Theo WHO, một số quốc gia đang chủ quan khi nghĩ rằng vaccine là “liều thuốc triệt để”, nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế và thiếu cảnh giác trước nhiều nguy cơ.
Phát biểu trước báo giới ngày 13/9, bà Margaret Harris – người phát ngôn của WHO cho rằng, thế giới đang trong giai đoạn tốt hơn rất nhiều nhờ vào sự hợp tác toàn cầu: “8 tháng sau khi thế giới đối mặt với đại dịch, chúng ta đang ở trong giai đoạn tốt hơn rất nhiều khi có 1 số “ứng cử viên” vaccine rất có triển vọng. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử loài người và đó là kết quả của sự hợp tác toàn cầu”.
WHO kêu gọi các nước không chủ quan trước sự phát triển của vaccine Covid-19
Bà Margaret cũng nhấn mạnh, việc chia sẻ thông tin và kiến thức về dịch bệnh không chỉ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về virus SARS-CoV-2 mà còn giúp đội ngũ y bác sĩ điều trị tốt hơn cho những người bị nhiễm bệnh.
Tuy nhiên, bà cảnh báo, một số quốc gia đang chủ quan khi nghĩ rằng vaccine là “liều thuốc triệt để”, nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế và thiếu cảnh giác trước nhiều nguy cơ. Do vậy, người phát ngôn WHO kêu gọi mọi quốc gia cần nâng cao cảnh giác bất chấp sự phát triển của vaccine hiện nay, đồng thời chung sức để tìm ra giải pháp cuối cùng khống chế đại dịch Covid-19.
Theo số liệu trên trang Worldometers, toàn thế giới hiện ghi nhận gần 29 triệu ca nhiễm Covid-19 với hơn 924.000 ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do đại dịch cao nhất thế giới, tiếp sau là Ấn Độ và Brazil.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.