Cụ ông 89 tuổi đạp xe 600 km để thăm con

Vì nhớ con, cụ ông Tanigami dành 9 ngày để đạp xe 600 km từ Kobe đến Tokyo mà không cần dùng GPS hay Google Maps.

Vài tuần trước, cụ ông Mitsuo Tanigami 89 tuổi ở Kobe, cảm thấy nhớ các con, nhưng con trai là Naoya và con gái Sayuri đều rời quê hương lập nghiệp từ lâu.

Cụ ông Tanigami điều hành một studio chụp ảnh cho đến 7 năm trước. Năm ngoái, ông mua một chiếc xe đạp trợ lực điện. Thấy con trai 61 tuổi liên tục thử thách bản thân trong sự nghiệp, ông nảy ra ý tưởng thử thách chính mình.

Naoya sống tại Tokyo, cách Kobe nửa chiều dài đất nước. Thay vì lên tàu cao tốc Shinkansen trong ba tiếng để gặp con trai, ông Tanigami quyết định dành 9 ngày đạp xe 600 km đến thủ đô Nhật Bản mà không cần sử dụng GPS, Google Maps hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tìm đường kỹ thuật số nào khác.

Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Ông mang theo một tấm bản đồ giấy, tỷ lệ 1:200.000, đánh dấu vị trí của mình trên lộ trình bằng bút chì. Khi bị lạc, ông hỏi đường người địa phương, cảnh sát.

Khởi hành vào sáng sớm 17/3, ông đặt chân đến thị trấn Fuso, tỉnh Aichi, nơi con gái Sayuri sống, cách Kobe gần 200 km sau ba ngày đạp xe. Ông ở lại với con gái hai ngày rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Ông Tanigami băng qua nhiều thắng cảnh dọc đường đến Tokyo những ngày sau đó, trong đó có hồ Biwa, thành Nagoya, hồ Hamana, núi Phú Sĩ. "Đứng từ đồi chè, tôi nhìn thấy ngọn núi phủ tuyết trắng. Tôi càng ấn tượng hơn bởi cơ thể đã mệt lả", ông kể.

Ông qua đêm tại khách sạn, nhà trọ dọc đường, nhưng cũng phải đối đầu với mưa to, gió lớn trong hành trình đạp xe. Ông bị ngã xe khoảng 20 lần trước khi đặt chân đến thủ đô Nhật Bản vào ngày 25/3.

Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Dù dùng bản đồ giấy, ông Tanigami vẫn mang theo smartphone để con trai Naoya theo dõi lộ trình. Ông Naoya đã ra đường đón bố, không kìm được nước mắt.

"Tôi rất lo vì ông ấy tuổi đã cao, nhưng mừng vì bố không bị thương. Tôi ngưỡng mộ sức bền của ông ấy", Naoya nói.

Cụ ông Tanigami giảm 4 kg sau hành trình nhưng khẳng định sức khỏe ổn định. "Đó là một thử thách khó khăn, nhưng tôi vui vì đã có thể khiến con trai phấn khởi, cũng khiến bản thân tự tin hơn nhiều", ông bày tỏ.

Trong thời gian ở Tokyo, hai bố con đã đạp xe tham quan nhiều nơi. Ông Tanigami sẽ về Kobe bằng tàu cao tốc hoặc máy bay, để lại chiếc xe đạp ở nhà Naoya. Nhưng ông chưa nhờ con trai gửi xe đạp về quê, bởi mùa hè này, ông sẽ quay lại thủ đô để đạp xe ngược về Kobe.

vnexpress.net

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Truyện ngắn "Bộ quân phục mới” của tác giả Tống Ngọc Hân ngợi ca hình ảnh người lính và sức mạnh của sự sẻ chia, đã thắp lên niềm tin, giúp con người gượng dậy, bước tiếp.
Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội-Đất Tổ Hùng Vương”.
Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những tình bạn diệu kỳ. Câu chuyện "Chị gà, em vịt" kể về gà Mơ và vịt Bông – hai người bạn tuy khác loài nhưng yêu thương nhau như ruột thịt.
Podcast tản văn: Hoa giấy trước hiên nhà

Podcast tản văn: Hoa giấy trước hiên nhà

Giữa tiết trời tháng Tư giao mùa, giàn hoa giấy trước hiên vẫn lặng lẽ vương mình đón nắng như gợi nhắc khoảng trời bình yên gắn liền với bao điều giản dị mà vô cùng thấm thía..
Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, được sống an nhiên, sớm tối có bạn bầu bạn, vui vầy giữa tình làng nghĩa xóm đó là một niềm hạnh phúc giản dị mà quý giá vô cùng...
Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Ở Hà Tĩnh, nhắc đến nghệ thuật nói lối, người ta thường nhớ về làng Yên Huy xưa, nơi những câu nói mộc mạc mà hóm hỉnh đã trở thành một phần đời sống tinh thần của người dân.
Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Những ngày đầu hè thật dịu dàng, không chỉ mang theo nắng mới mà còn khẽ đánh thức những kỷ niệm yêu thương về bà, về mẹ và những tháng ngày tuổi thơ nơi làng quê thân thuộc.
 Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Việc tham gia VITM 2026 không chỉ giúp Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người đến bạn bè trong nước và quốc tế, mà còn khẳng định nỗ lực hội nhập, thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và phát triển du lịch xanh.
Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.