Không chỉ là hoạt động thể chất, nhóm Zero Waste Hà Tĩnh đã mang phong trào “Plogging - chạy bộ nhặt rác” đến với những người yêu thích hoạt động ngoài trời cũng như đam mê bảo vệ môi trường.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Plogging được ghép từ hai từ “jogging” (chạy bộ) và “plocka upp” (nhặt trong tiếng Thuỵ Điển). Hoạt động này xuất phát từ năm 2016 do Tiến sĩ Erik Ahlstrom khởi xướng. Đây là hoạt động kết hợp với việc chạy bộ và các động tác gập bụng, cúi người, ngồi xổm khi nhặt rác, từ đó mang lại lợi ích sức khoẻ lớn hơn cho người thực hiện, đồng thời cải thiện cho môi trường xung quanh.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, phong trào này đã được các bạn trẻ nhóm Zero Waste Hà Tĩnh khởi xướng và thực hiện ngay tại các trục đường ven hồ Bồng Sơn (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong vòng 30 phút vừa chạy bộ vừa nhặt rác, chúng ta có thể tiêu tốn 288 calo mà lại có hành động bảo vệ môi trường. Với việc làm này, các bạn trẻ Hà Tĩnh đang dần thay đổi chiến dịch bảo vệ môi trường ngay từ những việc làm vô cùng đơn giản.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Trong thông điệp gửi đến những người tham gia chiến dịch Plogging đầu tiên tại Hà Tĩnh, nhóm Zero Waste Hà Tĩnh mong muốn mọi người sẽ nhặt rác ngay trên đường chạy của mình. Đó là một hành động đẹp khi chúng ta giữ lối đi, vỉa hè và những nơi công cộng sạch sẽ cho trẻ em, hàng xóm và cho cả những người đi sau, để Hà Tĩnh trở thành một nơi đáng sống cho tất cả mọi người.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Khác với những hoạt động nhặt rác thông thường như trước đây, phong trào này đã khiến nhiều bạn trẻ thật sự thích thú, trong đó có sự đồng hành của Đoàn thanh niên Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh và hơn 10 bạn nhỏ.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Trung uý Nguyễn Thị Nhung - Bí thư Đoàn thanh niên Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh cho biết: “Chiến dịch đi bộ nhặt rác là một hoạt động thật sự ý nghĩa và thiết thực, tất cả mọi người đều có thể tham gia cùng rèn luyện sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi muốn nâng cao trách nhiệm của mỗi đoàn viên đối với cộng đồng, xây dựng môi trường xanh sạch đẹp”.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Qua sự kết nối của mạng xã hội, có rất nhiều phụ huynh muốn gửi gắm con em tham gia hoạt động ý nghĩa này, giúp cho các bạn nhỏ mạnh dạn hơn, năng động hơn và có ý thức bảo vệ môi trường.

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Từ hành động nhỏ, gửi thông điệp lớn tới cộng đồng về chung tay bảo vệ môi trường sống, chiến dịch “Plogging - Chạy bộ nhặt rác” gửi gắm thông điệp về bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cũng như thay đổi hành vi, giảm thiểu hành động xả rác ra môi trường."

“Plogging - Chạy bộ nhặt rác” tại Hà Tĩnh

Trước đó, từ tháng 7 tới nay, nhóm Zero Waste Hà Tĩnh đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên Trại tạm giam Công an tỉnh kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cùng tham gia hưởng ứng các chiến dịch “giải cứu” biển khỏi mối đe doạ rác thải nhựa, rác thải sử dụng một lần.

Tin liên quan:

Ngân Giang