Từ nay đến tháng 8, khả năng xuất hiện 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Dự báo, từ nay đến tháng 8, khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông; trong đó, có khoảng 1 cơn bão đổ bộ vào đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết tháng 6, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%.

Dự báo, nhiệt độ trung bình trên cả nước từ tháng 6 đến tháng 8 phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ nay đến tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông từ 5-6 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 2 cơn).

baoso9_sjjl_thumb.jpg
Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong thời kỳ dự báo, trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 7. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đặc biệt, tình trạng khô hạn ở khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm; tại khu vực Trung Bộ mùa mưa có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm (cuối tháng 5); từ tháng 6 đến tháng 8, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Trong thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ở khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ tổng lượng mưa cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm.

Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Tháng 7 và tháng 8, tổng lượng mưa tại các khu vực phổ biến ở mức cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm; riêng tháng 8 tổng lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khí tượng cũng đưa ra nhận định, mùa lũ năm 2024 ít có khả năng đến sớm trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ.

Từ tháng 6 đến tháng 8, trên các sông Bắc Bộ xuất hiện các đợt lũ, mực nước đỉnh lũ trên các sông chính ở khu vực Bắc Bộ ở mức báo động (BĐ)1- BĐ2, các sông suối nhỏ ở mức BĐ2 đến BĐ3. Các đợt lũ phổ biến xuất hiện vào thời kỳ tháng 8.

Tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8, trên các sông từ Thanh Hóa, đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện 3-5 đợt lũ và dao động; các sông khác ở Trung Bộ, mực nước biến đổi chậm.

Ở khu vực Nam Bộ, từ tháng 6 đến tháng 8, trên sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ.

nhandan.vn

Chủ đề Dự báo thời tiết hôm nay

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Formosa Hà Tĩnh gắn sản xuất với an toàn lao động

Formosa Hà Tĩnh gắn sản xuất với an toàn lao động

Trong môi trường công nghiệp nặng, nơi áp lực, nhiệt độ cao và sử dụng các hóa chất thì an toàn lao động là yếu tố sống còn. Trong quá trình sản xuất, Formosa Hà Tĩnh luôn nỗ lực đảm bảo an toàn lao động.
"Chúng tôi là những người canh lửa, giữ rừng"

"Chúng tôi là những người canh lửa, giữ rừng"

Quản lý gần 20.000 ha rừng, Tổ Bảo vệ rừng thuộc Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Cổng Khánh (BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) luôn nỗ lực bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng.
Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không còn chỗ cho “học lệch, học tủ” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có sự thay đổi theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp liên môn, tăng cường tính phân hoá. Với mục tiêu hướng đến đánh giá năng lực toàn diện, thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần, liệu phương pháp "học tủ", "học lệch" có còn là "lối tắt" trong thi cử?
Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.