42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa

Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

nguoi-my-resize-6038.jpg
Người tiêu dùng mua sắm tại một trung tâm thương mại ở bang Virginia (Mỹ). (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa sang tuần thứ 4 và nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở nước này sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chương trình SNAP, thường được gọi là “tem phiếu thực phẩm,” đang sắp cạn tiền.

SNAP hiện đang hỗ trợ khoảng 42 triệu người có thu nhập thấp trên khắp nước Mỹ.

Chương trình do Cơ quan Dịch vụ Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp (USDA) điều hành, cung cấp thẻ điện tử (EBT) cho người thụ hưởng để mua thực phẩm thiết yếu.

SNAP được tài trợ hoàn toàn từ ngân sách liên bang, nhưng được các chính quyền tiểu bang quản lý, vì vậy mức độ và thời điểm cạn kiệt ngân quỹ sẽ khác nhau ở từng địa phương.

Các tiểu bang Texas, Pennsylvania, Minnesota và New York đã đồng loạt cảnh báo rằng vào tháng 11 tới, các khoản trợ cấp thực phẩm sẽ bị ngừng hoặc chậm trễ, nếu bế tắc ngân sách không được Tổng thống Donald Trump và Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát giải quyết trước ngày 27/10.

Texas đã cảnh báo hàng triệu cư dân tại bang này rằng toàn bộ trợ cấp SNAP của tháng 11 sẽ bị ngừng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài.

Tại Pennsylvania, chính quyền bang cũng đưa ra cảnh báo tương tự: do Quốc hội dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa không thông qua ngân sách liên bang, dẫn đến việc chính phủ đóng cửa, nên không chi trả được chương trình trợ cấp thực phẩm SNAP vào tháng 11/2025.

Các tiểu bang khác như Minnesota và New York cho biết, quyền lợi SNAP “đang gặp rủi ro” hoặc “có thể bị chậm trễ” nếu bế tắc ngân sách không sớm được giải quyết.

Đầu tháng này, chương trình tài trợ liên bang WIC, cung cấp sữa và thực phẩm hỗ trợ hơn 6 triệu phụ nữ và trẻ em nghèo, nhận được ngân sách bổ sung 300 triệu USD để duy trì hoạt động trong thời gian chính phủ đóng cửa. Nhà Trắng cho biết khoản kinh phí này được trích từ nguồn thu thuế quan.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Hiệp hội WIC Quốc gia, bà Georgia Machell cảnh báo: “Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực giúp WIC cầm cự trong thời gian chính phủ đóng cửa, nhưng các gia đình cần sự ổn định lâu dài, không phải những giải pháp tạm thời. Chúng ta vẫn chưa biết nguồn quỹ này sẽ kéo dài bao lâu và các bang sẽ nhận được tiền khi nào. Không gì có thể thay thế cho việc Quốc hội thực hiện đúng trách nhiệm của mình.”

Trong một bức thư gửi đến các cơ quan y tế tiểu bang, quyền Giám đốc chương trình SNAP, ông Ronald Ward, cảnh báo: “Nếu tình trạng đình trệ ngân sách hiện nay tiếp diễn, chúng ta sẽ không đủ kinh phí để chi trả đầy đủ trợ cấp SNAP tháng 11 cho khoảng 42 triệu người trên toàn quốc.”

Tình hình này ngày càng trở nên căng thẳng khi trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cắt giảm chương trình SNAP ước tính 186 tỷ USD trong vòng 10 năm, theo kế hoạch ngân sách tổng hợp “megabill” mà Nhà Trắng thúc đẩy hồi đầu năm nay./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.