(Baohatinh.vn) - Thay đổi nếp sống bắt đầu từ việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cán bộ đi trước để hội viên tiếp bước theo sau… đó là cách mà các chi hội phụ nữ tại xã Thạch Châu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã thực hiện để từng bước lan toản phong trào “5 không, 3 sạch”.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Thay đổi nếp sống bắt đầu từ việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cán bộ đi trước để hội viên tiếp bước theo sau… đó là cách mà các chi hội phụ nữ tại xã Thạch Châu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã thực hiện để từng bước lan toản phong trào “5 không, 3 sạch”.

Gần 3 tháng, thành lâp 7 chi hội “5 không, 3 sạch”

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Cán bộ phụ nữ đến từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn và động viên chị em tham gia phong trào “5 không, 3 sạch”

Chị Phan Thị Nga – Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Châu cho biết: Đợt này, toàn xã đang tổ chức đợt cao điểm thành lập các chi hội “5 không, 3 sạch” để “xốc” lại tinh thần trong phong trào xây dựng NTM. Đồng thời, xã sẽ đồng hành, có chính sách hỗ trợ 50% chi phí mua sọt rác nếu các chi hội đi vào hoạt động trước tháng 11/2019.

“Chính chủ trương này là “cú hích” để chúng tôi vào cuộc với quyết tâm cao nhất, Hội LHPN xã Thạch Châu đã xây dựng các chi hội “5 không, 3 sạch” làm “điểm” nhân rộng phong trào; cử người trực tiếp bám nắm hoạt động tại cơ sở; phát thanh 3 lần/ngày về nội dung của việc xây dựng nếp sống văn minh; lấy chi hội trưởng chi hội phụ nữ ở các thôn làm nòng cốt...” - chị Phan Thị Nga chia sẻ.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Chị em phụ nữ ra quân dọn dẹp vệ sinh, đường làng, ngõ xóm tại thôn Thanh Tân.

Để thực sự khơi dậy tinh thần, những người phụ trách phong trào đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, giải thích cho chị em hiểu và làm theo, đưa phong trào “5 không, 3 sạch” vào nếp nghĩ, cách làm hằng ngày.

Sau quá trình tập hợp, vận động, ngày 18/10 vừa qua, Chi hội “5 không, 3 sạch” thôn Thanh Tân gồm 159 thành viên đã chính thức được thành lập. Đây trở thành chi hội thứ 7 được thành lập tại xã; là kết quả của gần 2 tháng nỗ lực vận động chị em tham gia sinh hoạt, dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn phân loại rác tại gia đình.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Chi hội Phụ nữ thôn Tân Thanh đồng hành, hướng dẫn người dân xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Chị Nguyễn Thị Hằng – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Tân chia sẻ: “Việc thành lập chi hội vừa khẳng định kết quả, vừa là bước khởi đầu để có thể duy trì phong trào bền vững, tạo điều kiện giúp nhau cùng làm kinh tế và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc”.

“5 không, 3 sạch” thành nếp nghĩ, cách làm

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Dù tuổi đã cao, bà Phạm Thị Én (thôn Thanh Tân) vẫn tham gia vệ sinh cùng mọi người để khơi dậy tinh thần chung.

Bà Phạm Thị Én (90 tuổi, thôn Thanh Tân) chia sẻ: “Thấy bà con làm đông vui, dọn dẹp đường làng ngõ xóm sạch đẹp thì mình cũng muốn tham gia. Mình cố gắng đi lao động đầy đủ vừa để động viên chị em vừa tạo niềm vui cho bản thân”.

Cùng chung trách nhiệm như bà Én, bà Ngô Thị Hoà (70 tuổi, thôn Thanh Tân) còn tiên phong phụ trách thực hiện vệ sinh tại khu vực đường có nhà vắng chủ và cùng chị em trong tổ liên gia phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh chung.

Thôn Châu Hạ có 181 hộ đều đã “gia nhập” chi hội “5 không, 3 sạch” của thôn. Tuy quỹ thời gian eo hẹp nhưng được sự vận động tích cực từ chi hội phụ nữ, các chị đều đã sắp xếp công việc, tranh thủ thời gian vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, làm vườn rau xanh, phân loại rác tại hộ và cắt cử vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”

Người dân thực hiện phân loại rác tại hộ, góp phần giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà Hoàng Thị Quỳnh Oanh cho biết: “Thạch Châu là xã đi đầu trong thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” tại Lộc Hà. Với tinh thần trách nhiệm, các chi hội phụ nữ ở đây đã thực hiện tốt vai trò xung kích trong xây dựng đời sống mới ở thôn, xóm, đóng vai trò là hạt nhân để lan toả phong trào ngày một đi vào chiều sâu”.

Tin liên quan:
 • “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”
  Giữ nếp nhà từ “5 không, 3 sạch”

  Không chỉ là phong trào, nhiều năm nay, “5 không, 3 sạch” đã trở thành nếp sống, ý thức của các thành viên trong gia đình chị Phạm Thị Danh - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

 • “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”
  “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

  Với các tính chất địa bàn đặc thù, Hội LHPN xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã sáng kiến xây dựng mô hình “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp”, và đã trở thành điểm nhấn trong thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”.

 • “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”
  Khơi sức dân xây dựng đô thị Hồng Lĩnh văn minh, giàu mạnh

  Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong hoạt động, Ủy ban MTTQ các cấp ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, làm tốt công tác phối hợp với các thành viên trong khối tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Thái Oanh – Thu Phương


Thái Oanh – Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]