Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp phải xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm chung của toàn xã hội và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải của riêng một cấp, ngành nào...

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Chiều 24/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; đồng chí Trần Thế Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng BCĐ và đồng chí Nguyễn Đình Hải - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện HĐND, UBND tỉnh; thành viên BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh cùng lãnh đạo các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy, bí thư các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy…

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đồng chí Nguyễn Đình Hải - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ báo cáo kết quả 1 năm hoạt động của BCĐ và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Sau một năm thành lập và đi vào hoạt động, BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đã triển khai đầy đủ các mặt công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

BCĐ đã tham mưu, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của BCĐ Trung ương, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về tham nhũng, tiêu cực. Tập trung chỉ đạo, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, kéo dài, được dư luận xã hội quan tâm.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh tham gia thảo luận tại hội nghị.

Thời gian qua, BCĐ, Thường trực BCĐ đã rà soát, quyết định đưa 16 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, tập trung chỉ đạo xử lý. Đến nay, đã đưa ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo 4 vụ án, vụ việc, hiện đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo 12 vụ án, vụ việc.

Qua một năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã khởi tố 7 vụ/30 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó có 25 bị can là cán bộ, đảng viên, số vụ án khởi tố mới tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Số vụ có tính chất phức tạp và số cán bộ, đảng viên, người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý vi phạm bị phát hiện, xử lý nhiều hơn, công tác phòng ngừa được tập trung thực hiện tốt hơn, bài bản hơn.

BCĐ quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy vai trò của MTTQ, báo chí và Nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và bám sát chức năng, nhiệm vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm trong tham mưu, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Chánh Thanh tra tỉnh Võ Văn Phúc phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình hoạt động của ban chỉ đạo; đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh cho hay: Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã đạt được kết quả khá tích cực trên cả hai mặt “phòng” và “chống”.

Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, củng cố niềm tin của Nhân dân tỉnh nhà đối với cấp ủy, chính quyền các cấp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh kết luận hội nghị.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của BCĐ và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp phải xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm chung của toàn xã hội và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải của riêng một cấp, ngành nào và không phải chỉ là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng và Ban Nội chính.

Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và tập thể lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương phải luôn gương mẫu, quyết liệt, tự soi, tự sửa, nói đi đôi với làm, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Các đơn vị, địa phương, ngành chức năng cần tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm từ đầu; chú trọng xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Với các nội dung trong Kết luận 29-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về siết chặt kỷ luật, kỷ cương và Quy định 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức, đảng viên vi phạm, phải được các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc trong chi bộ, trong các cuộc sinh hoạt chuyên môn để từ đó cán bộ, đảng viên luôn tự giác chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong kiểm tra, giám sát, xử lý các vụ việc phải hết sức quan tâm đến động cơ, bối cảnh, tác động của xã hội để khi kết luận các vấn đề đảm bảo khách quan, tuyệt đối để không kết tội oan, sai, nhìn nhận sai bản chất.

Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị phải làm sao để cán bộ, đảng viên dám thể hiện chính kiến, thẳng thắn góp ý cho đồng nghiệp, cấp trên nhằm tránh xa các tiêu cực và từ đó rèn giũa đạo đức công vụ.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, sau hội nghị, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những bước chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Chủ đề Phòng chống tham nhũng

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của văn phòng cấp ủy trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của văn phòng cấp ủy trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững đất nước. Với Hà Tĩnh, trước yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo và nâng cao năng lực quản trị, văn phòng cấp ủy giữ vị trí trọng yếu với vai trò trung tâm thông tin, cơ quan tham mưu tổng hợp, góp phần đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, hiệu quả của cấp ủy trong kỷ nguyên số.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngày truyền thống ngành Dân vận và Kiểm tra Đảng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng ngày truyền thống ngành Dân vận và Kiểm tra Đảng

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tham mưu hiệu quả cho cấp ủy các nội dung theo lĩnh vực phụ trách, góp phần vào sự phát triển của Hà Tĩnh.
Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 197-KL/TW ngày 3/10/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thời gian tới.
Thống nhất ý chí, quyết liệt hành động, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống

Thống nhất ý chí, quyết liệt hành động, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước ngoặt quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho Hà Tĩnh. Trong không khí phấn khởi, tin tưởng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, ngay sau khi Đại hội kết thúc, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Báo Hà Tĩnh.
Họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh

Họp báo thông tin kết quả Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên, nhà báo tiếp tục đồng hành với tỉnh trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đi vào cuộc sống.
Hà Tĩnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Hà Tĩnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh kêu gọi quý vị đại biểu, toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các tầng lớp nhân dân chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: Kim chỉ nam cho sự phát triển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: Kim chỉ nam cho sự phát triển

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Đây là kim chỉ nam cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.
Tin tưởng vào tương lai phát triển tươi sáng của Hà Tĩnh

Tin tưởng vào tương lai phát triển tươi sáng của Hà Tĩnh

Phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, người đứng đầu các cấp phải sâu sát thực tiễn, gần gũi, biết lắng nghe, khơi dậy tinh thần đổi mới, tạo cảm hứng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; luôn gương mẫu, cầu thị học hỏi và phát huy trí tuệ tập thể.