(Baohatinh.vn) - Sau bão lũ, các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... thường xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Bộ Y tế hỗ trợ phao, thuốc giúp Hà Tĩnh khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau bão lũ, các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... thường xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

bo y te ho tro phao thuoc giup ha tinh khac phuc hau qua mua lu

Mưa lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân Hà Tĩnh ngập trong biển nước

Trước tình hình mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền Trung, ngày 16/10, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc trung Bộ triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Bắc triển tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết sau bão và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.

bo y te ho tro phao thuoc giup ha tinh khac phuc hau qua mua lu

Công điện của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các địa phương trong vùng ảnh hưởng bão lũ ở miền Trung

Về phía Sở Y tế các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc, hóa chất vệ sinh môi trường…

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

bo y te ho tro phao thuoc giup ha tinh khac phuc hau qua mua lu

Công văn yêu cầu cấp xuất hàng phòng chống lụt bão cho 4 tỉnh miền Trung của Bộ Y tế

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

bo y te ho tro phao thuoc giup ha tinh khac phuc hau qua mua lu

Liên quan đến công tác hỗ trợ ngành y tế các tỉnh miền Trung, trong sáng ngày 16/10, Bộ Y tế đã có công văn số 7512/BYT-VPB 7 gửi các công ty cổ phần y tế Danameco, Công ty cổ phần Dược TW 3 và Công ty cổ phần thiết bị y tế Medinsco yêu cầu các công ty này hỗ trợ Sở Y tế Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa mỗi tỉnh 200 phao tròn cứu sinh, 2 phao bè cứu sinh, 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 100.000 viên khử khuẩn CloraminB, 125 áo phao cứu sinh; riêng Sở Y tế tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ thêm 2 nhà bạt 16m2.

Theo SKĐS


Theo SKĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]