Triển khai ngăn ngừa dịch bệnh do vi-rút Zika tại các cửa khẩu

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi - rút Zika xâm nhập vào nước ta, từ 3 ngày nay trung tâm đã triển khai đo thân nhiệt hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đo thân nhiệt hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đo thân nhiệt hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tại đây, tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt và các biểu hiện khác. Theo thông tin ban đầu, hiện chưa phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ.

Tuy nhiên, do không có máy đo thân nhiệt mà chỉ đo nhiệt độ bằng máy đo nhiệt bấm ở tai nên công tác kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Tâm cho biết: Ngoài việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chung, đơn vị đã chỉ đạo phối hợp với cán bộ kiểm dịch y tế huyện Hương Sơn, Thị xã Kỳ Anh giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhập cảnh vào Hà Tĩnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Cảng Vũng Áng.

Chiều 9/3, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức tập huấn đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika cho các đơn vị y tế liên quan trong toàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các thành viên được nghe phổ biến kế hoạch hành động phòng, chống dịch do vi-rút Zika tại Hà Tĩnh; các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh; chẩn đoán và điều trị bệnh; hướng dẫn sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai phòng nhiễm vi-rút Zika; công tác truyền thông tại cộng đồng…; về 3 tình huống ứng phó dịch, bao gồm khi chưa ghi nhận ca bệnh, ghi nhận ca bệnh rải rác và dịch lây lan trong cộng đồng.

Theo từng tình huống là các kịch bản tương ứng trên mọi phương diện của ngành y tế, bao gồm: công tác chỉ đạo, kiểm tra; công tác giám sát, dự phòng; công tác điều trị; hoạt động truyền thông; công tác hậu cần; công tác hợp tác quốc tế.

Các giải pháp cũng được phối hợp đồng bộ, chi tiết từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở nhằm tăng cường tối đa khả năng chủ động phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast