Cơ quan khí tượng nhận định rét đậm sẽ xuất hiện vào tháng 1/2020. Đợt lạnh lần này chỉ kéo dài ít ngày với nền nhiệt thấp nhất 16-19 độ C.

Khi nào miền Bắc đón rét đậm?

Cơ quan khí tượng nhận định rét đậm sẽ xuất hiện vào tháng 1/2020. Đợt lạnh lần này chỉ kéo dài ít ngày với nền nhiệt thấp nhất 16-19 độ C.

Sáng nay (18/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực vùng núi phía bắc nước ta. Theo dự báo, đợt không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Đông Bắc Bộ, rồi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ trong trong chiều nay.

Tuy nhiên, đợt lạnh này chỉ kéo dài đến hết ngày 22/11 với nền nhiệt thấp nhất 16-19 độ C. Miền Bắc trở rét về đêm và sáng sớm, nhiệt độ ban ngày có thể nhích lên 22-26 độ C. Đây vẫn là đợt lạnh ngắn ngày, Bắc Bộ chưa đón đợt rét đậm nào trong mùa đông năm nay.

Khi nào miền Bắc đón rét đậm?

Cơ quan khí tượng nhận định miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm đầu tiên vào tháng 1/2020. Ảnh: Khánh Huyền.

“Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020. Rét đậm tập trung nhiều trong tháng 1 và tháng 2/2020”, bản tin dự báo mùa của Trung tâm khí tượng nêu.

Khoảng thời gian này, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng các đợt rét đậm kéo dài 5-10 ngày và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.

Tháng 12/2019 cũng được nhận định là thời kỳ lũ chính vụ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, dòng chảy trên các sông tại khu vực này có xu hướng tăng dần.

Các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện 3-4 đợt lũ vừa. Sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có 1-2 đợt dao động lũ nhỏ. Đỉnh lũ năm 2019 trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-3.

Khi nào miền Bắc đón rét đậm?

Trong 2 tháng cuối năm 2019, dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long thiếu hụt 20-30% so với trung bình năm. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Trong khi đó, mực nước sông Mekong lại dự báo xuống dần vào giai đoạn cuối năm. Tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thiếu hụt đến 20-30% so với trung bình các năm.

2 tháng cuối năm, mực nước sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng 2 đợt triều cường, mực nước tại các trạm hạ lưu có khả năng lên mức báo động 1-2. Cao điểm mùa khô 2019-2020, xâm nhập mặn có khả năng xuất hiện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sớm và sâu hơn so với giai đoạn mùa khô 2018-2019.

“Các tỉnh ở đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới”, cơ quan khí tượng khuyến cáo.

Về diễn biến của các hình thái cực đoan trong những tháng cuối năm, Trung tâm khí tượng cho biết mật độ bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng cao hơn trung bình.

Trong các tháng 11-12/2019, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động. Trong đó, 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tác động tập trung ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]