Ban chỉ đạo 389 vừa yêu cầu điều tra rõ nguồn gốc hơn 8.815 lít chất lỏng vừa bị bắt giữ tại Hưng Yên, trước nghi vấn cho đây là xăng cao cấp, chuyên dùng cho máy bay quân sự được đưa ra thị trường.

Gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay quân sự bị buôn lậu

Ban chỉ đạo 389 vừa yêu cầu điều tra rõ nguồn gốc hơn 8.815 lít chất lỏng vừa bị bắt giữ tại Hưng Yên, trước nghi vấn cho đây là xăng cao cấp, chuyên dùng cho máy bay quân sự được đưa ra thị trường.

Gần 9.000 lít chất lỏng này được chở trong một chiếc xe bồn chuyên dụng chở xăng, dầu, thuộc sở hữu của một công ty thiết bị xăng dầu ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gia lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) Hưng Yên gần đây đã bắt giữ một chiếc xe bồn chở 8.815 lít chất lỏng nghi là xăng, có màu nâu, mùi hắc nhẹ. Chiếc xe thuộc sở hữu của một công ty thiết bị xăng dầu ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo kết luận giám định của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng I (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ), trị số octan và hàm lượng chì của khối chất lỏng này quá cao với yêu cầu quy định kỹ thuật của xăng không chì. Chất lỏng này cũng không có hiện tượng kích nổ khi dẫn vào buồng đốt.

Lô hàng không có hóa đơn và chứng từ kèm theo nhưng thuộc sở hữu của hai chủ hàng khác nhau là ông Trần Mạnh Tiến (sinh năm 1971, Thái Nguyên) và ông Đặng Minh Tâm (sinh năm 1973, Hưng Yên). Ông Tiến khai đã mua số xăng giá rẻ (9.000 đồng một lít) để kiếm lời từ một người dân đang cần tiền gấp. Tuy nhiên, vì không mang đủ tiền mặt nên đã rủ bạn là ông Tâm mua cùng.

Dù phát hiện hàng nghìn lít xăng được vận chuyển trái phép nhưng ban đầu, các cơ quan chức năng tại Hưng Yên lại chỉ xử phạt vi phạm hành chính với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Biên bản làm việc của nhà chức trách địa phương cũng không làm rõ việc mua bán và sang hàng diễn ra tại đâu. Chiếc xe téc chở gần 9.000 lít chất lỏng lạ này bị tổ kiểm tra liên ngành bắt giữ tại Trạm soát vé số 1, Quốc lộ 5.

Một nguồn tin cho biết nhiều khả năng đây là loại xăng máy bay được lấy từ khu vực quân đội. Trước đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã nhận thông tin tố giác về hành vi móc nối bơm hút xăng dùng cho máy bay tại khu vực kho của Công ty TNHH Một thành viên 165 (thuộc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên) để đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Tuy nhiên, cơ quan này đánh giá đây là vụ việc phức tạp, liên quan nhiều địa bàn, số hàng hóa trên có thể là loại xăng cao cấp, chuyên dùng cho máy bay của đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quân sự, quốc phòng. Do đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (Phó ban chỉ đạo) đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng Hưng Yên tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, tránh bỏ lọt tội phạm và làm rõ xuất xứ của hàng hóa cũng như khả năng các đơn vị quân đội trên địa bàn móc nối bán ra ngoài thu lợi bất chính hay không. Trường hợp có liên quan đến tổ chức, cá nhân trong quân đội thì Ban chỉ đạo 389 Hưng Yên sẽ báo cáo về Ban chỉ đạo 389 quốc gia để chỉ đạo điều tra, xử lý.

Một đại diện của Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá, việc bơm hút và vận chuyển số chất lỏng "lậu" này có các chỉ số gây hại cho môi trường như hàm lượng chì và octan quá cao. "Nếu đưa vào tiêu thụ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, chẳng khác gì vụ cưa bom ở Hà Đông", vị này so sánh. Vị này cũng nêu rõ cần sớm tìm ra nguồn gốc số xăng. "Nếu là xăng máy bay quân sự thì được lấy ở đâu, trong kho quân đội nào chứ không sẽ trở thành một đường dây tội phạm", ông nói.

Theo Thanh Thanh Lan/VnExpress


congthanh
Theo Thanh Thanh Lan/VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]