Mỹ, Nhật, Ấn, Australia thảo luận về thiết lập một cơ chế khu vực như giải pháp thay thế cho sáng kiến “Vành đai, Con đường”, đối trọng với ảnh hưởng lan rộng từ Bắc Kinh.
Australian Financial Review dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho hay kế hoạch của bốn đối tác vẫn còn "mới" và "chưa đủ độ chín để được công bố" trong chuyến thăm Mỹ cuối tuần này của Thủ tướng Australia Turnbull.
Tuy nhiên, quan chức này cũng nói rằng dự án nằm trong số những vấn đề mà ông Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trao đổi và đang được thảo luận nghiêm túc. Nguồn tin cho biết thêm rằng dự án này được gọi là giải pháp "thay thế", thay vì "đối đầu" với sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong một cuộc gặp ba bên hồi tháng 11/2017. Ảnh: AFP.
"Chẳng ai nói Trung Quốc không nên xây dựng cơ sở hạ tầng", quan chức Mỹ nói. "Trung Quốc có thể xây cảng biển, nhưng nếu chỉ riêng nó thì không khả thi về kinh tế. Chúng tôi có thể mang lại khả năng kinh tế cho nó bằng cách xây đường hoặc đường sắt liên kết cảng".
Các đại diện của Thủ tướng Turnbull, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo chưa đưa ra phản ứng trước thông tin này.
Sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc được coi là biện pháp giúp Bắc Kinh mở rộng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế bằng cách tài trợ và xây dựng đường giao thông và thương mại kết nối toàn cầu tại hơn 60 quốc gia.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời các nhà lãnh đạo thế giới đến Bắc Kinh hồi tháng 5/2017 để tham dự hội nghị thượng đỉnh phát động sáng kiến, ông cam kết tài trợ 124 tỷ USD cho kế hoạch này và đưa nó vào hiến pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10/2017.
Hồi tháng 1, Bắc Kinh phác thảo tham vọng mở rộng sáng kiến ra đến Bắc Cực bằng cách phát triển các tuyến vận tải được hình thành do Trái Đất nóng lên, và gọi đó là "Con đường Tơ lụa Bắc Cực".
Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia gần đây đã khôi phục đàm phán nhằm tăng tăng cường hợp tác an ninh và phối hợp các giải pháp thay thế cho sáng kiến của Trung Quốc.
Bộ tứ, được gọi là "Tứ giác Kim cương", lần đầu tiên gặp nhau cách đây một thập kỷ trong khuôn khổ một sáng kiến. Các cuộc thảo luận bốn bên đã diễn ra tại Manila bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á tháng 11/2017.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong muốn Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào.
Bộ CHQS 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, góp phần xây dựng đường biên giới giữa 2 nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển.
Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra thực hành "3 tiếng nổ" cho 80 chiến sỹ nhập ngũ năm 2025 và 16 tiểu đội trưởng, trung đội trưởng của đơn vị.
Thiếu tá Bùi Công Phương - người "bác sĩ" giúp các vũ khí có trong biên chế tăng tuổi thọ, nâng cao tính năng chiến đấu, phục vụ tốt nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh.
Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.
Hơn 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sỹ BĐBP 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã trải qua những chặng đường gian lao, vất vả nhưng cũng hết sức vẻ vang, lập nên nhiều chiến công hiển hách.
Các chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thuần thục các tư thế, động tác, tâm lý bình tĩnh, tự tin, giành kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và cấp uỷ, chỉ huy các cấp triển khai tích cực, đồng bộ, đạt kết quả toàn diện.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh học và làm theo gương Bác mỗi ngày bằng những việc làm, hành động cụ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh biên giới.
Trung tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4 bàn giao chức trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy cho Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu; bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu cho Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu.
Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt lúc 10h (giờ Moscow - 14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân và nhiều đơn vị khí tài.
Mỗi ven đất đào móng, mỗi viên gạch xây tường, làm nhà cho đối tượng yếu thế trên địa bàn Hà Tĩnh đều thấm đẫm mồ hôi và mang nặng tấm lòng của những người lính.
Hội thao là dịp để Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đánh giá kết quả huấn luyện và khả năng phối hợp, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân cơ động, tại chỗ.
Sáng nay (7/5), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2025 tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn.
Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm, quật cường, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ Tổ quốc, quân và dân Hà Tĩnh tự hào góp sức vào Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một trong những đỉnh cao chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến dịch này đã giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Geneve chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
16 lãnh đạo cấp phòng thuộc Công an Hà Tĩnh tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi đều là những cán bộ có bề dày kinh nghiệm, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng của ngành.
Những chiến sỹ Điện Biên quê Hà Tĩnh năm xưa giờ đây đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ký ức về một thời hoa lửa ở miền Tây Bắc dường như vẫn vẹn nguyên trong tâm trí mỗi người.
Lần đầu tiên sải bước trong đội hình duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Moskva, Liên bang Nga), mỗi quân nhân Hà Tĩnh cảm nhận sâu sắc niềm vinh dự, tự hào khi đại diện cho Tổ quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam trước bạn bè quốc tế.
Chiều tối 3-5 (giờ địa phương), tức rạng sáng 4-5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Liên bang Nga đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025).
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Lâm Thành là lính thợ tay nghề cao, nhiều sáng kiến, luôn gắn bó với những “ông già thép” - xe thiết giáp BTR-152 của LLVT Hà Tĩnh.
Lễ đón đoàn diễn ra trang trọng, chu đáo thể hiện sự ghi nhận đối với công lao đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh trong tham gia Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Sáng 30/4, những máy bay chiến đấu SU30MK2 hiện đại nhất Việt Nam có màn bắn gần 400 quả đạn nhiễu trên bầu trời TP Hồ Chí Minh, tạo nên khung cảnh vô cùng rực rỡ trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu