Cụ ông 89 tuổi đạp xe 600 km để thăm con

Vì nhớ con, cụ ông Tanigami dành 9 ngày để đạp xe 600 km từ Kobe đến Tokyo mà không cần dùng GPS hay Google Maps.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vài tuần trước, cụ ông Mitsuo Tanigami 89 tuổi ở Kobe, cảm thấy nhớ các con, nhưng con trai là Naoya và con gái Sayuri đều rời quê hương lập nghiệp từ lâu.

Cụ ông Tanigami điều hành một studio chụp ảnh cho đến 7 năm trước. Năm ngoái, ông mua một chiếc xe đạp trợ lực điện. Thấy con trai 61 tuổi liên tục thử thách bản thân trong sự nghiệp, ông nảy ra ý tưởng thử thách chính mình.

Naoya sống tại Tokyo, cách Kobe nửa chiều dài đất nước. Thay vì lên tàu cao tốc Shinkansen trong ba tiếng để gặp con trai, ông Tanigami quyết định dành 9 ngày đạp xe 600 km đến thủ đô Nhật Bản mà không cần sử dụng GPS, Google Maps hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tìm đường kỹ thuật số nào khác.

Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami ngồi trên xe đạp trợ lực điện trong hành trình vượt 600 km đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Ông mang theo một tấm bản đồ giấy, tỷ lệ 1:200.000, đánh dấu vị trí của mình trên lộ trình bằng bút chì. Khi bị lạc, ông hỏi đường người địa phương, cảnh sát.

Khởi hành vào sáng sớm 17/3, ông đặt chân đến thị trấn Fuso, tỉnh Aichi, nơi con gái Sayuri sống, cách Kobe gần 200 km sau ba ngày đạp xe. Ông ở lại với con gái hai ngày rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Ông Tanigami băng qua nhiều thắng cảnh dọc đường đến Tokyo những ngày sau đó, trong đó có hồ Biwa, thành Nagoya, hồ Hamana, núi Phú Sĩ. "Đứng từ đồi chè, tôi nhìn thấy ngọn núi phủ tuyết trắng. Tôi càng ấn tượng hơn bởi cơ thể đã mệt lả", ông kể.

Ông qua đêm tại khách sạn, nhà trọ dọc đường, nhưng cũng phải đối đầu với mưa to, gió lớn trong hành trình đạp xe. Ông bị ngã xe khoảng 20 lần trước khi đặt chân đến thủ đô Nhật Bản vào ngày 25/3.

Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun
Cụ ông Mitsuo Tanigami và tấm bản đồ sử dụng để vượt 600 km từ Kobe đến Tokyo. Ảnh: Kobe Shimbun

Dù dùng bản đồ giấy, ông Tanigami vẫn mang theo smartphone để con trai Naoya theo dõi lộ trình. Ông Naoya đã ra đường đón bố, không kìm được nước mắt.

"Tôi rất lo vì ông ấy tuổi đã cao, nhưng mừng vì bố không bị thương. Tôi ngưỡng mộ sức bền của ông ấy", Naoya nói.

Cụ ông Tanigami giảm 4 kg sau hành trình nhưng khẳng định sức khỏe ổn định. "Đó là một thử thách khó khăn, nhưng tôi vui vì đã có thể khiến con trai phấn khởi, cũng khiến bản thân tự tin hơn nhiều", ông bày tỏ.

Trong thời gian ở Tokyo, hai bố con đã đạp xe tham quan nhiều nơi. Ông Tanigami sẽ về Kobe bằng tàu cao tốc hoặc máy bay, để lại chiếc xe đạp ở nhà Naoya. Nhưng ông chưa nhờ con trai gửi xe đạp về quê, bởi mùa hè này, ông sẽ quay lại thủ đô để đạp xe ngược về Kobe.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast