(Baohatinh.vn) - Đường liên xã Duệ Thành có chiều dài khoảng 3,5km, đi qua 3 thôn Trần Phú, Quốc Tiến và Thống Nhất (xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Người dân ven tuyến đường này đã hiến hơn 4.350 m2 đất để mở rộng mặt đường từ 5m lên tới 11m.

Dân hiến hàng ngàn m2 đất, đường 5m sắp thành "đại lộ"!

Đường liên xã Duệ Thành có chiều dài khoảng 3,5km, đi qua 3 thôn Trần Phú, Quốc Tiến và Thống Nhất (xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Người dân ven tuyến đường này đã hiến hơn 4.350 m2 đất để mở rộng mặt đường từ 5m lên tới 11m.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Xã Cẩm Duệ huy động lực lượng hỗ trợ người dân tháo dỡ hàng rào

Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ Trần Xuân Long cho biết: Dự án mở rộng và nâng cấp đường liên xã Duệ Thành do huyện làm chủ đầu tư nhưng xã có trách nhiệm giải phóng và bàn giao mặt bằng để thi công. Toàn bộ diện tích cần giải phóng mặt bằng trên đoạn đường dài 3,5 km này liên quan trực tiếp đến 123 hộ dân sống hai bên đường.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Chính quyền xã đã huy động 3 máy xúc làm trong 5 ngày (từ 5-10/6) để giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư

Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức. Đến nay, tất cả các hộ dân đều đồng thuận với chủ trương mở rộng đường của huyện. Tổng diện tích đất các hộ dân đã hiến là 4.356,5 m2, trong đó bao gồm cả đất ở, đất vườn và đất sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên các hộ dân ở đây hiến đất để mở rộng đường.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Ông Hà Huy Vinh (thôn Trần Phú) đã thực hiện "nêu gương" sáng đảng viên, dỡ hàng rào và tiến hành xây lại hàng rào mới

Ông Nguyễn Văn Chương - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, tổ trưởng tổ liên gia thôn Quốc Tiến cho biết: Kể từ năm 2010 đến nay, gia đình ông đã hiến đất đến 3 lần với tổng diện tích 180m2. Lần này, đường mở rộng thêm, “lấn” sâu vào vườn thêm 4,5m nên gia đình phải “cắt” đến 100 m2.

"Mất đất thì ai mà không tiếc nhưng vấn đề là phải biết vì sao lại mất? Nhân dân đồng lòng với chính quyền thì mới có được đường rộng, đường đẹp mà đi. Con đường này trước đây chỉ có 2m nhưng mở rộng dần dần giờ đã lên tới 11,5m. Ngoài hiến đất, chúng tôi còn tháo dỡ hàng rào, xây lại cũng mất ít nhất tới 10 triệu đồng tiền vật liệu" - ông Chương chia sẻ thêm.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Lực lượng các tổ chức đoàn thể tham gia tháo dỡ 2 ngôi nhà của người dân

Bà Nguyễn Thị Lam (thôn Trần Phú) năm nay 77 tuổi, là một trong những hộ điển hình, luôn vui vẻ, tiên phong “nhường” đất mở rộng đường đi. Theo bà Lam, trước đây đường đi lệch về phía bên kia nhưng sau đó họ “uốn” cho thẳng nên đã đi qua vườn bà. Đây là lần thứ 4 bà hiến đất để mở rộng con đường này. Vườn bà có đến 100m chiều dài bám đường, lần này đường tiếp tục “lấn” vào 3,5 m.

“Thế hệ nhà bà trước đây khổ lắm, đi lại cũng không có con đường cho nên, giờ thấy được xã hội phát triển là mừng, là vui. Tuổi già không còn sức nữa để mà cống hiến nhưng những gì bà đang sẵn có, nếu người ta cần để cho xã hội tốt đẹp lên thì bà sẵn sàng chia sẻ. Đường đẹp, đường lớn, mai mốt con cháu bà đi về nó cũng sướng” - bà Lam vui vẻ.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Người dân chủ động tháo dỡ các ki ốt

Sự “nêu gương” của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người cao tuổi sống hai bên đoạn đường này đã tạo được hiệu ứng tích cực để người dân đồng tình ủng hộ chủ trương của các cấp.

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

Để nhường đất, người dân đã di dời cổng....

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

... di dời cây xanh

Dân hiến hàng ngàn m<sup>2</sup> đất, đường 5m sắp thành đại lộ!

... đóng cọc tiêu để bàn giao mặt bằng

Được biết, ngoài hiến đất, để giải phóng mặt bằng trên tuyến đường này, nhân dân thôn Trần Phú, Quốc Tiến và Thống Nhất (Cẩm Duệ) đã phải tháo dỡ 2 nhà ở, 12 ki ốt, hơn 766 m2 mái che, hơn 1.145m2 hàng rào các loại, gần 1.843 m2 sân bê tông và hàng chục công trình kiến trúc khác. Đồng thời, nhân dân cũng đã hiến 264 cây ăn quả và hàng nghìn cây lấy gỗ các loại.

Hiện xã huy động lực lượng và tăng cường 3 ca máy hỗ trợ người dân tháo dỡ và xây lại hàng rào, tập trung cao cho chiến dịch giải phóng mặt bằng từ ngày 5-10/6, cố gắng bàn giao mặt bằng sớm để triển khai dự án kịp tiến độ, kế hoạch, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018.
Chủ tịch UBND Xã Cẩm Duệ Trần Xuân Long

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]