(Baohatinh.vn) - Sáng 5/3, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tưởng niệm 224 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 3.

Tưởng niệm 224 năm ngày mất và trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông

Sáng 5/3, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tưởng niệm 224 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 3.

>> Khai trương Năm du lịch Hà Tĩnh 2015

>> Dâng hương tưởng niệm 224 năm ngày mất Đại danh y Lê Hữu Trác

Dự lễ có các Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản; Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện.

Diễn văn khai mạc buổi lễ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện trình bày đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà, đồng thời khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo và phát triển của tỉnh đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện đọc diễn văn tại buổi lễ

“Với niềm tự hào của quê hương đại danh y, tỉnh Hà Tĩnh vui mừng đón nhận và sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là đội ngũ cán bộ và cơ sở y tế hưởng ứng phong trào không ngừng học tập y dức, y đạo, y thuật của các bậc danh y tiền bối; phát triển, nuôi trồng và ứng dụng YHCT trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng về y đức và y thuật cho đời sau noi theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu

Kế thừa và phát huy y đức, y thuật của Đại danh y, những năm qua, ngành y tế đã đạt một số thành tựu quan trọng: Y dược học cổ truyền là bộ phận quan trọng trong hệ thống y tế nhà nước và phát triển mạnh ở cả 4 cấp; đội ngũ thầy thuốc YDCT lớn mạnh và có trình độ chuyên môn cao, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại ngày càng hiệu quả; công tác xã hội hoá về y dược cổ truyền cũng được đẩy mạnh. Đến nay, gần 80% trạm y tế xã có vườn thuốc nam và tổ chức khám chữa bệnh bằng YHCT cho nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế đã trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 3 của Bộ Y tế cho 69 cá nhân công tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp y học cổ truyền, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 3 của Bộ Y tế cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp y học cổ truyền, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ Y tế phát động phong trào không ngừng học tập y đức, y đạo, y thuật của các bậc danh y tiền bối; phát triển nuôi trồng và ứng dụng YHCT trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo tinh thần “Người Việt dùng thuốc Việt” trong toàn thể cán bộ và cơ sở y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Hà Tĩnh cắt băng khai trương phòng khám y học cổ truyền tại Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thanh Hoài – Nam Giang


Thanh Hoài – Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]