(Baohatinh.vn) - Ông Pete Buttigieg, 37 tuổi, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana – một trong những ứng viên trẻ nhất trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, vẫn chưa trả hết số nợ vay để học đại học.
Ông Pete Buttigieg. (Ảnh: AP)
Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg thông báo tranh cử làm ứng viên đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 ngày 23/1/2019 qua một video và email được gửi tới những người ủng hộ của ông. Không chỉ là một trong những người trẻ nhất trong cuộc cạnh tranh trở thành ứng viên đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống, ông Buttigieg còn là ứng viên đồng tính công khai duy nhất ra tranh cử cho tới nay.
Hãng tin Mỹ AP ngày 9/6 dẫn lời người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Pete Buttigieg cho biết Thị trưởng South Bend và bạn trai Chasten còn nợ hơn 130.000 USD tiền vay học đại học. Người này không nói rõ khoản vay trên thuộc về ông Buttigieg hay bạn trai hay của cả hai người.
Ông Buttigieg trước đây cũng đã từng đề cập đến các khoản nợ vay sinh viên của mình và bạn đời. “Chasten là một giáo viên, để lấy được bằng thạc sĩ thì các chương trình đào tạo nghiệp vụ đi từ cấp độ cử nhân tới cao hơn khiến chúng tôi phải chịu nhiều khoản nợ”, ông Buttigieg chia sẻ trong một bài phỏng vấn hồi tháng 3.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố nếu đắc cử ông dự định sẽ miễn học phí tại các trường đại học công lập cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.
Theo dữ liệu liên bang, người Mỹ đang chịu 1,5 nghìn tỷ USD tiền nợ của sinh viên. Miễn phí tiền học bậc đại học, cao đẳng đang trở thành chủ đề quan trọng đối với các ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren – một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 - đã đề xuất loại bỏ nợ sinh viên cho hàng chục triệu người Mỹ và đề xuất mọi trường đại học, cao đẳng công không thu học phí.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.