Chiều 23/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cần phải xử lý triệt để các đường dây gian lận thương mại

Chiều 23/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát biểu tại cuộc sơ kết công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia nhằm đánh giá kết quả những tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các lực lượng chức năng xác định rõ trách nhiệm, triển khai đồng bộ, liên tục các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý triệt để những đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng đầu năm 2015 đã được các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo tiến hành liên tục, thường xuyên và cơ bản đạt được những kết quả tích cực. Song, vẫn còn để sót lọt một số vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả nghiêm trọng.

“Việc để sót lọt những vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này trong thời gian qua là trách nhiệm của các lực lượng chức năng cả khu vực biên giới và khu vực nội địa. Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo cần xác định trách nhiệm của mình, chấn chỉnh kịp thời hạn chế, thiếu sót trong đấu tranh với tội phạm, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả, đặc biệt là các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh với các hành vi vi phạm này”, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ.

Nhấn mạnh, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất hàng giả là tình trạng diễn ra và kéo dài nhiều năm qua ở nước ta gây tác động xấu đến nền kinh tế và công tác quản lý, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội. Do đó, để việc khắc phục, phòng ngừa và ngăn chặn những hành vi vi phạm này đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiến hành đánh giá, rà soát, tổng kết và làm rõ liệu có hay không tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tiếp tục có những giải pháp, đánh giá, tổng kết để hoàn thiện thể chế, chính sách, ngăn chặn, xử lý hiệu quả hơn nữa các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Khắc phục ngay tình trạng có nơi có cán bộ tiếp tay cho buôn lậu, phẩm chất đạo đức và tác phong chưa nghiêm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan cần biến quyết tâm chính trị thành kết quả cụ thể với phương châm không có “vùng cấm” trong chống buôn lậu. Đặc biệt, kiên trì loại trừ các cán bộ dung túng, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Phó Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương thành lập Cục Chống buôn lậu để tăng thêm sức mạnh cho công tác này.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Ban Chỉ đạo đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sao cho đưa nhiệm vụ này đi sâu hơn nữa vào đời sống mọi người dân.

Hàng giả, hàng nhái đầy các khu chợ. (Ảnh Dân trí)Tổng hợp số liệu của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho thấy, trong Quý I/2015, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp do nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với các mặt hàng thiết yếu tăng cao. Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép, tàng trữ các loại hàng cấm, đặc biệt là ma túy, pháo nổ, rượu ngoại, rượu bia, thuốc lá và thực phẩm, gia cầm gia tăng trên các tuyến biên giới đường bộ. Các đầu nậu tập kết tại các kho hàng sát biên giới sau đó tìm cách xé lẻ, ngụy trang và vận chuyển lén lút về Việt Nam tiêu thụ qua các đường mòn, lối mở, sông biên giới bằng xe gắn máy, ghe, xuồng các loại. Trong khi vận chuyển, chúng thường cử người cảnh giới, báo động cho nhau để tẩu thoát hoặc sẵn sàng chống đối nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, nhiều vụ được tổ chức tinh vi, khó phát hiện.

Trên tuyến đường biển, cửa khẩu biển, cảng sông, đầu nậu thường tổ chức buôn bán trái phép hàng cấm, tài nguyên, khoáng sản theo hình thức móc nối với đầu nậu nước ngoài để mua bán, sang nhượng ngay trên biển, sẵn sàng đâm va vào lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Trong Quý I, các lực lượng tiếp tục phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 50.000 vụ việc vi phạm; truy thu thuế ước đạt gần 3.000 tỷ đồng; khởi tố 351 vụ với gần 430 đối tượng. Do vậy, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại đầu năm 2015 cơ bản được kiểm soát.

Kinh nghiệm rút ra thời gian qua, theo Ban Chỉ đạo, những tháng đầu năm 2015, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt kết quả tốt hơn thời gian trước là do các bộ, ngành, địa phương làm tốt việc bố trí lực lượng, phối hợp hoạt động và công tác cán bộ.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các lực lượng, địa phương sớm khắc phục tồn tại khá phổ biến trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là thái độ còn “nương tay” khi xử lý vi phạm, nhất là ở ranh giới giữa xử lý hành chính và hình sự.

Theo Báo Tin tức


congthanh
Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]