Chính sách tinh giản biên chế không áp dụng cứng nhắc với viên chức ngành giáo dục, y tế, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của các đơn vị cung cấp dịch vụ công thiết yếu.
Theo Công văn số 2034 ngày 5/5/2025 của Bộ Nội vụ, việc xây dựng phương án tinh giản 20% biên chế đến năm 2030 không áp dụng đối với viên chức đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành giáo dục và y tế.
Đây là hai lĩnh vực được xác định cần giữ ổn định và tiếp tục bổ sung nhân lực phù hợp để bảo đảm cung cấp dịch vụ công thiết yếu.
Thay vào đó, việc tinh giản 20% tổng biên chế giai đoạn 2024-2030 sẽ tập trung vào khối hành chính nhà nước, các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, nhất là những đơn vị có tổ chức bộ máy cồng kềnh, chồng chéo chức năng, hiệu quả hoạt động thấp.
Các nhóm đối tượng trong diện xem xét tinh giản gồm: người có năng lực hạn chế, không đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm; người làm việc ở các vị trí dôi dư sau sắp xếp tổ chức; người tự nguyện tinh giản; người không hoàn thành nhiệm vụ trong hai năm liên tiếp.
Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, việc sắp xếp và tinh gọn bộ máy vẫn được tiến hành, nhưng cần căn cứ vào đặc thù ngành nghề. Riêng giáo dục và y tế - nơi đang thiếu hụt nhân lực ở nhiều địa phương - sẽ không thực hiện tinh giản cứng nhắc theo tỷ lệ.
Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực cung cấp dịch vụ công thiết yếu, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Tinh giản không đúng cách có thể dẫn đến thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và khám, chữa bệnh. Do đó, việc tinh giản ở các ngành này chủ yếu tập trung vào cơ cấu tổ chức, loại bỏ vị trí việc làm không còn phù hợp hoặc chồng chéo, chứ không phải cắt giảm nhân lực tuyến đầu.
Mặc dù không nằm trong diện phải tinh giản biên chế 20%, ngành giáo dục và y tế vẫn được định hướng cơ cấu lại đội ngũ để nâng cao chất lượng dịch vụ công. Việc này bao gồm rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, loại bỏ vị trí việc làm không còn phù hợp hoặc chồng chéo, và áp dụng hợp đồng theo vị trí việc làm với tiêu chí đầu vào rõ ràng hơn.
Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tính đến cuối năm 2023, cả nước có khoảng 1,8 triệu viên chức, trong đó hơn 700.000 người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành y tế và giáo dục.
Từ năm 2020 đến 2022, ngành giáo dục và y tế ghi nhận hơn 28.000 viên chức xin nghỉ việc, phần lớn do áp lực công việc, thu nhập thấp và điều kiện làm việc khó khăn.
Riêng trong giáo dục, nhiều địa phương vẫn đang thiếu giáo viên, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học.
Ở ngành y tế, tình trạng thiếu nhân lực tại tuyến cơ sở cũng diễn ra phổ biến, nhất là sau dịch Covid-19.
Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Để phòng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7, bác sỹ khuyến cáo người dân cần giữ ấm vùng đầu, mặt, cổ khi ra ngoài trời lạnh; tránh để quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt, không tắm khuya.
Thực hiện cơ chế tự chủ nhưng chi phí quản lý công nghệ thông tin chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh đang khiến nhiều cơ sở y tế Hà Tĩnh đối mặt với không ít thách thức.
Theo Luật Dân số 113/2025/QH15, kinh phí khám sàng lọc một số bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế theo lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Một lô Kem rửa mặt Vitamin Acnes bị thu hồi trên toàn quốc sau khi kiểm nghiệm phát hiện chứa Natri benzoate không có trong thành phần đã được công bố.
Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2025, ngành Y tế Hà Tĩnh đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng, qua đó, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, ca bệnh bị nghi liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy kết quả bị viêm não mô cầu.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.
Trong căn phòng can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, từng giây trôi qua đều mang ý nghĩa sống còn. Ở đó, đội ngũ bác sỹ can thiệp mạch não đang ngày đêm chạy đua với thời gian để giành lại sự sống, trả lại tương lai cho người bệnh đột quỵ não.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành bệnh viện cấp chuyên sâu vào năm 2030.