Tù nhân Papua New Guinea vượt ngục, 17 người bị bắn chết

Ít nhất 17 tù nhân đã bị bắn chết khi cố trốn khỏi một nhà tù ở Papua New Guinea, tuy nhiên 57 người đã trốn thoát, đe dọa đến an toàn của người dân.

tu nhan papua new guinea vuot nguc 17 nguoi bi ban chet

Cảnh sát Papua New Guinea - Ảnh: AFP

Báo chí Papua New Guinea ngày 15-5 đưa tin vụ việc xảy ra tại nhà tù Buimo ở thành phố Lae - thành phố lớn thứ hai của Papua New Guinea.

Tin cho biết cai ngục đã bắn chết 17 tù nhân, 3 tù nhân khác bị bắt trở lại, nhưng 57 tù nhân đã trốn thoát và đang chạy trốn.

Nhà chức trách cảnh báo các tù nhân này đang đe dọa đến an ninh ở khu vực khi nhiều người trong số họ là tội phạm rất nghiêm trọng.

Trên trang Facebook chính thức của mình, cảnh sát thành phố Lae cảnh báo người dân đề phòng bị trộm xe và cướp có vũ trang.

"Đây là những người nguy hiểm. Cảnh sát dự đoán tội phạm nghiêm trọng trong thành phố sẽ gia tăng", họ viết.

Theo cảnh sát trưởng Anthony Wagambie cho biết, đa số tù nhân trốn thoát là những người phạm tội ác nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tạm giam chờ xét xử.

"Nhiều người trong số họ bị bắt cảnh sát bắt giữ từ năm ngoái với các tội danh cướp có vũ trang, trộm xe, xâm nhập bất hợp pháp và trộm cắp, trong đó nhiều người đã bị kết án tù", ông cho hay.

Ông cũng cảnh báo những người chạy trốn rằng họ nhất định sẽ bị bắt trở lại, do đó họ nên ra đầu thú để được khoan hồng.

Theo BBC, các nhà tù ở Papua New Guinea thường quá tải, điều kiện giam giữ tồi tệ và tù nhân thường phải chờ khá lâu mới được đưa ra xét xử.

Riêng nhà tù Buimo những năm gần đây thường xảy ra vượt ngục. Năm ngoái, ít nhất 11 tù nhân đã bị bắn chết và hơn 70 người trốn thoát sau khi họ tấn công cổng chính và áp đảo lính canh.

Năm 2015, khoảng 50 tù nhân cũng thoát ra theo cách thức tương tự.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.