(Baohatinh.vn) - Chiều 10/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện chủ trì làm việc với các ngành liên quan và đơn vị tư vấn thiết kế để nghe báo cáo Đề án xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh.

Xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh hiện đại, hài hoà và đậm bản sắc

Chiều 10/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện chủ trì làm việc với các ngành liên quan và đơn vị tư vấn thiết kế để nghe báo cáo Đề án xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện: Cần bổ sung, hoàn thiện nội dung dự án xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh, trong đó nhấn mạnh những giá trị tiềm ẩn về văn hoá, lịch sử Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị tư vấn trình bày một số nội dung như: Quan niệm về bảo tàng hiện nay, đối tượng của bảo tàng, không gian trưng bày, không gian chức năng của bảo tàng, những yếu tố cần và đủ cho sự ra đời của một bảo tàng, kiến trúc cụ thể từng hạng mục… Theo thiết kế, Bảo tàng Hà Tĩnh sẽ được xây dựng trên diện tích 14.296m2, trong đó toàn nhà bảo tàng có diện tích 2.500m2.

PGS, TS Nguyễn Văn Huy – Uỷ viên Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia: Trước đây bảo tàng được lấy hiện vật làm chủ thể nhưng hiện nay bảo tàng lấy con người làm chủ thể, không chỉ gắn với quá khứ mà còn gắn với cuộc sống đương đại.

Tham gia đóng góp ý kiến, đa phần đại biểu cho rằng tên gọi “đề án” là không đúng, cần thay đổi cho phù hợp. Cơ sở pháp lý mà đề án nêu lên còn thiếu, dự kiến về vị trí, địa điểm cũng chưa được đề cập; cần bổ sung nội dung xây dựng bộ máy quản lý; sớm hoàn thiện đề án để xin được chủ trương đầu tư; xác định từng loại hiện vật sẽ trưng bày trong bảo tàng (bao gồm hiện vật đã có và hiện vật có thể có); tăng cường sưu tầm và bổ sung hiện vật thuộc lĩnh vực nghệ thuật vật thể, y học; xây dựng được nhiều điểm nhấn trong trưng bày để tạo bản sắc văn hoá Hà Tĩnh…

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Viết Hùng: Cần mô hình và sơ đồ hoá các nội dung đề án, trong đó tổng diện tích của bảo tàng địa phương theo quy định không quá 6.300m2

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất hiện nay là phải hoàn thiện các thủ tục để dự án sớm được phê duyệt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, cần thay tên gọi “đề án” bằng từ khác phù hợp hơn; nghiên cứu các loại hiện vật và cách thức trưng bày để tính toán kinh phí cụ thể.

Đơn vị tư vấn cần bổ sung, hoàn thiện nội dung dự án xây dựng Bảo tàng Hà Tĩnh, trong đó nhấn mạnh những giá trị tiềm ẩn về văn hoá, lịch sử Hà Tĩnh; bổ sung quy hoạch về vị trí, diện tích để xây dựng được kiến trúc cụ thể sao cho vừa đáp ứng yêu cầu hiện tại vừa có tính lâu dài, vừa hiện đại, hài hoà vừa đảm bảo bản sắc văn hoá Hà Tĩnh.

Anh Hoài


Anh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]