"Chiến sỹ" blouse trắng hiến giọt máu đào - trao đời sự sống

(Baohatinh.vn) - Hàng trăm đơn vị máu đã được y bác sỹ Hà Tĩnh hiến trực tiếp, cứu sống người bệnh trong lúc nguy kịch.

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, ngành y tế Hà Tĩnh còn đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện để phục vụ hoạt động cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Các đợt vận động hiến máu tình nguyện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ cán bộ, người lao động trong ngành y tế. Đặc biệt, đối với những ca bệnh cần máu để cấp cứu, các y bác sỹ luôn có mặt kịp thời để trao những giọt máu đào, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

hien mau 2A.jpg
Các y bác sỹ tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện.

Là một trong hàng trăm trường hợp bệnh nhân may mắn được nhận nguồn máu hiến trực tiếp từ các y bác sỹ, nhân viên ngành y tế, chị Nguyễn Thị Hạnh (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) vẫn luôn dành sự biết ơn đối với những "chiến sỹ" blouse trắng. Chị chia sẻ: "Lần bị tai nạn, tôi mất máu rất nhiều. Để giúp tôi qua cơn nguy kịch trong quá trình cấp cứu và phẫu thuật, các thầy thuốc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời cho máu”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh, trung bình mỗi năm, nơi đây cần hơn 8.500 đơn vị máu để phục vụ truyền, cấp cứu cho các bệnh nhân mất máu cấp, thiếu máu mãn tính và các ca phẫu thuật… Trước thực trạng, nguồn máu trong kho chưa đáp ứng được nhu cầu nên từ những năm 2012, BVĐK tỉnh đã thành lập CLB Ngân hàng máu sống. Ban đầu chỉ có 150 cán bộ, đoàn viên tham gia thì đến nay, CLB đã có trên 300 thành viên.

hien mauA.jpg
Cán bộ BVĐK tỉnh hiến những đơn vị máu để cứu sống người bệnh.

Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh - Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu BVĐK tỉnh cho biết: “Với phương châm hành động: Có mặt mọi lúc, mọi nơi, nên khi nhận tin báo cần máu khẩn cấp từ các cơ sở y tế, thành viên trong CLB có cùng nhóm máu với bệnh nhân đều nhanh chóng có mặt, kịp thời đáp ứng nhu cầu truyền máu cho người bệnh. Tính đến nay, đã có gần 400 lượt đoàn viên của CLB tham gia hiến máu cứu người”.

Đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã được lan tỏa, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện cũng đã thành lập CLB ngân hàng máu sống như: BVĐK TX Kỳ Anh; trung tâm y tế các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, TP Hà Tĩnh... Trong đó, điển hình là CLB Ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh. Từ 30 thành viên ngày đầu thành lập, đến nay, CLB đã có hơn 200 người tham gia, với gần 100 lượt cán bộ tham gia hiến máu.

“Từ nguồn máu hiến trực tiếp của thành viên CLB đã cứu sống gần 100 bệnh nhân, đây là một thành quả lớn, vô cùng ý nghĩa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa ý nghĩa, giá trị tốt đẹp của CLB, từ đó động viên, khuyến khích thêm nhiều cán bộ, đoàn viên của trung tâm tham gia”, bác sỹ Ngô Anh Tuấn - Phụ trách CLB Ngân hàng máu sống Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh chia sẻ.

bbb.jpg
Nhiều cơ sở y tế tuyến huyện đã thành lập CLB ngân hàng máu sống như: BVĐK TX Kỳ Anh; trung tâm y tế các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, TP Hà Tĩnh...

Hiện nay, vẫn còn một số cơ sở y tế trên địa bàn chưa thành lập được CLB ngân hàng máu sống, nhưng, tinh thần vì người bệnh vẫn luôn được các y bác sỹ, cán bộ y tế đặt lên hàng đầu. Vì vậy, mỗi khi nhận được thông tin bệnh nhân cần máu, những "chiến sỹ" blouse trắng luôn kịp thời có mặt, sẵn sàng trao những giọt máu để cứu người.

Thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, điều trị thông qua việc phát triển, làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Cùng với đó, ngành cũng đẩy mạnh việc kêu gọi các nguồn lực, tấm lòng hảo tâm để sẻ chia khó khăn với người bệnh. Việc các cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa tình nguyện hiến máu đã làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”, góp phần tạo sự hài lòng, tin tưởng của người dân khi đến các cơ sở y tế.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!