Xây dựng Khu du lịch chùa Hương thành quần thể danh thắng tầm cỡ

(Baohatinh.vn) - Sáng 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đồng chủ trì cuộc họp bàn phương án quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Xây dựng chùa Hương Tích thành khu du lịch tầm cỡ, qua đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá, lễ hội truyền thống”

Chùa Hương Tích được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch từ năm 2015 và quy hoạch chi tiết phục vụ dự án ADB cuối năm 2016. Cùng với đó, các hạng mục công trình và diện tích đất, rừng cần giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án cũng được phê duyệt.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Ông Nguyễn Duy Vỵ - Trưởng Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích: Thực hiện quyết định mới, cùng với lượng Phật tử tăng lên, mô hình quản lý hiện nay đã bộc lộ những hạn chế. Thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư lĩnh vực dịch vụ.

Theo đó, huyện Can Lộc đã tiến hành đã thu hồi và giải phóng mặt bằng hơn 10ha tại các khu vực khác nhau; hiện đang lập thủ tục đền bù giao đất cho Ban quản lý dự án diện tích 9,15ha để xây dựng đường xe điện, ga đi, ga đến.

UBND huyện cũng đã tập trung đầu tư, nâng cấp nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu. Tại chùa Hương, công tác kêu gọi thu hút đầu tư đã đạt những kết quả nhất định. Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư như: Công ty CP cáp treo Chùa Hương đầu tư ca bin cáp treo 120 tỷ đồng; tập đoàn An Viên công đức xây dựng quần thể Chùa, tháp tại nền Trang Vương gần 50 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực miền Bắc đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống điện chiếu sáng, sinh hoạt gần 5 tỷ đồng.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Giám đốc Sở VHTT&DL Bùi Xuân Thập chưa đồng tình với hoạt động của các chủ thể tham gia quản lý Khu di tích Chùa Hương; một số dự án triển khai chậm ảnh hưởng đến việc khai thác di tích.

Hiện tại, Ban quản lý dự án đang xúc tiến các thủ tục để khởi công xây dựng các công trình thuộc dự án “Cải thiện môi trường và nâng cấp hạ tầng khu du lịch chùa Hương Tích” do ngân hàng Châu Á ADB đầu tư, khoảng 7 triệu USD.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phi Quang: Cần tập trung quản lý nhà nước đi đôi với xã hội hoá các hoạt động dịch vụ, tâm linh. Việc tăng cường phát triển dịch vụ phải thu hút doanh nghiệp, tất nhiên phải có bước đi phù hợp.

Lượng du khách đến với chùa Hương Tích trong nhiều năm gần đây tăng đáng kể. 6 tháng đầu năm 2017 có gần 13,5 vạn lượt khách đến chiêm bái, lễ Phật. Công tác thu phí, công đức từ năm 2012 đến tháng 6/2017 đạt 15,67 tỷ đồng; riêng thu phí và lệ phí 6 tháng năm 2017 đạt 2,73 tỷ.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Võ Hữu Hào: Về mô hình quản lý, cần chuyển đổi, giao cho doanh nghiệp đầu tư, khai thác dịch vụ nhưng không làm mất đi chuỗi giá trị du lịch bền vững.

Tuy nhiên, tại chùa Hương, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng sang phục vụ phát triển du lịch chưa thực hiện hoàn thành nên Khu du lịch chùa Hương Tích đang hoạt động trên diện tích thuộc nhiều đơn vị cùng tham gia quản lý. Dự án do ngân hàng Châu Á ADB đầu tư khởi động từ năm 2013 nhưng chậm triển khai nên gần như cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được xây dựng, đặc biệt là tuyến đường 5km từ bến thuyền vào ga đi cáp treo. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư mặc dù đã được cấp phép nhưng vẫn chưa xây dựng các hạng mục thiết yếu.

Tại cuộc họp, các sở, ngành liên quan và chính Ban quản lý chùa Hương cũng cho rằng, mô hình quản lý hiện nay không còn phù hợp trong tình hình mới.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Rất cần thiết thay đổi mô hình quản lý, xu hướng là giao cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác các dịch vụ.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định: Chùa Hương Tích được xem là tài sản của tỉnh, thời gian qua đã phát huy các giá trị di tích, danh thắng, đồng thời thu hút được các nhà hảo tâm, các nhà đầu tư quan tâm, cùng chung sức phát huy giá trị.

xay dung khu du lich chua huong thanh quan the danh thang tam co

Tuy nhiên, tại Khu du lịch Chùa Hương còn nhiều bất cập, chồng chéo trong quản lý, thiếu hiệu quả trong khai thác, đầu tư còn manh mún, các hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư, quản lý lễ hội còn những bất cập. Ban quản lý chùa Hương Tích phối hợp chưa hiệu quả với nhà chùa và các ban, ngành, địa phương liên quan.

Từ đánh giá thực trạng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng Khu du lịch chùa Hương Tích và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm. Giao Sở Nội vụ tham mưu xây dựng mô hình quản lý khu du lịch này theo hướng tinh gọn bộ máy, hiệu quả; về quản lý vận hành, điều hành phải chuyển đổi sang doanh nghiệp.

“Việc thay đổi mô hình quản lý là cần thiết, mục đích không chỉ là khắc phục những tồn tại, hạn chế mà quan trọng là hướng tới xây dựng chùa Hương thành khu du lịch tầm cỡ, qua đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá, lễ hội truyền thống”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Di tích - Danh thắng chùa Hương được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1990 (Quyết định số 309/QĐ-BVHTT). Ngày 14/3/2002, UBND huyện Can Lộc thành lập BQL Khu di tích chùa Hương Tích theo Quyết định số 163/QĐ-UBND. Đến năm 2007, UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh. Ngày 13/02/2009, UBND tỉnh thành lập Ban quản lý Khu Du lịch chùa Hương Tích theo Quyết định số 376/QĐ-UBND.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.
Truyện ngắn: Mắt khói

Truyện ngắn: Mắt khói

Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
[Infographics] Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.