(Baohatinh.vn) - Các tổ hòa giải ở cơ sở tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thực hiện hòa giải nhiều vụ việc, qua đó góp phần giảm tranh chấp, vi phạm pháp luật trong cộng đồng, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm nhờ các tổ hòa giải cơ sở

Các tổ hòa giải ở cơ sở tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thực hiện hòa giải nhiều vụ việc, qua đó góp phần giảm tranh chấp, vi phạm pháp luật trong cộng đồng, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm nhờ các tổ hòa giải cơ sở

Các thành viên tổ hoà giải TDP Hưng Bình họp bàn để đưa ra ý kiến xử lý cho từng vụ việc cụ thể.

Ông Hồ Thủy Song - Bí thư kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố (TDP) Hưng Bình, phường Hưng Trí nhớ lại lần đứng ra chủ trì hòa giải những mâu thuẫn giữa ông N.T.K. và ông N.D.L. Ban đầu, 2 bên liên tục đưa ra quan điểm cá nhân và tranh cãi gay gắt. Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm của một cán bộ TDP và kỹ năng hòa giải mềm dẻo, ông Song cùng các thành viên trong tổ phân tích thấu tình đạt lý, giải quyết ổn thỏa các mâu thuẫn. Kết thúc buổi hòa giải, ông N.T.K. đã đồng ý không khiếu kiện việc tranh chấp hàng rào giáp ranh đất vườn giữa 2 nhà. Hai nhà ông N.T.K. và ông N. D. L đã bắt tay làm hoà, đoàn kết trở lại.

Với cách giải quyết, xử lý vấn đề vừa mềm dẻo, vừa dứt khoát, thấu đáo, tổ hòa giải TDP Hưng Bình đã góp phần ổn định tình hình ANTT tại cơ sở.

Được thành lập từ tháng 1/2020, đến tháng 7/2023, tổ hòa giải TDP Hưng Bình đã được chọn làm tổ hòa giải kiểu mẫu với 7 thành viên. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, tổ hòa giải đã nhận 2 đơn thư, hòa giải thành 2 vụ việc, đạt tỷ lệ 100%.

“Biết lắng nghe, không vội vàng quy trách nhiệm, làm tổn hại đến danh dự của cá nhân nên công việc của tổ hòa giải luôn hoàn thành tốt. Việc hòa giải thành cũng giúp tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít, uy tín của người làm công tác hòa giải ngày càng nâng cao” - ông Hồ Thủy Song chia sẻ.

Hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm nhờ các tổ hòa giải cơ sở

Chị Nguyễn Thị Hảo - Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải TDP Trường Sơn (Kỳ Thịnh) trao đổi với đại diện các tổ liên gia để năm tình hình địa bàn.

Tổ hòa giải TDP Trường Sơn, phường Kỳ Thịnh cũng là đơn vị đạt kết quả tốt về công tác hòa giải cơ sở. Từ tháng 7/2023, tổ hòa giải được chọn làm tổ hòa giải kiểu mẫu của thị xã. Từ đó đến nay, tổ đã đã hòa giải thành công 2/2 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai.

Chị Nguyễn Thị Hảo - Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải TDP Trường Sơn, chia sẻ: "Tinh thần làm việc của các thành viên trong tổ là luôn đề cao trách nhiệm cộng đồng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Sau khi nhận được phản ánh, các thành viên tích cực vận động, giải thích cho người dân nắm rõ về mặt quy định pháp luật cũng như tình làng nghĩa xóm. Sự kiên trì, nhẫn nại, khéo léo của các hòa giải viên đã tạo nên những kết quả tích cực khi hòa giải. Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ hòa giải cũng đã góp phần trong việc vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư ngày càng tốt đẹp hơn".

Cũng theo chị Hảo, trước khi tiến hành hòa giải, các thành viên đã gặp gỡ các bên tranh chấp để lắng nghe, tận tình khuyên nhủ những người có tranh chấp cần có thái độ đúng mực, thượng tôn pháp luật, tôn trọng việc giữ gìn trật tự ở địa phương. Nhắc nhở quần chúng xung quanh có trách nhiệm ổn định tình hình, không nên “đổ thêm dầu vào lửa” khiến tình hình thêm phức tạp...

Hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm nhờ các tổ hòa giải cơ sở

Phòng Tư pháp TX Kỳ Anh tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở.

Được biết, thị xã Kỳ Anh hiện có 74 tổ hòa giải với 612 hòa giải viên (429 hòa giải viên nam và 183 hòa giải viên nữ). 74/74 tổ trưởng tổ hòa giải đã được Phòng Tư pháp TX Kỳ Anh bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở. Bên cạnh đó, UBND các xã, phường cũng đã tiến hành cấp phát sổ tay nghiệp vụ hòa giải cho các tổ hòa giải; thực hiện biên soạn, in ấn các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự... để cấp phát cho các hòa giải viên nghiên cứu, trao đổi.

Bà Võ Thị Như Long - Trưởng phòng Tư pháp TX Kỳ Anh cho biết: “Từ 2015 đến nay, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã đã thực hiện hòa giải 1.392 vụ, việc, trong đó hòa giải thành 1.243 vụ, việc. Số vụ việc hòa giải thường tập trung vào lĩnh vực như đất đai, dân sự, hôn nhân gia và gia đình, tranh chấp nhỏ trong sinh hoạt cộng đồng. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn trong cộng đồng dân cư, giảm tranh chấp, vi phạm pháp luật, hạn chế gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội..."

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]