Tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

(Baohatinh.vn) - Sáng 2/1, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống dịch và công tác an toàn thực phẩm năm 2013, triển khai nhiệm vụ 2014. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2013 của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp cúm A(H7N9) trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh cúm A(H7N9) có thể xâm nhập và gây dịch bệnh tại Việt Nam là rất lớn.

Bệnh cúm A(H5N1), từ đầu năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 125 trường hợp mắc, 62 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc cúm A(H5N1) tại Việt Nam rải rác qua các năm, song với số lượng thấp.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Năm 2013, bệnh tay chân miệng trên toàn quốc đã ghi nhận 78.141 trường hợp mắc tại 63 địa phương, trong đó có 21 trường hợp tử vong tại 13 tỉnh, thành phố. Bệnh ghi nhận chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt 3 tuổi; bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, sự lây lan của bệnh liên quan tới các thói quen hành vi không hợp vệ sinh của người chăm sóc trẻ…

Bệnh sốt xuất huyết năm 2013 cả nước ghi nhận 69.869 trường hợp mắc tại 49 tỉnh, thành phố, 40 trường hợp tử vong.

Số trường hợp tử vong do mắc bệnh dại đang đứng hàng đầu trong số trường hợp tử vong do các bệnh truyền nhiễm trong các năm gần đây. Năm 2013, cả nước ghi nhận 99 trường hợp tử vong, phần lớn số trường hợp tử vong đều không tiêm vắc xin dại sau khi bị cho cắn.

Kiểm dịch gà thịt tại chợ đầu mối gia cầm thành phố Hà Tĩnh.
Kiểm dịch gà thịt tại chợ đầu mối gia cầm thành phố Hà Tĩnh.

Trong năm 2013, tại Hà Tĩnh công tác phòng chống dịch đã được triển khai một cách đồng bộ, thường xuyên và chủ động. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số dịch bệnh như: cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm tại huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên; sốt xuất huyết (184 ca mắc và nghi mắc ở 8 huyện, thị xã, thành phố); quai bị (115 ca), lỵ trực trùng (365 ca), lỵ a míp (430 ca), tiêu chảy (4.775 ca), thủy đậu (157 ca).

Trong năm, toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra, giám sát 13.495 lượt cơ sở/11.618 cơ sở; số cơ sở đạt chuẩn quy định 11.328, số cơ sở vi phạm 2.167 lượt cơ sở; xử phạt cơ sở vi phạm hành chính 1.294 cơ sở với số tiền gần 1 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh; dụng cụ chứa đựng, gắp, múc, chế biến thực phẩm ô nhiễm…

Qua công tác thanh tra, kiểm tra các sơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…tại Hà Tĩnh có 11.328 cơ sở đạt chuẩn quy định.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra các sơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…tại Hà Tĩnh có 11.328 cơ sở đạt chuẩn quy định.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh, thành giáp biên giới cần kiên quyết phòng, chống buôn lậu gia súc, gia cầm bởi đây chính là nguồn lây lan dịch bệnh chủ yếu và nguy hiểm nhất.

Các Bộ, ngành liên quan tập trung hoàn thiện một số văn bản về an toàn thực phẩm. Nhân tháng hành động an toàn thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng tập trung chỉ đạo quyết liệt, thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cùng với đó phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người vi phạm nhận thức được mối nguy hiểm của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện cho rằng, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các ngành chức năng trong tỉnh cần chủ động trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh; tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Các tổ chức hội đoàn thể phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền, đồng bộ và liên tục đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast