Ai chịu trách nhiệm chuyên môn về sai sót của trọng tài V-League?

Vòng 14 Wake-up 247 V-League 2019 chứng kiến liên tiếp các quyết định gây tranh cãi của các trọng tài.

Ai chịu trách nhiệm chuyên môn về sai sót của trọng tài V-League?

Ban trọng tài VFF từng gây xôn xao khi gọi ông Hoàng Công Khanh trở lại làm nhiệm vụ tại V-League 2019. Cựu trọng tài này đã giải nghệ để đi làm bảo vệ . Ảnh: VSI.

Vòng 14 Wake-up 247 V-League 2019 chứng kiến liên tiếp các quyết định gây tranh cãi của các trọng tài. Đây là vấn đề liên quan trách nhiệm của Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về vấn đề chuyên môn của “vua sân cỏ” ở mùa giải này.

Hai trận đấu nổi cộm nhất về công tác trọng tài ở vòng 14 là cuộc đối đầu HAGL - Quảng Nam và Bình Dương - Nam Định. Đây đều là những trận đấu có ảnh hưởng đến cuộc đua tranh trụ hạng của các đội bóng thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng.

Trọng tài chính Ngô Quốc Hưng đã đưa ra hàng loạt quyết định tranh cãi trận HAGL. Đó là tình huống thổi phạt đền cho HAGL ở phút thứ 9, sau đó là tình huống từ chối phạt đền của Quảng Nam ở phút 27. Đến phút 76, ông Hưng lại từ chối một quả phạt đền rõ ràng của Văn Toàn khi bị thủ môn đối phương truy cản trong vòng cấm. Theo giới chuyên môn, trọng tài Hưng đã không đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống này.

Đến trận đấu giữa Bình Dương và Nam Định thì trọng tài Đỗ Thành Đệ đã lãnh đủ “gạch đá” của cổ động viên (CĐV) thành Nam trong tình huống thổi phạt đền ở phút 26. Trong một pha tranh chấp giữa cầu thủ hai bên trong vòng cấm Nam Định, ông Đệ đã bất ngờ cho chủ nhà Bình Dương hưởng 11m trong sự phản ứng của các cầu thủ đội khách. Thậm chí, vị trọng tài này đã bị lăng mạ, xúc phạm trên các diễn đàn của hội CĐV Nam Định.

Theo nhận định của Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, các tình huống thổi phạt đền của trọng tài Ngô Quốc Hưng và Đỗ Thành Đệ qua theo dõi ở băng ghi hình đều có lý. Trong các tình huống này, các hậu vệ đối phương đều đã có tác động nhất định khiến đội được hưởng phạt đền bị ngã. Vấn đề ở đây là nhận định của từng trọng tài trong các tình huống cụ thể. Còn ở các tình huống khác, ông Hiền chưa được theo dõi kỹ băng hình nên không đưa ra nhận định.

Ở giai đoạn lượt đi V.League 2019, các trọng tài mắc sai sót không ít, trong đó có cả những trọng tài FIFA. Đây là hiện tượng mùa giải nào cũng có, thế nhưng vấn đề chuyên môn của trọng tài ở mùa giải này lại rất đáng báo động.

Ngay ở 5 vòng đấu đã qua tại V.League 2019, những sai sót của trọng tài đều rơi vào các trường hợp trọng tài cấp FIFA hoặc những người đã có kinh nghiệm lâu năm. 3 vòng đấu đầu tiên của V-League 2019, có 3 trọng tài Trương Hồng Vũ, Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh cùng trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đã bị tạm đình chỉ làm nhiệm vụ.

Trong số này, có 2 người vừa được công nhận là trọng tài FIFA trong năm 2019 là Trương Hồng Vũ, Trần Đình Thịnh. Trọng tài Nguyễn Trung Hậu có thâm niên là trợ lý trọng tài FIFA từ mùa bóng 2014 và trọng tài Nguyễn Ngọc Châu từng đoạt danh hiệu Còi vàng Việt Nam ở mùa giải 2016. Trọng tài Thịnh còn mắc cả lỗi… quên luật.

Đến vòng đấu thứ 4, trọng tài kỳ cựu khác là Nguyễn Trọng Thư đã không theo kịp tình huống Wander Luiz lấy tay khống chế bóng và ghi bàn trong sự phản ứng kịch liệt của các cầu thủ Viettel. Vòng 5 thì trọng tài Trần Trung Hiếu còn lúng túng hơn khi rút nhầm cả thẻ đỏ cho cầu thủ Hải Phòng.

Sau đó, phát hiện khiến tất cả bất ngờ hơn là việc Ban trọng tài VFF đã gọi lại ông Hoàng Phạm Công Khanh làm nhiệm vụ, khi ông này đã xin nghỉ để đi làm... bảo vệ. Một câu hỏi lớn được đặt ra là: Công tác đào tạo trọng tài Việt Nam đang có vấn đề, hoặc chúng ta hết trọng tài tốt đến mức phải gọi lại cả những người đã xin nghỉ vì chuyên môn, thể lực không đáp ứng được yêu cầu.

Đây là mùa giải mà Ban trọng tài VFF được “thay máu” với việc ông Dương Văn Hiền lên thay ông Nguyễn Văn Mùi ở vị trí Trưởng ban. Thế nhưng, công tác chuyên môn đang khiến chất lượng các trận đấu bị ảnh hưởng. Có thể, những sai sót của các trọng tài hiện nay không còn được nhìn nhận ở góc độ tư tưởng như các vấn nạn tiêu cực trước đây. Thế nhưng vấn đề chuyên môn lại đang là điểm yếu.

Ai chịu trách nhiệm chuyên môn về sai sót của trọng tài V-League?
Theo Hoàng Đăng/Tiền Phong

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast