Xây dựng Khu du lịch chùa Hương thành quần thể danh thắng tầm cỡ

(Baohatinh.vn) - Sáng 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đồng chủ trì cuộc họp bàn phương án quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Xây dựng chùa Hương Tích thành khu du lịch tầm cỡ, qua đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá, lễ hội truyền thống”

Chùa Hương Tích được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch từ năm 2015 và quy hoạch chi tiết phục vụ dự án ADB cuối năm 2016. Cùng với đó, các hạng mục công trình và diện tích đất, rừng cần giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án cũng được phê duyệt.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Ông Nguyễn Duy Vỵ - Trưởng Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích: Thực hiện quyết định mới, cùng với lượng Phật tử tăng lên, mô hình quản lý hiện nay đã bộc lộ những hạn chế. Thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư lĩnh vực dịch vụ.

Theo đó, huyện Can Lộc đã tiến hành đã thu hồi và giải phóng mặt bằng hơn 10ha tại các khu vực khác nhau; hiện đang lập thủ tục đền bù giao đất cho Ban quản lý dự án diện tích 9,15ha để xây dựng đường xe điện, ga đi, ga đến.

UBND huyện cũng đã tập trung đầu tư, nâng cấp nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu. Tại chùa Hương, công tác kêu gọi thu hút đầu tư đã đạt những kết quả nhất định. Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty CP cáp treo Chùa Hương đầu tư ca bin cáp treo 120 tỷ đồng; tập đoàn An Viên công đức xây dựng quần thể Chùa, tháp tại nền Trang Vương gần 50 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực miền Bắc đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống điện chiếu sáng, sinh hoạt gần 5 tỷ đồng.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Giám đốc Sở VHTT&DL Bùi Xuân Thập chưa đồng tình với hoạt động của các chủ thể tham gia quản lý Khu di tích Chùa Hương; một số dự án triển khai chậm ảnh hưởng đến việc khai thác di tích.

Hiện tại, Ban quản lý dự án đang xúc tiến các thủ tục để khởi công xây dựng các công trình thuộc dự án “Cải thiện môi trường và nâng cấp hạ tầng khu du lịch chùa Hương Tích” do ngân hàng Châu Á ADB đầu tư, khoảng 7 triệu USD.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phi Quang: Cần tập trung quản lý nhà nước đi đôi với xã hội hoá các hoạt động dịch vụ, tâm linh. Việc tăng cường phát triển dịch vụ phải thu hút doanh nghiệp, tất nhiên phải có bước đi phù hợp.

Lượng du khách đến với chùa Hương Tích trong nhiều năm gần đây tăng đáng kể. 6 tháng đầu năm 2017 có gần 13,5 vạn lượt khách đến chiêm bái, lễ Phật. Công tác thu phí, công đức từ năm 2012 đến tháng 6/2017 đạt 15,67 tỷ đồng; riêng thu phí và lệ phí 6 tháng năm 2017 đạt 2,73 tỷ.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Võ Hữu Hào: Về mô hình quản lý, cần chuyển đổi, giao cho doanh nghiệp đầu tư, khai thác dịch vụ nhưng không làm mất đi chuỗi giá trị du lịch bền vững.

Tuy nhiên, tại chùa Hương, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng sang phục vụ phát triển du lịch chưa thực hiện hoàn thành nên Khu du lịch chùa Hương Tích đang hoạt động trên diện tích thuộc nhiều đơn vị cùng tham gia quản lý. Dự án do ngân hàng Châu Á ADB đầu tư khởi động từ năm 2013 nhưng chậm triển khai nên gần như cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được xây dựng, đặc biệt là tuyến đường 5km từ bến thuyền vào ga đi cáp treo. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư mặc dù đã được cấp phép nhưng vẫn chưa xây dựng các hạng mục thiết yếu.

Tại cuộc họp, các sở, ngành liên quan và chính Ban quản lý chùa Hương cũng cho rằng, mô hình quản lý hiện nay không còn phù hợp trong tình hình mới.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Rất cần thiết thay đổi mô hình quản lý, xu hướng là giao cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác các dịch vụ.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định: Chùa Hương Tích được xem là tài sản của tỉnh, thời gian qua đã phát huy các giá trị di tích, danh thắng, đồng thời thu hút được các nhà hảo tâm, các nhà đầu tư quan tâm, cùng chung sức phát huy giá trị.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Tuy nhiên, tại Khu du lịch Chùa Hương còn nhiều bất cập, chồng chéo trong quản lý, thiếu hiệu quả trong khai thác, đầu tư còn manh mún, các hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư, quản lý lễ hội còn những bất cập. Ban quản lý chùa Hương Tích phối hợp chưa hiệu quả với nhà chùa và các ban, ngành, địa phương liên quan.

Từ đánh giá thực trạng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng Khu du lịch chùa Hương Tích và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm. Giao Sở Nội vụ tham mưu xây dựng mô hình quản lý khu du lịch này theo hướng tinh gọn bộ máy, hiệu quả; về quản lý vận hành, điều hành phải chuyển đổi sang doanh nghiệp.

“Việc thay đổi mô hình quản lý là cần thiết, mục đích không chỉ là khắc phục những tồn tại, hạn chế mà quan trọng là hướng tới xây dựng chùa Hương thành khu du lịch tầm cỡ, qua đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá, lễ hội truyền thống”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Di tích - Danh thắng chùa Hương được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1990 (Quyết định số 309/QĐ-BVHTT). Ngày 14/3/2002, UBND huyện Can Lộc thành lập BQL Khu di tích chùa Hương Tích theo Quyết định số 163/QĐ-UBND. Đến năm 2007, UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh. Ngày 13/02/2009, UBND tỉnh thành lập Ban quản lý Khu Du lịch chùa Hương Tích theo Quyết định số 376/QĐ-UBND.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng - Mừng xuân" được phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, lan tỏa niềm vui, niềm tin và khí thế phấn khởi chào đón mùa xuân mới 2026.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - nền tảng giải trí của Viettel Telecom chính thức sở hữu quyền truyền thông và khai thác phát sóng toàn bộ hệ thống giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giai đoạn 2026 - 2029 trên mọi hạ tầng. Với 1.222 trận đấu trong 4 mùa giải, TV360 hướng tới trải nghiệm xem bóng đá châu Á liền mạch, đa nền tảng, giàu tương tác cho người hâm mộ Việt Nam.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Podcast tản văn: Thơm những ngày đông

Trong ký ức mỗi người, đôi khi chỉ cần mùi thơm rất khẽ cũng đủ đánh thức ký ức tuổi thơ yên ả. Tản văn “Thơm những ngày đông” là miền nhớ dịu dàng được ủ ấm từ yêu thương như thế!
“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

“Hồi sinh” di tích lịch sử hơn 700 năm tuổi

Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, đền Voi Quỳ (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) được tôn tạo, phục dựng, góp phần gìn giữ lịch sử – văn hóa và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh.
Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Hà Tĩnh rộn ràng đón Giáng sinh

Cùng với không khí hân hoan đón Giáng sinh trên toàn thế giới, người dân Hà Tĩnh đã có một đêm giáng sinh ấm áp, an lành trong niềm hân hoan, phấn khởi.
Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Podcast truyện ngắn: Phép màu đêm Giáng sinh

Mỗi mùa Giáng sinh về, ai cũng mong nhận được những món quà xinh xắn. Nhưng có những món quà không gói bằng giấy màu mà được làm nên từ yêu thương và sự sẻ chia...
Bà con giáo dân Hà Tĩnh mừng đón Giáng sinh

Bà con giáo dân Hà Tĩnh mừng đón Giáng sinh

Năm 2025, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương, bà con giáo dân Hà Tĩnh vượt qua bao khó khăn, đón một mùa giáng sinh đầm ấm, an lành, hạnh phúc.
Podcast tản văn: Những trang viết của bố

Podcast tản văn: Những trang viết của bố

Có những mùa đông không bắt đầu từ gió lạnh, mà từ khoảng trống trong lòng người. Tháng Mười Hai này, tôi trở lại với những trang viết của bố, không để đối thoại, mà để lắng nghe.
Đưa thi ca lên đến đỉnh cao bằng tấm lòng rộng lớn

Đưa thi ca lên đến đỉnh cao bằng tấm lòng rộng lớn

Dân tộc Việt Nam và mảnh đất Hà Tĩnh rất đỗi tự hào khi đã sinh ra một danh nhân được UNESCO vinh danh đến 2 lần (1965, 2015) nhờ áng văn chương có sức lay động lòng người ở các quốc gia, các nền văn hóa, thể chế chính trị khác nhau.