Lũ trên các sông lớn ở Hà Tĩnh lên nhanh, nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, đô thị

(Baohatinh.vn) - Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh vừa cảnh báo về nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, vùng đô thị, đặc biệt tại các huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh.

Lũ trên các sông lớn ở Hà Tĩnh lên nhanh, nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, đô thị

Lúc 9h ngày 29/10/2020, lũ trên sông Ngàn Phố là 59cm/h.

Sáng nay, mực nước lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang lên với cường suất lũ lên từ 20 - 45cm/h.

Đặc biệt, trong 6h qua, lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố lên rất nhanh; cường suất lũ lớn nhất trên sông Ngàn Sâu 89cm/h (lúc 5h ngày 29/10), trên sông Ngàn Phố là 59cm/h (lúc 9h ngày 29/10).

Lũ trên sông La lên chậm với cường suất lũ lên 2 - 4 cm/h.

Lúc 9h ngày 29/10, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ là 977cm (dưới BĐI: 173cm), tại trạm Hòa Duyệt 574cm (dưới BĐI: 176cm); trên sông Ngàn Phố tại trạm Sơn Diệm là 979cm (dưới BĐI: 21cm); trên sông La tại Linh Cảm là 169cm (dưới BĐI: 281cm).

Trong 3h qua (từ 7h/29/10 - 10h/29/10), khu vực Hà Tĩnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to như: Hòa Duyệt 51mm, Linh Cảm 50mm, Sơn Kim 50 mm, TP Hà Tĩnh 48mm, Hương Sơn 43mm, Sơn Diệm 38mm, Thạch Đồng 32mm.

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa ở mức 50 - 100mm.

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho hay, từ nay (29/10) đến ngày 31/10, do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa cả đợt từ 28 - 31/10 các khu vực phổ biến 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt).

Lũ trên các sông khu vực Hà Tĩnh tiếp tục lên. Từ nay (29/10) đến 1/11 có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lớn với biên độ lũ lên thượng lưu từ 5,0 - 9,0m, hạ lưu 2,0 - 4,0m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức BĐII - BĐIII, có sông trên BĐIII; Sông La có khả năng ở mức BĐI - II.

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi đặc biệt tại các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, vùng đô thị đặc biệt tại: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Tp Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Đức Thọ, Can Lộc.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Từng được cứu sống sau khi bị sóng đánh trôi dạt giữa biển khơi Hà Tĩnh, anh Nguyễn Thanh Tùng (Nghệ An) lập đội cứu hộ miễn phí. Và chính anh là người đầu tiên phát hiện thi thể cháu Gia Tuệ, một trong 2 đứa trẻ xấu số được dư luận hết sức cảm thương những ngày qua.
Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Thông tư 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cao tính nhân văn trong kỷ luật học sinh, hướng tới sự phát triển toàn diện. Tinh thần ấy đang được lan tỏa mạnh mẽ qua mô hình “Trường học hạnh phúc” ở Hà Tĩnh.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Xã hội hóa giáo dục là chủ trương đúng và cần thiết, góp phần huy động nguồn lực chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, các trường cần triển khai cẩn trọng, công khai, minh bạch trong từng khoản thu đầu năm, tạo sự đồng thuận từ phụ huynh và xã hội.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Bất an dưới chân núi Nam Giới

Bất an dưới chân núi Nam Giới

Tại thôn Tân Phong, xã Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có nhiều hộ dân sống ngay dưới chân núi Nam Giới. Đây cũng là điểm đã từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Người dân mong muốn được di dời nhưng đến nay chưa có phương án.