(Baohatinh.vn) - Ông Pete Buttigieg, 37 tuổi, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana – một trong những ứng viên trẻ nhất trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, vẫn chưa trả hết số nợ vay để học đại học.
Ông Pete Buttigieg. (Ảnh: AP)
Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg thông báo tranh cử làm ứng viên đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 ngày 23/1/2019 qua một video và email được gửi tới những người ủng hộ của ông. Không chỉ là một trong những người trẻ nhất trong cuộc cạnh tranh trở thành ứng viên đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống, ông Buttigieg còn là ứng viên đồng tính công khai duy nhất ra tranh cử cho tới nay.
Hãng tin Mỹ AP ngày 9/6 dẫn lời người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Pete Buttigieg cho biết Thị trưởng South Bend và bạn trai Chasten còn nợ hơn 130.000 USD tiền vay học đại học. Người này không nói rõ khoản vay trên thuộc về ông Buttigieg hay bạn trai hay của cả hai người.
Ông Buttigieg trước đây cũng đã từng đề cập đến các khoản nợ vay sinh viên của mình và bạn đời. “Chasten là một giáo viên, để lấy được bằng thạc sĩ thì các chương trình đào tạo nghiệp vụ đi từ cấp độ cử nhân tới cao hơn khiến chúng tôi phải chịu nhiều khoản nợ”, ông Buttigieg chia sẻ trong một bài phỏng vấn hồi tháng 3.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố nếu đắc cử ông dự định sẽ miễn học phí tại các trường đại học công lập cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.
Theo dữ liệu liên bang, người Mỹ đang chịu 1,5 nghìn tỷ USD tiền nợ của sinh viên. Miễn phí tiền học bậc đại học, cao đẳng đang trở thành chủ đề quan trọng đối với các ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren – một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 - đã đề xuất loại bỏ nợ sinh viên cho hàng chục triệu người Mỹ và đề xuất mọi trường đại học, cao đẳng công không thu học phí.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.