Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Với tinh thần “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung làm tốt công tác dân vận, từ đó đạt được kết quả tích cực trong xây dựng NTM.

Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện Lộc Hà giúp xã Mai Phụ nâng cấp các tiêu chí nông thôn mới.

Mai Phụ là địa phương điển hình trong công cuộc xây dựng NTM ở Lộc Hà với nhiều thành tích nổi bật. Trong hành trình đi đến đạt chuẩn xã NTM nâng cao (năm 2021) và phấn đấu đạt chuẩn kiểu mẫu (năm 2024), địa phương này đã tập trung thực hiện tốt công tác dân vận và xem đây là yếu tố then chốt để tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt các phần việc cần làm.

Mỗi cán bộ, đảng viên từ xã đến thôn đều luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, kiên trì vào cuộc, gẫn gũi với bà con để tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện.

Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

Lãnh đạo huyện Lộc Hà động viên người dân thôn Đồng Sơn, xã Mai Phụ góp công, góp của chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn.

Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Nguyễn Xuân Bắc chia sẻ: “Chúng tôi luôn chú trọng dân vận bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhờ dân vận khéo, có trọng tâm, trọng điểm, sát thực tế nên địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng NTM. Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã vận động được 90 nghìn m2 đất để làm 60 tuyến đường, huy động hàng trăm tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí, xây dựng nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, 7/7 thôn là khu dân cư kiểu mẫu. Ngoài ra, nhờ sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nên chúng tôi có hệ thống cơ sở hạ tầng thuộc diện tốt nhất huyện, ANTT luôn đảm bảo, khối đoàn kết lương – giáo được củng cố...”.

Cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương, MTTQ đã để lại nhiều dấu ấn trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, đôn đốc Nhân dân chung tay xây dựng NTM. Theo đó, trong 10 năm gần đây, MTTQ các cấp ở Lộc Hà đã vận động Nhân dân đóng góp được khoảng 800 nghìn ngày công, hiến 86 nghìn mét tường bao, hơn 100 tỷ đồng tiền mặt để xây dựng NTM.

Cùng với khoảng 80 nghìn suất quà, MTTQ cũng đã đồng hành, hỗ trợ hơn 2.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, người dân vùng thiên tai làm nhà ở để góp phần hoàn thành tiêu chí nhà ở; vận động hơn 113 nghìn lượt người tham gia dọn vệ sinh môi trường vào ngày 18 hằng tháng và đã thu gom, vận chuyển hơn 3.820 tấn rác các loại.

Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

Cán bộ Hội LHPN Lộc Hà vận động cán bộ cơ sở, hội viên ở Thạch Kim xây dựng các sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ hải sản.

Các tổ chức đoàn thể cũng tăng cường dân vận khéo để đoàn viên, hội viên có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng NTM. Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà Phan Thị Thu cho biết: “Với 65 mô hình dân vận khéo, 112 loại hình câu lạc bộ, 84 tổ vận động chỉnh trang nhà sạch, vườn đẹp, các cấp hội trên địa bàn đã tham gia phong trào xây dựng NTM liên tục, hiệu quả.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp hội đã ra mắt 49 mô hình “chi hội 5 không 3 sạch”, chỉnh trang 14.925 vườn nhà và di dời 1.929 công trình vệ sinh, xây dựng 145 tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng 87 nhà mái ấm tình thương, hướng dẫn làm 800 hố xử lý rác, hỗ trợ hơn 24 ngàn cây ăn quả, ươm 200 nghìn cây xanh để trồng ven đường, tham gia hàng chục nghìn ngày công lao động công ích...”.

Quán triệt Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của BCH Trung ương Đảng khóa XI “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, các địa phương, cơ quan, đơn vị ở Lộc Hà đã tập trung vào cuộc và ưu tiên cho lĩnh vực xây dựng NTM.

Nhờ vậy, hơn 10 năm qua, huyện đã huy động được 2.871 tỷ đồng, trong đó vận động Nhân dân đóng góp 332 tỷ đồng để xây dựng NTM; đến năm 2018 tất cả các xã trong toàn huyện đã về đích và hiện có 2 xã đạt chuẩn nâng cao; phấn đấu cuối năm nay, huyện đạt chuẩn NTM và năm 2024 sẽ có 2 xã đạt chuẩn kiểu mẫu, 4 xã đạt chuẩn nâng cao.

Phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới ở Lộc Hà

Bức tranh NTM ở thôn Quang Phú và thôn Thanh Tân (xã Thạch Châu).

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Lộc Hà Đặng Xuân Tùng cho biết: “Đưa Nghị quyết số 25 của BCH Trung ương Đảng vào thực tiễn, Lộc Hà đã xây dựng được 998 mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Phong trào thi đua dân vận khéo trên địa bàn được lồng ghép thực hiện với các phong trào thi đua yêu nước khác, nhất là phong trào xây dựng NTM nên đã mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Qua đó, góp phần xây dựng bộ mặt các làng quê ngày càng khởi sắc với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, cảnh quan xanh - sạch - đẹp; đời sống của người dân được nâng lên về mọi mặt, sinh kế phát triển; tình đoàn kết được thắt chặt, địa bàn bình yên, quốc phòng được giữ vững”.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Phát huy sức mạnh đoàn kết, vững bước vào nhiệm kỳ mới

Phát huy sức mạnh đoàn kết, vững bước vào nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ 2025-2030, MTTQ tỉnh tiếp tục đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng để Hà Tĩnh bứt phá trong chặng đường phát triển mới. Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh về vấn đề này.
Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc, dân chủ, sáng tạo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Sau một tháng triển khai, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận hơn 107.700 lượt ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Kết quả này không chỉ góp phần hoàn thiện văn kiện mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, hướng tới Đại hội XIV với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Sáng 15/11, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí Thư tại hội nghị.
Phát huy trí tuệ, tinh thần đổi mới trong đội ngũ cán bộ, khuyến khích những ý tưởng mới, mô hình mới phục vụ phát triển

Phát huy trí tuệ, tinh thần đổi mới trong đội ngũ cán bộ, khuyến khích những ý tưởng mới, mô hình mới phục vụ phát triển

Tại hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu quan trọng. Báo và Phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Hà Tĩnh quán triệt các chuyên đề quan trọng, dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Hà Tĩnh quán triệt các chuyên đề quan trọng, dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kêu gọi toàn thể cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030.
Giám sát, phản biện xã hội - cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân

Giám sát, phản biện xã hội - cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân

Mô hình chính quyền 2 cấp đi vào vận hành, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh càng khẳng định rõ vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là “tai mắt” góp phần củng cố niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội.