(Baohatinh.vn) - Xuất sắc giành học bổng hơn 70.000 USD tại một trường THPT ở Anh quốc sau nhiều nỗ lực, thế nhưng, nữ sinh quê Hà Tĩnh Nguyễn Tuệ Minh (16 tuổi) đành “lỡ hẹn” với học bổng khi trở về Việt Nam để tránh dịch Covid-19.

Nữ sinh quê Hà Tĩnh “lỡ hẹn” với học bổng hơn 70.000 USD vì đại dịch

Xuất sắc giành học bổng hơn 70.000 USD tại một trường THPT ở Anh quốc sau nhiều nỗ lực, thế nhưng, nữ sinh quê Hà Tĩnh Nguyễn Tuệ Minh (16 tuổi) đành “lỡ hẹn” với học bổng khi trở về Việt Nam để tránh dịch Covid-19.

Nữ sinh quê Hà Tĩnh “lỡ hẹn” với học bổng hơn 70.000 USD vì đại dịch

Cô nàng Nguyễn Tuệ Minh tại trường Trường Tư thục nội trú Bosworth

Nguyễn Tuệ Minh quê ở xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), từ nhỏ đã sớm bộc lộ tố chất thông minh, hiếu học. Sau khi kết thúc 4 năm cấp 2 tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội), năm 2019, Tuệ Minh lên đường sang Anh du học, với 70% học bổng năm đầu tiên tại Trường Bosworth Independent College (thị trấn Northampton, Anh). Bằng sự nỗ lực của chính bản thân, Nguyễn Tuệ Minh tiếp tục giành được học bổng 80% năm thứ hai và 90% học bổng năm thứ ba tại trường này với tổng giá trị hơn 70.000 USD.

Mọi thứ diễn ra trôi chảy cho đến thời điểm tháng 3/2020, khi kỳ học đầu tiên gần hoàn thành thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại châu Âu trong đó có nước Anh, Tuệ Minh đã phải đối mặt với những rủi ro khác nhau và việc học của em cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Thời gian đầu, trường học không cho phép học sinh đeo khẩu trang khiến em phải tự bảo vệ mình bằng cách thường xuyên vệ sinh cổ họng bằng nước muối và uống trà gừng để tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, khi nước Anh có tỷ lệ người nhiễm Sars-Cov-2 tăng mạnh, Tuệ Minh đành phải tạm gác việc học để trở về Việt Nam tránh dịch, “lỡ hẹn” với gói học bổng mà nhiều người mơ ước, bởi lần trở về này em quyết định sẽ theo học chương trình THPT tại Việt Nam.

Nữ sinh quê Hà Tĩnh “lỡ hẹn” với học bổng hơn 70.000 USD vì đại dịch

Ngôi trường Bosworth Independent College luôn nằm trong top 7 trường nội trú danh tiếng nhất nước Anh dành cho các học sinh quốc tế (Ảnh: Internet)

Nhớ lại khoảng thời gian đầu tới Anh quốc, cô nữ sinh nhỏ bé đã rất nhớ nhà nhưng nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô và gia đình, em đã vượt qua và biến nó trở thành động lực để cố gắng học tập chăm chỉ.

Tuệ Minh chia sẻ, hệ thống giáo dục của Anh rất khuyến khích việc tự học và tìm tòi khám phá nên ngoài chú ý vào những bài giảng trên lớp, việc đọc sách và làm những bài nghiên cứu ngắn để làm bài tập về nhà là rất cần thiết. Nhà trường đã tạo điều kiện và khích lệ việc học tối đa bằng cách tổ chức phòng tự học cho học sinh mọi ngày trong tuần, mỗi học sinh bắt buộc phải tham gia ít nhất 2 - 3 buổi/tuần.

Năm đầu tiên, Tuệ Minh luôn cố gắng tận dụng những khoảng thời gian yên tĩnh để hoàn thành bài tập về nhà, tự đọc sách, hoàn thiện bản thân. Song song với việc học, mỗi lúc rảnh rỗi Tuệ Minh cũng tham gia rất nhiều môn thể thao khác nhau như: bóng rổ, bóng chuyền, cưỡi ngựa, cầu lông, chạy bộ... để phát triển thể chất.

Nữ sinh quê Hà Tĩnh “lỡ hẹn” với học bổng hơn 70.000 USD vì đại dịch

Tuệ Minh luôn dành thời gian tự học để trau dồi kiến thức và hoàn thiện bản thân

Dịch bệnh Covid-19 khiến Minh phải đưa ra lựa chọn khó khăn. Tuệ Minh tâm sự: “Em cảm thấy tiếc nuối khi phải nghỉ học để tránh dịch nhưng không hối hận, quan trọng là sức khỏe”.

Trở về Việt Nam, Tuệ Minh không để thời gian rảnh rỗi quá lâu khi đăng ký học tiếp chương trình THPT tại Trường British International School (Hà Nội) và sẽ quay trở lại Anh quốc để theo học chương trình đại học khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Tuệ Minh xem đây là thời gian để cô nàng tiếp tục học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức cho bản thân vì với em: Mục tiêu hàng đầu vẫn là phát triển để thực hiện khát vọng làm tròn sứ mệnh của một công dân Việt Nam, cống hiến, cùng đất nước vươn tới những ước mơ tầm cỡ, lớn lao hơn...

Tin liên quan:

Ngân Giang - Anh Tấn


Ngân Giang - Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

    Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

    Hãy chia sẻ với bạn bè!
    Tắt [X]