(Baohatinh.vn) - Xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh có một loại trái cây đặc sản ngon và hấp dẫn mà bất kỳ ai đi qua vùng đất này đều không nên bỏ qua, đó là quả hồng.

[Photo] Mùa hồng chín ở Thạch Đài "níu" bước chân qua...

Xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh có một loại trái cây đặc sản ngon và hấp dẫn mà bất kỳ ai đi qua vùng đất này đều không nên bỏ qua, đó là quả hồng.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Hồng Đông Lộ và hồng trứng là đặc sản rất riêng và đặc trưng của xã Thạch Đài. Cả hai loại hồng này thường chín từ tháng 7 tới tháng 9 âm lịch hàng năm nhưng thời điểm chín rộ nhất là vào tháng 8 âm. Chính khí hậu, chất đất và nguồn nước ở Thạch Đài đã khiến cho những quả hồng nơi đây có vị giòn, ngọt đặc trưng mà những vùng miền khác không có được.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Hồng Đông Lộ quả có hình vuông, khi chín vỏ có màu vàng cam.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Hồng trứng hình tròn, không có cạnh. Khi chín hồng chuyển màu đỏ, quả mọng, vỏ rất mỏng. Hồng trứng chín cây được nhiều người lớn tuổi hoặc các gia đình truyền thống yêu thích bởi quả hồng mềm, vị ngọt dễ ăn với người già, thắp hương lại đẹp, đủ màu sắc cho mâm cúng ngũ quả.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Bà con Thạch Đài thường thu hoạch hồng Đông Lộ và hồng trứng khi vỏ quả đã hơi ngả sang vàng, rồi đem ngâm.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Những quả hồng Đông Lộ và hồng trứng khi hái trên cây xuống để nguyên núm quả, rửa sạch rồi ngâm với nước ngập trong chậu nhựa, chum sành hoặc sứ. Mỗi ngày phải thay nước một lần, nếu không thịt quả sẽ có vị chát. Sau khoảng 4 ngày 4 đêm thì vớt quả ra để ráo, gọt vỏ ăn tươi.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Ngoài thị trường bán rất nhiều loại hồng khác nhau và được ngâm theo nhiều cách khác nhau. Hồng có thể được ngâm với hóa chất hoặc đất đèn để kích thích nhanh chín, tuy nhiên, cách ngâm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Với cách ngâm hồng truyền thống của bà con Thạch Đài, hồng ngâm được đảm bảo không hề có hóa chất, an toàn và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong quả hồng, mang lại hương vị thơm ngon, giòn, ngọt.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Những cây hồng trĩu quả ở Thạch Đài mùa này.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Sắc xanh của lá hòa trộn với sắc vàng bóng của hồng làm cho khu vườn thêm lung linh, đẹp mắt.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Những chú chim nhỏ cũng yêu thích vị ngọt lịm của những quả hồng trứng chín đỏ.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Hồng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa, làm cho da đẹp và hồng hào tự nhiên. Ngoài ra, hồng còn là một loại trái cây giúp giải rượu rất hiệu quả.

photo mua hong chin o thach dai niu buoc chan qua

Thưởng thức một miếng hồng đặc sản của Thạch Đài, du khách sẽ nhớ mãi không quên.

Đặng Phương


Đặng Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Bùi khắc quang - 07:13 12/10/17

 Trả lời

Bài báo hay. Hi vọng Sở NN Hà Tĩnh có dự án bảo vệ, phát triển nguồn gen loại hồng này. Nhân giống và chuyển đổi cây trồng cho bà con Thạch Đài, quanh năm bám vào ba sào ruộng lúa kinh tế không đi lên được

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]