(Baohatinh.vn) - Không chỉ được tập huấn các chính sách mới, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh còn được Cục Thuế tỉnh đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính thuế.
Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh.
Sáng 19/9, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn tài chính và Kế toán FAC (Hà Nội) tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về chính sách pháp luật thuế và đối thoại với người nộp thuế.
Đây là hoạt động hướng tới chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và hưởng ứng Tháng hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp năm 2024. Gần 2.000 doanh nghiệp cùng tham dự hội nghị tại các điểm cầu trên toàn tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Thuý Nga – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn tài chính và Kế toán FAC quán triệt các nội dung của lớp tập huấn.
Tham dự hội nghị, doanh nghiệp được quán triệt các nội dung: Những rủi ro về hóa đơn điện tử và cách điều chỉnh hóa đơn sai sót; lợi ích sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; lưu ý về chi phí được trừ và không được trừ; trích lập các quỹ và ưu đãi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024; kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương và tiền công; kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động làm việc tại địa điểm kinh doanh ở nhiều tỉnh; kê khai, nộp thuế kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh số; lưu ý trong thực hiện thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh (bao gồm kinh doanh trên nền tảng điện tử như: livestream bán hàng, bán hàng qua mạng xã hội, dịch vụ khác trên nền tảng số); các gói giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024.
Kế toán, giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh chăm chú theo dõi các nội dung tập huấn.
Hội nghị cũng tập trung giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp và người nộp thuế trong việc triển khai các chính sách mới, chính sách sửa đổi, bổ sung; hỗ trợ cập nhật kiến thức về việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; các cách nhận biết rủi ro về hóa đơn điện tử…
Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh có thể nắm bắt kịp thời các chính sách thuế mới để tổ chức thực hiện có hiệu quả và đúng quy định. Đây cũng là dịp giúp ngành thuế Hà Tĩnh nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế nhằm có giải pháp hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời; từ đó giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, tăng thu ngân sách cho địa phương.
Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 1 ngày. Dự kiến trong ngày mai (20/9), Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn tài chính và Kế toán FAC (Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn thứ 2 tại Chi cục Thuế Khu vực TP Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên để phổ biến chính sách pháp luật thuế mới và đối thoại với người nộp thuế trên địa bàn TP Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên.
Dự kiến lương cơ sở sẽ tăng từ ngày 1/7. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng được tăng lương theo lương cơ sở. Hiện chỉ có 9 nhóm lao động được tính lương theo lương cơ sở.
Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm 2,95%; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều là 1.089.151 hộ.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh ban hành văn bản hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng theo dự án, không sử dụng vốn đầu tư công và nguồn tài chính công đoàn trên địa bàn tỉnh.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ nhân viên thuộc các tổ chức hỗ trợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đang được BHXH tỉnh Hà Tĩnh triển khai bài bản, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phát triển kinh tế bạc với tinh thần chuyển từ nhận thức “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
"Trước mắt, dự kiến từ ngày 1/7 sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương cơ sở tăng khoảng 8%, đồng thời gắn với việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp người có công”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin với cử tri.
Người sau cai nghiện ma túy, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người sau cai nghiện ma túy được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng hoặc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo; vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ…
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các sở, ngành có liên quan nhanh chóng phối hợp tham mưu tỉnh cơ chế, chính sách để triển khai sớm việc đóng BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố.
Chương trình đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030, đối với cơ sở giáo dục phổ thông có 50% học sinh trung học phổ thông; 25% học sinh trung học cơ sở; 15% học sinh tiểu học được định hướng khởi nghiệp.
Năm 2026 ghi nhận hàng loạt chính sách tiền lương mới có hiệu lực, tác động đến nhiều nhóm đối tượng từ người lao động khu vực doanh nghiệp đến cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Đáng chú ý, lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được ưu tiên xếp lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp...
Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Sáng 14/2, đồng chí Phan Thiên Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và mạnh thường quân đã đến trao quà Tết cho người dân hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Đức Minh và Đức Đồng.
Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Người dân chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất vườn ao sang đất ở sẽ nộp 30% mức chênh lệch đối với diện tích hạn mức giao đất ở và 50% đối với diện tích vượt (không quá một lần hạn mức).
Xác định việc bảo đảm an sinh xã hội là giá trị nhân văn cốt lõi, trong suốt năm 2025 đầy biến động, BHXH tỉnh Hà Tĩnh giữ vững “mạch an sinh” ấy bằng sự linh hoạt, đổi mới, trách nhiệm.
Chính phủ sửa đổi, bổ sung về điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội cũng như trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội. Các quy định mới đã bắt đầu có hiệu lực.
Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
71.751 người Hà Tĩnh vừa được nhận gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và ngành BHXH đối với đời sống người dân.
Hơn 1.171 tấn gạo được cấp phát cho 28.264 hộ dân (61.117 nhân khẩu) ở Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão và trong dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ, giáp hạt đầu năm 2026.