Việt Nam và Nga đang dần tiến tới thỏa thuận đóng mới 4 tàu tên lửa tấn công nhanh Moniya 1241.8 tiếp theo với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Lộ cấu hình tàu tên lửa Molniya mới của Việt Nam?

Việt Nam và Nga đang dần tiến tới thỏa thuận đóng mới 4 tàu tên lửa tấn công nhanh Moniya 1241.8 tiếp theo với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Thông tin trên đã được hãng thông tấn Sputnik của Nga nhắc đến nhiều lần trong thời gian gần đây, dự kiến hợp đồng chính thức có thể được ký kết ngay trong năm 2018 này.

Một vấn đề thu hút sự quan tâm lớn đó là cấu hình của tàu tên lửa Molniya 1241.8 cải tiến có thể được Việt Nam đóng mới sẽ ra sao, nó có gì khác biệt so với thế hệ tàu tên lửa tấn công nhanh đời cũ?

Câu hỏi này có lẽ đã được hé mở khi mới đây Nhà máy đóng tàu Vympel đã công bố một số bức ảnh về thiết kế mới của tàu tên lửa Molniya 1241.8 đóng cho Hải quân Nga và hoàn toàn có khả năng sẽ được áp dụng trên mẫu chiến hạm của Việt Nam.

lo cau hinh tau ten lua molniya moi cua viet nam

Một chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 với thiết kế mới đang được đóng tại Nhà máy Vympel

So với thiết kế cũ, tàu Molniya 1241.8 thế hệ mới có phần cabin chỉ huy nhiều góc cạnh hơn nhẳm tăng khả năng tán xạ sóng radar đồng thời mang lại dáng vẻ hiện đại hơn nhiều so với bản vẽ cũ.

Cấu hình vũ khí cũng có thay đổi khi các ống phóng tên lửa 3M-24 Uran bố trí 4 cụm container KT-184 với cơ số 16 quả đạn dọc thân đã được đưa về giữa tàu và xoay theo phương ngang. Mặc dù lượng tên lửa chỉ còn 8 quả nhưng cách làm này được cho là lý tưởng hơn đối với loại Kalibr hay Yakhont có chiều dài lớn hơn.

Bên cạnh đó tàu còn được trang bị pháo hạm AK-176MA với thiết kế tháp pháo tàng hình cùng hệ thống điều khiển tự động tiên tiến hơn hẳn loại AK-176M. Hỏa lực phòng không của Molniya 1241.8 mới vẫn chỉ trông chờ vào 2 pháo bắn nhanh AK-630M.

lo cau hinh tau ten lua molniya moi cua viet nam

Thiết kế hoàn chỉnh của tàu tên lửa Molniya 1241.8 thế hệ mới

Ngoài ra còn một chi tiết đáng chú ý khác đó là mặc dù radar trinh sát đường không Pozitiv-ME vẫn được giữ lại nhưng đã thiếu vắng sự có mặt của radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống hạm Garpun-Bal, hiện chưa rõ đây là cấu hình cho khách hàng lựa chọn bổ sung sau hay thiết kế mới chỉ có vậy.

Tuy nhiên khả năng cao là radar Garpun-Bal đã bị loại bỏ vì các lớp tàu tên lửa cỡ nhỏ thế hệ mới của Hải quân Nga như Buyan-M Dự án 21631 hay Karakurt Dự án 22800 đều không còn khí tài này nữa.

Hy vọng rằng sẽ sớm có thông tin chính thức về hợp đồng đóng mới 4 tàu tên lửa Molniya 1241.8 tiếp theo cho Hải quân Việt Nam theo cấu hình cải tiến trên vì chúng thực sự mang lại sức mạnh mới cho những chiến hạm lớp "Tia chớp".

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]