(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh luôn quan tâm, chú trọng đổi mới, đang dạng phương thức tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG 1/8 (1930 - 2021)

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Hà Tĩnh luôn quan tâm, chú trọng đổi mới, đang dạng phương thức tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Những năm gần đây, việc tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết bằng hình thức trực tuyến đã không còn lạ lẫm đối với Hà Tĩnh. Các hội nghị không chỉ được kết nối từ điểm cầu Trung ương tới tỉnh mà còn được kết nối từ tỉnh đến các điểm cầu cấp huyện, thậm chí ở một số địa phương còn kết nối đến cấp xã.

Cách làm này không chỉ giúp mở rộng thành phần đại biểu tham dự mà còn đưa các nội dung cần thông tin xuống đến tận cơ sở một cách trực tiếp, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm thời gian, chi phí cho đại biểu các địa phương ở xa.

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được tổ chức trực tuyến kết nối điểm cầu tận các huyện diễn ra tháng 3/2021 (Trong ảnh: điểm cầu huyện Can Lộc).

Để việc học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị đạt hiệu quả, ban tuyên giáo các cấp cũng không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới nội dung, phương pháp chuyển tải, cập nhật các kiến thức mới thông qua các đợt sinh hoạt, hội thi, diễn đàn, qua hệ thống báo, đài, các website, tổ chức cuộc thi trực tuyến trên mạng…

Từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kết nối 14 hội nghị báo cáo viên (BCV) trực tuyến về điểm cầu tỉnh, huyện. Ban tuyên giáo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc đã tổ chức được 148 hội nghị BCV trực tiếp và trực tuyến, với hơn 1.400 lượt người nghe…

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh, 65 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối Các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh" do Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức tháng 7/2021 thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động tham gia.

Là một trong những địa phương triển khai hiệu quả nội dung này, bà Nguyễn Thị Mai Dung - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo Thị ủy Kỳ Anh cho biết: “Bắt đầu từ năm 2020, TX Kỳ Anh đã triển khai kết nối đường truyền trực tuyến hội nghị từ thị xã xuống điểm cầu 11 xã, phường trên địa bàn và đang nhận được sự ủng hộ rất cao từ cơ sở. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, cách làm này càng phát huy hiệu quả, riêng 6 tháng đầu năm 2021, chúng tôi đã triển khai 4 hội nghị trực tuyến xuống xã, phường”.

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Ban Tuyên giáo các cấp tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua mạng xã hội.

Bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đội ngũ người làm công tác tuyên truyền cũng tích cực thành lập các fanpage, trang thông tin, các hội, nhóm qua Facebook, Zalo. Từ đó, kịp thời chỉ đạo, định hướng thông tin, đăng tải tin, bài tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; kết quả phát triển KT-XH, QPAN, đối ngoại của đất nước, của tỉnh. Ngoài ra, các diễn đàn này còn giúp đấu tranh hiệu quả với các thông tin, luận điệu sai trái, thù địch.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường, công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cổng thông tin điện tử, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, truyền thanh lưu động cũng được triển khai tích cực, hiệu quả.

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Hệ thống truyền thanh cơ sở góp phần tích cực trong đa dạng hình thức tuyên truyền.

Bà Từ Thị Hòa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Khê chia sẻ: “Hương Khê là huyện miền núi có địa bàn rộng, nhiều xã, dân cư sinh sống khá thưa thớt, vì vậy, hệ thống truyền thanh cơ sở, truyền thanh lưu động đóng vai trò rất lớn trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin tới bà con. Hiện nay, toàn huyện có 247 cụm loa phát thanh với 721 loa.

Hệ thống loa truyền thanh được bố trí phù hợp khoảng cách từng địa bàn để các cụm loa hoạt động hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, trong bối cảnh cao điểm tuyên truyền các sự kiện lớn hay trong phòng, chống dịch bệnh, địa phương cũng kích hoạt hiệu quả hệ thống truyền thanh lưu động”.

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Công chức văn hóa - xã hội xã Hương Đô (Hương Khê) đọc nội dung phát thanh mỗi ngày 2 lần.

Hiện nay, các cấp ủy Đảng cũng quan tâm kiện toàn kịp thời đội ngũ BCV, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có 5 BCV Trung ương, 52 BCV cấp tỉnh, 580 BCV cấp huyện, 1.890 BCV cấp xã, phường, thị trấn; gần 400 cộng tác viên dư luận xã hội. Đội ngũ BCV cấp cơ sở thường xuyên được kiện toàn và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức mới.

Hà Tĩnh tập trung đổi mới, đa dạng phương thức tuyên truyền

Tuyên truyền trực quan góp phần làm nên thành công chung trong công tác tuyên truyền.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền trực quan tiếp tục được chú trọng. Thay vì những băng rôn, khẩu hiệu đơn giản thì nay nhiều cụm pano, bảng biển lớn, các bảng điện tử được đầu tư tạo điểm nhấn; việc thực hiện đồng loạt treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng, hồng kỳ trước, trong các dịp lễ cũng tạo hiệu quả lớn trong tuyên truyền.

Ngoài việc sử dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền như thông qua đội ngũ BCV, tuyên truyền viên, qua hệ thống báo chí, truyền thanh cơ sở, tuyên truyền trực quan, lưu động..., các địa phương, đơn vị cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền để đáp ứng xu thế phát triển hiện nay.

Trong đó, phải quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để tổ chức tốt các hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết đến tận cơ sở. Việc tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại và tuyên truyền các lĩnh vực cần khai thác, sử dụng hiệu quả lợi thế của Internet và mạng xã hội để đăng tải các thông tin qua các trang điện tử, hệ thống Website, Fanpage, tài khoản Zalo, Faceboook… Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm bắt thông tin kịp thời, triển khai hiệu quả.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]