Hà Tĩnh quyết liệt, khẩn trương nhất để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19

(Baohatinh.vn) - Trong cuộc trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khẳng định, các giải pháp quyết liệt, đồng bộ và khẩn trương nhất đang được thực hiện nhằm sớm cắt đứt chuỗi lẫy nhiễm, ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

PV. Thưa ông, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp phòng chống như thế nào?

Hà Tĩnh quyết liệt, khẩn trương nhất để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19

Ông Lê Ngọc Châu: Từ ngày 5/6 đến nay Hà Tĩnh đã ghi nhận 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó ở TP Hà Tĩnh 8 ca, huyện Thạch Hà 5 ca.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, trưa ngày 8/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh đã họp và quyết định ban hành thiết lập vùng cách ly y tế đối với TP Hà Tĩnh để thực hiện các giải pháp quyết liệt nhất, với mức độ cao nhất nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong những ngày qua.

Hà Tĩnh quyết liệt, khẩn trương nhất để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiểm tra việc lập các chốt phong tỏa tại huyện Thạch Hà.

Đó là việc rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly theo đúng tinh thần: nhà cách ly nhà, cộng đồng cách ly cộng đồng, hạn chế việc di chuyển giữa các vùng, nhất là kiểm soát chặt chẽ di chuyển từ vùng dịch ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo những dịch vụ mang tính thiết yếu mà Chính phủ cho phép, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế và đời sống người dân trong thời gian cách ly.

Hà Tĩnh quyết liệt, khẩn trương nhất để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19

Lực lượng chức năng tiến hành lập chốt kiểm soát người ở các cửa ngõ của TP Hà Tĩnh.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng chức năng như: y tế, công an, quân sự cũng như các ngành giao thông, công thương, UBND TP Hà Tĩnh phối hợp chỉ đạo và triển khai biện pháp kiểm soát đồng bộ, chặt chẽ vùng cách ly y tế theo đúng quy định.

Từ chiều 8/6, ngành y tế và thành phố Hà Tĩnh đã triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn, việc này làm được càng nhanh, càng sớm thì càng giúp công tác khoanh vùng, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng đạt hiệu quả cao hơn.

PV. Trong bối cảnh hiện nay, để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, ông gửi gắm mong muốn gì tới bà con nhân dân?

Ông Lê Ngọc Châu: Trong thời điểm hiện nay, việc cách ly y tế cùng với các giải pháp phòng chống dịch mà chúng ta đang thực hiện sẽ gây ra một số khó khăn cho bà con trong tổ chức cuộc sống, kinh doanh, dịch vụ, ảnh hưởng công việc của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chúng tôi rất mong muốn các tầng lớp nhân dân đồng hành với các lực lượng chức năng, cấp ủy chính quyền thực hiện tốt những khuyến cáo, chỉ đạo của các cấp ngành để sớm đạt được những kết quả tốt nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Tĩnh quyết liệt, khẩn trương nhất để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19

Ngay trong tối 8/6, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho toàn TP Hà Tĩnh.

Chúng tôi cũng mong muốn người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch mà BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và ngành y tế đưa ra trong việc truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn cách ly, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng cũng như trong các khu vực đang được phong tỏa để từ đó có giải pháp chuyên môn tốt nhất, sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm lần này.

Tất cả các vi phạm về thực hiện Chỉ thị 16 và các quy định phòng, chống dịch bệnh sẽ được xử lý nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

PV. Xin cảm ơn ông !

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.