(Baohatinh.vn) - Con đường quen thuộc ông đi làm đã đổi thay, phương tiện ông sử dụng cũng vài lần thay đổi, duy chỉ lòng tận trung với công việc kiểm tra, giám sát của ông vẫn như ngày nào. “Ông Tiến kiểm tra” là tên nhiều người quen gọi về Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Can Lộc Đặng Viết Tiến (SN 1960, thường trú xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh).

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện "cơm một niêu, lều một gian"!

Con đường quen thuộc ông đi làm đã đổi thay, phương tiện ông sử dụng cũng vài lần thay đổi, duy chỉ lòng tận trung với công việc kiểm tra, giám sát của ông vẫn như ngày nào. “Ông Tiến kiểm tra” là tên nhiều người quen gọi về Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Can Lộc Đặng Viết Tiến (SN 1960, thường trú xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh).

“Cơm một niêu, lều một gian”

Video: Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Can Lộc Đặng Viết Tiến tâm sự về hoàn cảnh "cơm một niêu, lều một gian"

Tâm sự với tôi, ông Tiến bảo: “Làm việc ở đây xa nhà lắm nên phải "cơm một niêu, lều một gian” chứ không thể khác”.

Cũng phải thôi! Nếu không xác định vậy thì ông Tiến không thể gắn bó với Huyện ủy Can Lộc 35 năm, trong đó gần 30 năm tại UBKT Huyện ủy.

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện “cơm một niêu, lều một gian”!

ông Đặng Viết Tiến gắn bó với công tác kiểm tra, giám sát gần 30 năm

35km từ nhà ông (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ) đến Huyện ủy Can Lộc là quãng đường không thể “sáng đi trưa về” như đời thường của hàng vạn công chức. Ông lặng lẽ giấu đi niềm cơm áo, dốc nhiệt huyết với công tác xây dựng Đảng để quen cảnh “người ở trọ” trong chính cơ quan. Phòng tá túc trong khuôn viên Huyện ủy luôn im lìm tựa như cách ông lặng lẽ để yêu nghề, yên tâm làm việc hàng chục năm.

Lẽ dĩ nhiên, ít ai biết, sau vẻ lặng lẽ của ông là bao nỗi niềm riêng tây chất chứa mà chỉ ông, vợ và con ông mới thấm hiểu từng khúc. Ông bảo: “Tính thời gian, mình ở cơ quan nhiều gấp mấy trăm lần ở nhà. Trước đây, khi còn đi xe đạp, cứ 1 tháng hoặc ít chục ngày mình về một lần. Mấy năm nay có xe máy rồi thì tuần về một. Sáng thì tự nấu ăn, trưa ăn cơm nhà bếp, chiều lại nấu ăn”.

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện “cơm một niêu, lều một gian”!

Nhà cách nơi làm việc 35km nên gần 30 năm qua, ông Tiến phải "cơm một niêu, lều một gian" trong căn phòng "giản dị" này

Như chất chứa bấy lâu ông giữ trong lòng, dịp này - kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Ðảng (16/10/1948 – 16/10/2018), ông bộc bạch: “Không nói hết nỗi vất vả ngày trước, khi đó cơm chưa đủ no. Bố thì đi làm hàng tháng trời mới về, con còn nhỏ. Nhiều hôm vợ ôm con khóc vì quá lam lũ. Mấy chục năm qua, cứ đến ngày mùa, tranh thủ ngày nghỉ mình lại về cày ruộng, gánh lúa như một nông dân”. Rồi ông bảo: “Được cái, vợ mình không lúc nào than phiền, ngược lại còn động viên, bảo mình yên tâm làm việc”.

“Mình là người cộng sản đích thực”

Video: Ông Đặng Viết Tiến nói về đặc thù của ngành Kiểm tra Đảng

Thời gian cầm sổ lương hưu với ông Tiến chỉ còn vài năm nữa. Tóc ông đã dần ngả sang màu bạc. Nhìn lại hàng chục năm bền bỉ cống hiến, ông khảng khái nói với mọi người bằng lương tâm trong sáng: “Mình là người cộng sản đích thực. Bọn trẻ ở đây cứ hỏi, ông công tác gần 30 năm chắc phải có vài mảnh đất, vì đất hồi trước xin cấp dễ như không. Mình thì chỉ có mỗi gian nhà ở quê”.

Ông còn tự hào về khí chất người lính trong huyết quản – thứ nội lực giúp ông đi qua gian khó một cách lặng lẽ.

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện “cơm một niêu, lều một gian”!

Ông Đặng Viết Tiến chia sẻ: "Công tác kiểm tra là lĩnh vực khô khan, khi làm việc dễ mất lòng mất bề nhưng Đảng giao thì phải làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất".

Từng là bộ đội của Trường Hạ sỹ quan quân khu 7 từ tháng 4/1978, có cơ hội để gắn bó với màu áo lính lâu dài nhưng ông đã làm đơn xin vào công tác tại Trường Đảng huyện Can Lộc năm 1983. Khi trường Đảng giải thể, cuối năm 1989, ông về công tác tại UBKT Huyện ủy Can Lộc cho đến bây giờ. Cách đây 5 năm (năm 2013), ông được bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy.

Công tác kiểm tra là lĩnh vực khô khan, khi làm việc dễ mất lòng mất bề nhưng Đảng giao thì phải làm hết tinh thần trách nhiệm và càng làm càng thấy yêu nghề, vì mình đã chỉ được cho những đảng viên, tổ chức đảng thấy khuyết điểm để khắc phục.

Ông Đặng Viết Tiến - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Can Lộc

Ông Tiến đánh giá: Thời kỳ trước, công tác kiểm tra Đảng đơn giản hơn bây giờ, số lượng cán bộ vi phạm cũng ít, không phải như nhiều năm qua, nhiều cán bộ suy thoái, tham ô, tham nhũng. Cũng bởi vậy, quy trình công tác kiểm tra giờ khắt khe, chặt chẽ hơn trước, công việc cũng đòi hỏi khó nhọc hơn.

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện “cơm một niêu, lều một gian”!

Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đặng Viết Tiến (bên trái) cùng đồng nghiệp lĩnh hội những trao đổi nghiệp vụ từ Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Quý

Khi được hỏi “liệu có những rào cản khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hay không?”, ông trả lời: “Rào cản thì không vì còn phụ thuộc bản thân mình, nhưng “khó khăn nhạy cảm” thì có. Khó thứ nhất là đấu tranh với đảng viên có dấu hiệu vi phạm, nhất là xử lý đơn thư tố cáo, có khi bị xúc phạm, thậm chí bị đe dọa. Thứ hai, một số cán bộ, đảng viên nhất là đối tượng thuộc diện Ban thường vụ Huyện ủy quản lý do quen biết nhau nên khi kiểm tra lại gọi điện muốn gặp gỡ, tâm sự”.

Ông bảo: “Nhiều cuộc kiểm tra phải mất hàng tháng do thu thập chứng cứ, phải phối hợp với ngành chuyên môn bên nhà nước. Bù lại, khi kết luận, tổ chức đảng, đảng viên rất đồng tình, mình lại có thêm động lực như vụ việc kỷ luật cách chức bí thư chi bộ, giáng chức Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Diệm năm 2016; kỷ luật Bí thư đảng ủy, cách chức Chủ tịch UBND xã Trường Lộc năm 2017…”

Phó Chủ nhiệm UBKT huyện “cơm một niêu, lều một gian”!

Ngoài công việc, ông Đặng Viết Tiến và Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Quý là hai người bạn thân thiết

Nói về người đồng nghiệp chí tình, người bạn cách nhau 1 tuổi, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Can Lộc Trần Quý khẳng định: “Đồng chí Tiến là người anh trong ngành kiểm tra. Với phẩm chất của mình, đồng chí luôn được Thường trực, BTV Huyện ủy giao làm trưởng đoàn kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng chí đã đóng góp rất lớn vào uy tín của ngành kiểm tra Can Lộc, đặc biệt là những thành tích mà UBKT Huyện ủy đã giành được”.

Tin liên quan:

Trung Dân


Trung Dân


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]