Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp phải xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm chung của toàn xã hội và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải của riêng một cấp, ngành nào...

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Chiều 24/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; đồng chí Trần Thế Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng BCĐ và đồng chí Nguyễn Đình Hải - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện HĐND, UBND tỉnh; thành viên BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh cùng lãnh đạo các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy, bí thư các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy…

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đồng chí Nguyễn Đình Hải - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ báo cáo kết quả 1 năm hoạt động của BCĐ và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Sau một năm thành lập và đi vào hoạt động, BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đã triển khai đầy đủ các mặt công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

BCĐ đã tham mưu, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của BCĐ Trung ương, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về tham nhũng, tiêu cực. Tập trung chỉ đạo, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, kéo dài, được dư luận xã hội quan tâm.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh tham gia thảo luận tại hội nghị.

Thời gian qua, BCĐ, Thường trực BCĐ đã rà soát, quyết định đưa 16 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, tập trung chỉ đạo xử lý. Đến nay, đã đưa ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo 4 vụ án, vụ việc, hiện đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo 12 vụ án, vụ việc.

Qua một năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã khởi tố 7 vụ/30 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó có 25 bị can là cán bộ, đảng viên, số vụ án khởi tố mới tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Số vụ có tính chất phức tạp và số cán bộ, đảng viên, người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý vi phạm bị phát hiện, xử lý nhiều hơn, công tác phòng ngừa được tập trung thực hiện tốt hơn, bài bản hơn.

BCĐ quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy vai trò của MTTQ, báo chí và Nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và bám sát chức năng, nhiệm vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm trong tham mưu, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Chánh Thanh tra tỉnh Võ Văn Phúc phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình hoạt động của ban chỉ đạo; đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh cho hay: Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã đạt được kết quả khá tích cực trên cả hai mặt “phòng” và “chống”.

Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, củng cố niềm tin của Nhân dân tỉnh nhà đối với cấp ủy, chính quyền các cấp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm toàn xã hội và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh kết luận hội nghị.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của BCĐ và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp phải xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là trách nhiệm chung của toàn xã hội và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải của riêng một cấp, ngành nào và không phải chỉ là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng và Ban Nội chính.

Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và tập thể lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương phải luôn gương mẫu, quyết liệt, tự soi, tự sửa, nói đi đôi với làm, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Các đơn vị, địa phương, ngành chức năng cần tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm từ đầu; chú trọng xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Với các nội dung trong Kết luận 29-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về siết chặt kỷ luật, kỷ cương và Quy định 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức, đảng viên vi phạm, phải được các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc trong chi bộ, trong các cuộc sinh hoạt chuyên môn để từ đó cán bộ, đảng viên luôn tự giác chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong kiểm tra, giám sát, xử lý các vụ việc phải hết sức quan tâm đến động cơ, bối cảnh, tác động của xã hội để khi kết luận các vấn đề đảm bảo khách quan, tuyệt đối để không kết tội oan, sai, nhìn nhận sai bản chất.

Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị phải làm sao để cán bộ, đảng viên dám thể hiện chính kiến, thẳng thắn góp ý cho đồng nghiệp, cấp trên nhằm tránh xa các tiêu cực và từ đó rèn giũa đạo đức công vụ.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, sau hội nghị, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những bước chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Chủ đề Phòng chống tham nhũng

Đọc thêm

Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của đồng chí Hà Huy Tập cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Học tập và noi gương đạo đức ngời sáng, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: cuộc đời cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập là biểu tượng cao đẹp của một trí thức trẻ giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng vô sản và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Đồng chí Hà Huy Tập là nhà lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là biểu tượng sinh động của lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng cộng sản, bản lĩnh chính trị kiên định, trí tuệ lý luận sắc bén và đức hy sinh cao cả cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; là nguồn động lực to lớn cho các thế hệ trong chặng đường phát triển mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần củng cố và phát triển lý luận của Đảng trong bối cảnh mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Bằng những luận cứ khoa học, tiếp cận từ nhiều phương diện, các tham luận tại hội thảo khoa học "Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam" đã góp phần làm sáng rõ hơn tầm vóc, vai trò và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Như một sự lựa chọn của lịch sử, sau khi tốt nghiệp hạng ưu tại Trường Quốc học Huế (năm 1923), đồng chí Hà Huy Tập đã quyết định dấn thân vào con đường dạy học và được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Pháp - Việt Nha Trang, mở đầu cho hành trình từ một thầy giáo yêu nghề đến một nhà cách mạng.
Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Ở các xã vùng biên giới Hà Tĩnh, người có uy tín luôn đóng vai trò cầu nối bền chặt giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần lan tỏa chủ trương, chính sách vào đời sống.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.