Hà Tĩnh sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc Văn phòng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Đó là khẳng định của ông Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh về công tác chuẩn bị tại các điểm tham quan thực tế và các điều kiện đảm bảo khác trước thềm hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017.

ha tinh san sang cho hoi nghi toan quoc van phong nong thon moi

Các địa phương tích cực chuẩn bị để đón đoàn đại biểu dự hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới.

Theo kế hoạch, chỉ còn ít ngày nữa, hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017 sẽ diễn ra tại TP Hà Tĩnh. Ông Trần Huy Oánh cho biết, hội nghị này sẽ có 450 đại biểu các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự.

Trước khi vào hội nghị chính thức, các đại biểu sẽ đi tham quan thực tế tại các mô hình xây dựng NTM như: Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, trải nghiệm nông dân xưa và nay tại Hương Trà (Hương Khê), Cẩm Yên (Cẩm Xuyên), Tượng Sơn (Thạch Hà), Vượng Lộc (Can Lộc), Xuân Viên, Tiên Điền (Nghi Xuân)... Tại các điểm đến tham quan, đại biểu sẽ được nghe cán bộ thôn và người dân trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng NTM.

Theo ông Oánh, đây là vinh dự song trách nhiệm cũng rất nặng nề cho địa phương. Với số lượng đại biểu đông, việc bố trí các tuyến tham quan thực tế phải hết sức khoa học. Đặc biệt, tại các điểm tham quan, thực tế phải chứng minh được cho các đại biểu thấy “cách làm sáng tạo” của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM, đó là xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu.

Ngoài tham quan các mô hình trong xây dựng NTM, các đại biểu cũng sẽ được biết thêm về các di tích lịch sử, danh nhân, danh thắng Hà Tĩnh như: Ngã ba Đồng Lộc, Khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du…

“Xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu là việc làm mà chúng tôi đã triển khai thực hiện 2 năm nay và đạt kết quả rất tốt. Người dân chúng tôi thực sự vinh dự, tự hào khi được đón đại biểu khắp cả nước về tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi quảng bá hình ảnh, sản phẩm địa phương” - Bí thư Đảng ủy xã Hương Trà Ngô Viết Hạ vui vẻ cho biết.

“Trong xây dựng NTM, chúng tôi không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng mà còn rất chú trọng đến sinh hoạt văn hóa. Hội nghị này cũng là dịp để bạn bè khắp cả nước hiểu thêm về các làn điệu dân ca ví, giặm của quê hương Hà Tĩnh mà người dân chúng tôi đang chú trọng bảo tồn, phát huy” - ông Lê Văn Thú - Bí thư Chi bộ thôn Phong Giang, xã Tiên Điền nói.

Với số lượng khách dự hội nghị đông, đơn vị chủ nhà cũng đã chú trọng công tác bố trí nơi ăn chốn nghỉ, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vừa qua, đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tiền trạm kiểm tra các điểm tham quan và các điểm ăn nghỉ của đại biểu, hội trường tổ chức hội nghị, đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Hà Tĩnh.

Cũng tại hội nghị này, các địa phương sẽ trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, NTM chủ lực của địa phương mình, trong đó, Hà Tĩnh trưng bày các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao như: cam chanh, cam bù, nhung hươu, nấm linh chi, chè, rượu nhung hươu, trà măng tây, mật ong…

Để chuẩn bị cho hội nghị, từ mấy tháng qua, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tạo sự lan tỏa sâu rộng đến tận người dân. Đây cũng là việc làm thực chất, thường xuyên, liên tục trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh.

“Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, là dịp để cổ vũ, động viên phong trào xây dựng NTM tại các địa phương. Vì vậy, các điểm đến tham quan phải thực chất, thể hiện rõ cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh; chứng minh cho Trung ương và các tỉnh bạn thấy rõ trong điều kiện khó khăn, nhưng Hà Tĩnh vẫn nỗ lực xây dựng NTM đạt kết quả cao. Điểm nhấn là vườn mẫu, khu dân cư mẫu, đời sống văn hóa, tinh thần, bộ mặt làng quê NTM đổi mới, đi lên của Hà Tĩnh” - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh.

Sự chuẩn bị chu đáo của đơn vị chủ nhà sẽ góp phần cho hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017 tổ chức tại Hà Tĩnh trong 2 ngày 14, 15/4 thành công tốt đẹp.

Chủ đề 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, nông nghiệp Hà Tĩnh duy trì tăng trưởng khá cao; cơ cấu lại sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống người dân nông thôn được nâng lên; phong trào xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện.
Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Các địa phương của Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, dúi má đào Thái Lan đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông hộ ở Hà Tĩnh.
Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.