Báo động tình trạng trẻ hóa bệnh thận mãn tính

(Baohatinh.vn) - Hiện nay, số lượng bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh thận mãn tính ở Hà Tĩnh ngày càng phổ biến. Thực tế đó đặt ra nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Theo một thống kê gần đây của ngành y tế, mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng trên 8.000 người bị bệnh thận. Hiện, cả nước có hàng triệu người suy thận các mức độ và hàng chục nghìn người phải chạy thận nhân tạo, trong đó, số lượng bệnh nhân trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng.

chay than 2A.jpg
Một ca chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh.

Ở Hà Tĩnh, hiện đang có 420 bệnh nhân bị suy thận phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, BVĐK thị xã Kỳ Anh và BVĐK huyện Đức Thọ. Điều đáng lo ngại là số lượng bệnh nhân bị suy thận có xu hướng trẻ hóa. Tại BVĐK tỉnh, hiện có khoảng 24,5% số bệnh nhân chạy thận dưới 40 tuổi, còn tại BVĐK huyện Đức Thọ là 21% và tại BVĐK thị xã Kỳ Anh là 26%.

Bệnh nhân L.H.M (SN 2000, trú tại TP Hà Tĩnh) do bị viêm cầu thận từ nhỏ, không được chữa trị kịp thời khiến bệnh chuyển sang thận mãn tính và suy thận, phải chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh. “Mỗi tuần, em phải đến bệnh viện chạy thận 3 lần. Vì mất quá nhiều thời gian cho việc chạy thận nên ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống thường ngày cũng như công việc của bản thân và gia đình” – bệnh nhận M. chia sẻ.

Cũng mắc bệnh suy thận khi tuổi còn trẻ, bệnh nhân L.Đ.H (SN 1996, trú tại huyện Thạch Hà) rất hối hận khi vì chủ quan mà mắc bệnh. L.Đ.H vốn bị bệnh đái tháo đường nhưng do phát hiện muộn cộng thêm không tuân thủ các khuyến cáo của bác sỹ nên gây ra biến chứng suy thận. Hiện nay, L.Đ.H phải chạy thận nhân tạo 1 tuần 3 lần.

Đây là 2 trong nhiều trường hợp bệnh nhân có tuổi đời còn rất trẻ nhưng phải chạy thận hằng tuần tại các cơ sở y tế Hà Tĩnh do bị suy thận.

chay than 3A.jpg
Đối với bệnh thận mãn tính, khi bước vào giai đoạn suy thận, bệnh nhân sẽ được chỉ định chạy thận nhân tạo theo chu kỳ.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh thận mãn tính là tình trạng rối loạn chức năng, cấu trúc của thận kéo dài trên 3 tháng. Bệnh thận mãn tính diễn ra trên 5 giai đoạn, trong đó, giai đoạn thứ 5 (suy thận) là phải chạy thận. Triệu chứng của bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu thường mơ hồ, không có các biểu hiện rõ ràng, dễ bị bỏ qua, nhất là những người trẻ có tâm lý chủ quan, lơ là, bỏ qua những biểu hiện bất thường của cơ thể. Khi bệnh xuất hiện những biểu hiện lâm sàng rõ rệt thì bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của suy thận phải chỉ định lọc máu cấp cứu và chu kỳ, nếu không được chạy thận nhân tạo sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bác sỹ Lê Viết Anh – Trưởng khoa Thận – cơ – xương khớp (BVĐK tỉnh) cho biết: "Tình trạng bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến thận ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Khoảng gần 40% các bệnh nhân đến thăm khám, điều trị về thận tại khoa là dưới 40 tuổi.

Nguyên nhân của bệnh thận mãn tính đầu tiên là do những tổn thương cầu thận không được điều trị kịp thời; bị các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, tăng huyết áp, gout; do ảnh hưởng từ sinh hoạt thiếu khoa học như: ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, ăn uống thừa năng lượng, lạm dụng chất kích thích, ít vận động… làm gia tăng nguy cơ bị thận mãn tính; do thói quen sử dụng thuốc không hợp lý như: thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh; nhiều trường hợp mắc bệnh tự ý sử dụng thuốc đông y, thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính còn do yếu tố di truyền”.

Chay than 1B.jpg
Các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại BVĐK thị xã Kỳ Anh.

Được biết, hiện nay, bệnh thận mãn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chủ yếu là làm chậm quá trình phát triển của bệnh, hạn chế bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối. Các phương pháp thay thế được áp dụng hiện nay là: lọc máu, lọc màng bụng, ghép thận để kéo dài sự sống.

Bệnh thận mãn tính thường tiến triển âm thầm, khó được phát hiện sớm. Chính vì vậy, người dân, nhất là người trẻ không chủ quan bỏ qua các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Khi có các biểu hiện như: mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chán ăn, khó ngủ, mất tập trung, đau đầu, chóng mặt, sụt cân, rối loạn tiểu tiện, tiểu máu, nước tiểu có bọt… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh. Từ đó có biện pháp dự phòng và điều trị nhằm làm chậm tiến triển của bệnh thận mãn tính. Đồng thời, chủ động khám sức khỏe định kỳ, xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa các bệnh lý về thận cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác.

Bác sỹ Lê Viết Anh - Trưởng khoa Thận - cơ - xương khớp (BVĐK tỉnh)

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!