WikiLeaks: NSA có dính líu tới vụ tấn công mạng mới nhất

Trang WikiLeaks vừa tiết lộ rằng các công cụ tấn công mạng được cho là thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã được sử dụng trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm 27/6.

wikileaks nsa co dinh liu toi vu tan cong mang moi nhat

Trang chủ của Tập đoàn quảng cáo nổi tiếng WPP của Anh trên màn hình máy tính ở London ngày 27/6. WPP là một trong các công ty lớn bị mã độc "Petwrap" xâm nhập. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, các nhà nghiên cứu cho rằng vụ tấn công hôm 27/6 sử dụng một lỗ hổng của hệ điều hành Windows với tên gọi EternalBlue để tấn công mạng lưới các công ty.

Mã độc WannaCry đã tận dụng khai thác lỗ hổng EternalBlue, và được biết tới như một trong các công cụ tấn công mạng thuộc về NSA.

Trước đó, trang WikiLeaks đã cung cấp dữ liệu về EternalBlue và các chương trình tấn công mạng khác, cho rằng các chương trình này do NSA phát triển và được các cơ quan đặc biệt của Mỹ sử dụng.

Hôm 27/6, một vụ tấn công mạng lớn sử dụng mã độc Petya nhằm vào các công ty năng lượng, viễn thông và tài chính của Nga và Ukraine, sau đó đã bị phát tán trên khắp thế giới.

Hồi tháng 5/2017, hơn 150 quốc gia đã bị mã độc WannaCry tấn công.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.