(Baohatinh.vn) - Trên tinh thần “Thực hiện thí điểm mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ ở cấp tỉnh, cấp huyện những nơi đủ điều kiện” theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Hà Tĩnh hiện có 3 địa phương thực hiện mô hình này gồm: TP Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên và bước đầu đạt những kết quả quan trọng.

Chuyện những người "một gánh hai vai" ở Hà Tĩnh

Trên tinh thần “Thực hiện thí điểm mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ ở cấp tỉnh, cấp huyện những nơi đủ điều kiện” theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Hà Tĩnh hiện có 3 địa phương thực hiện mô hình này gồm: TP Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên và bước đầu đạt những kết quả quan trọng.

Tháng 11/2018, sau một thời gian dài bàn về công tác nhân sự theo đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập” với lộ trình thực hiện cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh đã ra quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Mai Linh - Chủ tịch UBMTTQ thành phố đồng thời giữ chức Trưởng ban Dân vận Thành ủy.

Chuyện những người “một gánh hai vai” ở Hà Tĩnh

Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch UBMTTQ thành phố Nguyễn Mai Linh (người đứng thứ 3 từ trái sang) kiểm tra vườn mẫu ông Dương Thế Cường, thôn Thắng Lợi (xã Thạch Đồng)

Hơn nửa năm công tác, Thành ủy Hà Tĩnh giảm được 1 chức danh lãnh đạo, giảm được 1 đầu mối mà công việc vẫn đảm bảo trôi chảy.

Ông Nguyễn Mai Linh cho biết: Ban Dân vận vừa là cơ quan tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo công tác dân vận, lại vừa tổ chức triển khai trong hệ thống mặt trận, đoàn thể, các tổ chức thành viên, do vậy, khi một người thực hiện đồng thời hai chức danh thì việc tiếp nhận chủ trương sẽ nhanh chóng, chính xác; quá trình phân công nhiệm vụ cũng được thực hiện kịp thời, có hiệu quả.

Sau thành công của TP Hà Tĩnh, đầu tháng 5/2019, từ vị trí Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, ông Nguyễn Thanh Long được bầu bổ sung Chủ tịch UBMTQ huyện Cẩm Xuyên. Đến cuối tháng 5/2019, tại Đại hội Ủy ban MTTQ huyện, ông Long tái đắc cử chủ tịch.

Mặc dù mới tham gia thực hiện nhiệm vụ “1 gánh 2 vai” không lâu nhưng ông Nguyễn Thanh Long đã phát huy được vai trò, góp phần mang lại hiệu quả cho công việc.

Chuyện những người “một gánh hai vai” ở Hà Tĩnh

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UBMTQ huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Thanh Long chủ trì một cuộc họp giao ban

Ông Long chia sẻ: Ngày trước, khi chỉ giữ vai trò Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, bản thân đã nung nấu ý tưởng về việc thành lập tổ công tác kiểm tra ở các chi đoàn, chi hội khó khăn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do nên tôi vẫn luôn băn khoăn không biết liệu có nên thực hiện hay không. Thế nhưng, khi được “đứng” ở vai mặt trận tổ quốc, tôi càng nhận rõ sự cần thiết của vấn đề này.

Vì vậy, ngay đầu tháng 6 vừa qua, tôi đã tham mưu Huyện ủy để đưa ra thông báo về việc thành lập tổ kiểm tra và phân công nhiệm vụ các tổ công tác kiểm tra các chi đoàn, chi hội khó khăn. Đây sẽ là “chân rết” hiệu quả mang những thông tin hữu ích để qua đó tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

“Để phát huy công việc hiệu quả, bản thân tôi cũng sắp xếp lại thời gian đảm bảo giải quyết công việc khoa học, đồng thời vận dụng các mạng xã hội như facebook, zalo để thành lập các nhóm trao đổi công việc. Bước đầu đảm nhận một lúc “hai vai” tôi chưa thấy có mâu thuẫn hay vướng mắc gì lớn trong công việc, chỉ là trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi bản thân phải nỗ lực nhiều hơn nữa” – ông Long nói thêm.

Chuyện những người “một gánh hai vai” ở Hà Tĩnh

Cuối tháng 5/2019, bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy được giới thiệu và hiệp thương bầu chức vụ Chủ tịch UBMTTQ huyện Can Lộc

Cũng như vậy, tại Đại hội MTTQ huyện Can Lộc, bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy cũng đã được hiệp thương bầu giữ chức vụ chủ tịch.

Theo bà Nhi, để mô hình này phát huy hiệu quả, điều quan trọng nhất là người thực hiện hai chức danh cần bố trí, sắp xếp thời gian khoa học mới đảm bảo hoàn thành công việc. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung xây dựng lại quy chế làm việc, bố trí, sắp xếp lại cán bộ, công chức giữa Ban Dân vận, MTTQ để phân công nhiệm vụ hợp lý.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]