Cụ ông 89 tuổi đạp xe 600 km để thăm con

Vì nhớ con, cụ ông Tanigami dành 9 ngày để đạp xe 600 km từ Kobe đến Tokyo mà không cần dùng GPS hay Google Maps.

Vài tuần trước, cụ ông Mitsuo Tanigami 89 tuổi ở Kobe, cảm thấy nhớ các con, nhưng con trai là Naoya và con gái Sayuri đều rời quê hương lập nghiệp từ lâu.

Cụ ông Tanigami điều hành một studio chụp ảnh cho đến 7 năm trước. Năm ngoái, ông mua một chiếc xe đạp trợ lực điện. Thấy con trai 61 tuổi liên tục thử thách bản thân trong sự nghiệp, ông nảy ra ý tưởng thử thách chính mình.

Naoya sống tại Tokyo, cách Kobe nửa chiều dài đất nước. Thay vì lên tàu cao tốc Shinkansen trong ba tiếng để gặp con trai, ông Tanigami quyết định dành 9 ngày đạp xe 600 km đến thủ đô Nhật Bản mà không cần sử dụng GPS, Google Maps hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tìm đường kỹ thuật số nào khác.

Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Ông mang theo một tấm bản đồ giấy, tỷ lệ 1:200.000, đánh dấu vị trí của mình trên lộ trình bằng bút chì. Khi bị lạc, ông hỏi đường người địa phương, cảnh sát.

Khởi hành vào sáng sớm 17/3, ông đặt chân đến thị trấn Fuso, tỉnh Aichi, nơi con gái Sayuri sống, cách Kobe gần 200 km sau ba ngày đạp xe. Ông ở lại với con gái hai ngày rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Ông Tanigami băng qua nhiều thắng cảnh dọc đường đến Tokyo những ngày sau đó, trong đó có hồ Biwa, thành Nagoya, hồ Hamana, núi Phú Sĩ. "Đứng từ đồi chè, tôi nhìn thấy ngọn núi phủ tuyết trắng. Tôi càng ấn tượng hơn bởi cơ thể đã mệt lả", ông kể.

Ông qua đêm tại khách sạn, nhà trọ dọc đường, nhưng cũng phải đối đầu với mưa to, gió lớn trong hành trình đạp xe. Ông bị ngã xe khoảng 20 lần trước khi đặt chân đến thủ đô Nhật Bản vào ngày 25/3.

Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Dù dùng bản đồ giấy, ông Tanigami vẫn mang theo smartphone để con trai Naoya theo dõi lộ trình. Ông Naoya đã ra đường đón bố, không kìm được nước mắt.

"Tôi rất lo vì ông ấy tuổi đã cao, nhưng mừng vì bố không bị thương. Tôi ngưỡng mộ sức bền của ông ấy", Naoya nói.

Cụ ông Tanigami giảm 4 kg sau hành trình nhưng khẳng định sức khỏe ổn định. "Đó là một thử thách khó khăn, nhưng tôi vui vì đã có thể khiến con trai phấn khởi, cũng khiến bản thân tự tin hơn nhiều", ông bày tỏ.

Trong thời gian ở Tokyo, hai bố con đã đạp xe tham quan nhiều nơi. Ông Tanigami sẽ về Kobe bằng tàu cao tốc hoặc máy bay, để lại chiếc xe đạp ở nhà Naoya. Nhưng ông chưa nhờ con trai gửi xe đạp về quê, bởi mùa hè này, ông sẽ quay lại thủ đô để đạp xe ngược về Kobe.

vnexpress.net

Đọc thêm

Đi tìm hương vị xưa từ những quả cọ

Đi tìm hương vị xưa từ những quả cọ

Ở nhiều vùng quê Hà Tĩnh, có những món ăn bình dị nhưng lại chứa đựng cả hương vị mùa và ký ức của bao thế hệ. Một trong số đó chính là quả cọ, được nâng niu như một “hương vị mùa đông”.
Podcast truyện ngắn: Niềm vui tuổi già

Podcast truyện ngắn: Niềm vui tuổi già

Ở tuổi xế chiều, cuộc sống có thể đổi thay, nhưng những niềm vui giản dị, những thói quen tích cực vẫn luôn là liều thuốc tinh thần, giúp ta sống vui, khỏe và có ích mỗi ngày.
Vườn cam 'như phim' ở Mộc Châu

Vườn cam 'như phim' ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu bước vào mùa cam chín vàng rực rỡ, hương thơm đặc trưng cuốn hút. Những vườn cam vào vụ thu hoạch, trở thành điểm đến đầy sức hút đối với du khách.
Podcast truyện ngắn: Bánh ngào mật gừng

Podcast truyện ngắn: Bánh ngào mật gừng

Đông về, gió lạnh nhưng bếp lửa yêu thương luôn ấm. Câu chuyện “Bánh ngào mật gừng” là câu chuyện về tình mẹ con, về sự trưởng thành và biết nói lời cảm ơn...
Podcast tản văn: Ngọn khói chiều đông

Podcast tản văn: Ngọn khói chiều đông

Ngọn khói chiều đông không chỉ là hình ảnh của hiện tại mà còn là sợi dây nối liền quá khứ. Dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, nhưng ký ức về làn khói lam vẫn còn vẹn nguyên trong tâm tưởng.
Podcast Bút ký "Người hóa thành sóng"

Podcast Bút ký "Người hóa thành sóng"

Bút ký “Người hóa thành sóng”ta được nghe tiếng thì thầm của lịch sử và cảm nhận hòa bình được viết bằng nhịp sóng không bao giờ nghỉ của những người đã nằm lại nơi rừng nước mặn.
Có Vịnh Tiên, vì sao phải bay đến Dubai, Monaco, Maldives?

Có Vịnh Tiên, vì sao phải bay đến Dubai, Monaco, Maldives?

Những “kinh đô du lịch, nghỉ dưỡng” như Dubai, Monaco hay Maldives - nơi giới thượng lưu Việt mỗi năm phải chi bộn tiền để ghé thăm - sẽ trở thành lựa chọn thứ yếu khi Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise) xuất hiện.
Podcast truyện ngắn: Đôi mắt thiên thần

Podcast truyện ngắn: Đôi mắt thiên thần

Khi mùa đông phủ lên vạn vật một sắc lạnh mỏng manh, đó cũng là lúc con người dễ nhận ra hơi ấm đến từ những điều nhỏ bé nhất. Đó là câu chuyện về em bé Nhi – một thiên thần nhỏ đang chống chọi với bệnh tật, nhưng lại mang trong mình một nguồn sáng kỳ diệu...
Trang nghiêm Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười

Trang nghiêm Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười

Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười tại đền Chợ Củi (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tổ chức trang nghiêm, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.
Giao lưu văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước bạn Lào

Giao lưu văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước bạn Lào

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tình Việt - Lào” do Công ty CP Cảng Quốc tế Lào – Việt phối hợp với Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức nhằm tôn vinh tình hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa 2 đất nước nhân dịp Quốc khánh CHDCND Lào.