Những thực phẩm ngăn ngừa dị ứng hiệu quả

Dị ứng có thể gây ra ngứa da, mắt, chảy nước mũi… rất khó chịu.

Trong cuộc sống thường ngày, bạn rất có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với những loại thức ăn hay vật thể lạ như phấn hoa, công trùng, thậm chí là thời tiết….

Năm loại chất dinh dưỡng mà bạn cần nạp thêm cho cơ thể nếu bạn thấy mình có nguy cơ dị ứng sau đây:

1. Ma-giê

Hạt hướng dương là một trong những thực phẩm giàu ma-giê. Ảnh: healthplus.
Hạt hướng dương là một trong những thực phẩm giàu ma-giê. Ảnh: healthplus.

Chất khoáng này giúp đường hô hấp của bạn thông thoáng hơn. Bạn có thể dùng 200 mg ma-giê mỗi ngày thông qua thực phẩm giàu ma-giê như rau chân vịt, cải xoăn hay hạt hướng dương.

Thậm chí bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm chứa ma-giê bằng cách dùng dầu ma-giê, muối tắm chứa ma-giê hòa trong nước để ngâm mình.

2. Vi sinh khuẩn

Nấm kerfir cũng là một trong những thực phẩm lên men giúp ngăn ngừa dị ứng. Ảnh: huffingtonport.
Nấm kerfir cũng là một trong những thực phẩm lên men giúp ngăn ngừa dị ứng. Ảnh: huffingtonport.

Đường ruột có quan hệ chặt chẽ với hệ thống miễn dịch, nên nhiều thực phẩm có thể có lợi cả cho bao tử và xoang mũi. Các thực phẩm lên men như miso, sữa chua, sữa Kerfir… có thể giúp ngăn chống dị ứng.

3. Vitamin C

Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể chống lạnh, đồng thời giúp giảm nghẹt mũi, chảy mũi và ngứa mắt khi bị dị ứng.

Vitamin C có nhiều trong cam giúp giải phóng histamine và phân hóa chúng nhanh chóng. Ảnh:wellandgood.
Vitamin C có nhiều trong cam giúp giải phóng histamine và phân hóa chúng nhanh chóng. Ảnh:wellandgood.

Khi bị dị ứng, nồng độ histamine của bạn rất cao. Vitamin C trong trái cây như cam, ớt chuông, cà chua, đậu… sẽ giúp giảm giải phóng histamine và phân hóa nó nhanh hơn.

4. Bioflavonoids

Rau bắp cải.
Rau bắp cải.

Bạn nên dùng thật nhiều rau bắp cải, xoài, tỏi và trà xanh. Các chất chống oxy hóa trong những thực phẩm này giúp giảm nồng độ histamine mà cơ thể bạn sản xuất ra.

5. Quercetin

Quercetin là một chất chống ô xy hóa giúp giảm histamin, ngăn ngừa dị ứng.
Quercetin là một chất chống ô xy hóa giúp giảm histamin, ngăn ngừa dị ứng.

Chất dinh dưỡng chống oxy hóa này giúp ngăn chặn các phần trong hệ thống miễn dịch gây ra dị ứng, giảm histamines. Bạn có thể tìm thấy chất này trong táo, hành tây, rau mùi, rau thơm…/.

Theo Pháp luật TP HCM/Wellandgood

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast