Ngộ độc tăng gấp ba lần so với cùng kỳ

BS Phan Văn Hùng - trưởng chi cục ATVSTP cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 1.236 người bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó số ca mắc lẻ tẻ là 1.226 ca và 5 vụ ngộ độc tập thể với 10 người mắc. các ca ngộ độc tăng gần gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái.

Thức ăn đường phố không đủ tiêu chuẩn VSATTP - nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn cao nhất.

Ảnh: internet

Theo Bs Hùng, nguyên nhân số vụ ngộ độc tăng đột biến là do sự gia tăng của các cơ sở, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tự phát không có giấy phép kinh doanh, không có địa chỉ ổn định, không đủ điều kiện VSATTP. Ngoài ra, người dân đang lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất trong SX nông nghiệp, một số cửa hàng kinh doanh trên chợ tỉnh chưa được kiểm soát như hoa quả, rau xanh; thực phẩm tươi sống, thực phẩm chứa phụ gia không đúng quy định đang còn tồn tại như dò, chả, hạt dưa…

Bên cạnh đó, thời tiết năm nay nắng nóng gay gắt, một số dịch bệnh liên quan đến thực phẩm dễ phát triển, ngoài ra nắng nóng cùng là nguyên nhân vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào một số loại thực phẩm. Đồng thời công tác thanh kiểm tra đang còn lơ là, không kiểm soát được triệt để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm .

Cũng từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã phát hiện 858 cơ sở SXKD thực phẩm vi phạm VSATTP, trong đó số cơ sở bị xử lý 227, cảnh cáo 535, phạt tiền 49 cơ sở và tiêu huỷ 387 sản phẩm vi phạm về nhãn mác, hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh…

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast