WikiLeaks: NSA có dính líu tới vụ tấn công mạng mới nhất

Trang WikiLeaks vừa tiết lộ rằng các công cụ tấn công mạng được cho là thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã được sử dụng trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm 27/6.

wikileaks nsa co dinh liu toi vu tan cong mang moi nhat

Trang chủ của Tập đoàn quảng cáo nổi tiếng WPP của Anh trên màn hình máy tính ở London ngày 27/6. WPP là một trong các công ty lớn bị mã độc "Petwrap" xâm nhập. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, các nhà nghiên cứu cho rằng vụ tấn công hôm 27/6 sử dụng một lỗ hổng của hệ điều hành Windows với tên gọi EternalBlue để tấn công mạng lưới các công ty.

Mã độc WannaCry đã tận dụng khai thác lỗ hổng EternalBlue, và được biết tới như một trong các công cụ tấn công mạng thuộc về NSA.

Trước đó, trang WikiLeaks đã cung cấp dữ liệu về EternalBlue và các chương trình tấn công mạng khác, cho rằng các chương trình này do NSA phát triển và được các cơ quan đặc biệt của Mỹ sử dụng.

Hôm 27/6, một vụ tấn công mạng lớn sử dụng mã độc Petya nhằm vào các công ty năng lượng, viễn thông và tài chính của Nga và Ukraine, sau đó đã bị phát tán trên khắp thế giới.

Hồi tháng 5/2017, hơn 150 quốc gia đã bị mã độc WannaCry tấn công.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast