Sau nửa ngày xét xử, cuối giờ trưa nay (28-10), thay mặt HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Yên Bái, Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự - Hoàng Trọng Hồng đã đưa ra các phán quyết về vụ án Đặng Văn Hùng giết người.

Hung thủ giết 4 người ở Yên Bái lạnh lùng đón nhận án tử hình

Sau nửa ngày xét xử, cuối giờ trưa nay (28-10), thay mặt HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Yên Bái, Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự - Hoàng Trọng Hồng đã đưa ra các phán quyết về vụ án Đặng Văn Hùng giết người.

Kẻ gây thảm án khai báo ráo hoảnh

Do phải ổn định trật tự nên phải đến 8h30 sáng nay, phiên xét xử Đặng Văn Hùng phạm tội “Giết người” mới được khai mạc. Bị di lý vào vành móng ngựa và trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân địa phương, song hung thủ gây thảm án tại Yên Bái tỏ ra khá bình thản.

Sau phần kiểm tra căn cước những người được triệu tập tới phiên xử, HĐXX sơ thẩm bước vào thẩm vấn hành vi phạm tội của bị cáo.
Với giọng điệu ráo hoảnh, Đặng Văn Hùng trình bày, trưa 12-8-2015, đối tượng mua rượu về uống với Nguyễn Thị Hán (SN 1979, trú ở xã Đại Sơn, cùng huyện Văn Yên) – người từng sống như vợ chồng với hung thủ.

Hung thủ Đặng Văn Hùng với vẻ mặt lạnh tanh tại phiên xử

Cũng theo lời khai của kẻ giết người không ghê tay này, khoảng 16h cùng ngày, Hùng mang theo 2 con dao (dao quắm và dao rựa) đi từ lán lên mảnh nương ở gần đó để phát rẫy. Đi được chừng vài trăm mét thì Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa (người cùng thôn) cũng đang làm nương.

Trước đó, Hùng cho rằng vợ chồng đứa cháu họ đã “cướp” mảnh nương đang làm của gia đình mình, nên chửi bới, rồi lao vào dùng chân tay đánh anh Long tối tăm mặt mày. Sau đó, khi anh Long ngồi được dậy bảo vợ gọi điện cho ông Phàn Văn Chung (bố vợ) thì Hùng bắt chị Hoa phải đưa điện thoại để nói chuyện với anh họ nhưng không được chấp thuận.

Bực tức và sẵn dao trong tay, kẻ sát nhân liền xông vào chém hụt anh Long. Sợ hãi, anh Long bỏ chạy nhưng chỉ được một đoạn thì vấp ngã. Thừa cơ hội ấy, Hùng chồm tới và dùng con dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai.

HĐXX sơ thẩm do Thẩm phán Hoàng Trọng Hồng - Chánh tòa Hình sự làm chủ tọa

Vẫn với cái giọng đều đều, ráo hoảnh, Đặng Văn Hùng khai báo tiếp, xác định anh Long đã chết, bị cáo liền quay lại chỗ chị Hoa chém liên tiếp lên người phụ nữ này.

Chưa hết cơn, cầm dao quay về lán nhà anh Long, Hùng gặp Phàn Thị Hà (SN 2000, em gái chị Hoa) nên tiếp tục ra tay sát hại nạn nhân bằng nhiều nhát dao hiểm ác. Tiến sâu vào bên trong, kẻ sát nhân còn giết hại thêm cháu Phàn Văn Tuyền (SN 2013), con trai vợ chồng anh Long.

Vẫn theo lời vô cảm của hung thủ, sát hại gia đình đứa cháu họ xong, bị cáo quay về nhà lấy 2 khẩu súng kíp để bỏ trốn thì gặp bố đẻ. Giáp mặt ông Mùi, Hùng giơ dao, trừng mắt lên quát, doạ cả bố đẻ. Giải thích hành vi đe dọa cả bố đẻ, bị cáo biện bạch lúc ấy chỉ dọa để ông Mùi tránh ra, không cản trở con đường trốn chạy của bản thân.

Quá trình khai báo tội ác, Đặng Văn Hùng thể hiện sự kém hiểu biết về kiến thức, pháp luật

Tương tự, nhân chứng Nguyễn Thị Hán cũng có nhưng câu trả lời ngô nghê

Vừa lạnh lùng vô cảm vừa tàn ác cực độ

Sau khoảng hơn 1 giờ thẩm vấn hành vi phạm tội của hung thủ cùng các nội dung liên quan đối với nhân chứng, người có quyền lợi liên quan, 10h15 cùng ngày, đại diện VKSND tỉnh Yên Bái thực hành quyền công tố tại phiên xử bước vào phần luận tội đối với bị cáo.

Theo đó, KSV khẳng định quá trình thẩm vấn và xem xét hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để khẳng định bản cáo trạng số 40/KSĐT-TA của VKSND tỉnh Yên Bái truy tố bị cáo Đặng Văn Hùng về tội “Giết người”, theo các điểm a, c và n (giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ) , khoản 1, Điều 93-BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Đại diện VKSND tỉnh Yên Bái luận tội Đặng Văn Hùng, kẻ giết cùng lúc 4 người

Đánh giá hành vi phạm tội của Đặng Văn Hùng, đại diện VKS nhìn nhận tội phạm mà bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng và hậu quả vô cùng nặng nề. Cùng lúc, bị cáo đã cướp đi mạng sống của 4 con người trong một gia đình mà không hề có mâu thuẫn gì với họ.

Về lý do bị cáo cho rằng vợ chồng anh Long đã làm nương rẫy trên mảnh đất của bị cáo, KSV khẳng định hoàn toàn không có cơ sở. Bởi từ trước đến khi vụ án xảy ra, mảnh đất ấy chưa bao giờ phát sinh tranh chấp và gia đình anh Long thì càng chưa bao giờ bị cáo bị Hùng tranh chấp.

Phân tích hành vi giết người của bị cáo, vị KSV khẳng định: “Mạng sống con người là thiêng liêng và quý giá nhất. Không ai có quyền tước đoạt mạng sống của người khác nếu không được pháp luật cho phép”. Dứt lời, đại diện cơ quan giữ quyền công tố nhấn mạnh, hành vi của bị cáo là rất tàn ác.

Bởi lẽ như đã nói ở trên, gia đình anh Long không hề có mâu thuẫn gì với bị cáo nhưng bị cáo vẫn đang tâm dùng dao chém nhiều nhát lên người vợ chồng anh Long đến chết. Chưa hết, ngay như cháu Phàn Thị Hà cũng không hề có liên quan gì, vậy mà bị cáo vẫn nhẫn tâm xuống tay tàn độc. Bất chấp khi giáp mặt nhau, cháu Hà đã chào hỏi bị cáo bằng cậu rất lễ phép.


Bên ngoài Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Thông tin huyện Văn Yên, nhiều người dân phải ghé sát hàng rào để theo dõi diễn biến phiên xử từ xa

Tàn ác hơn nữa là cháu Phàn Văn Tuyền mới chỉ được 2 tuổi nhưng bị cáo vẫn lạnh lùng xuống tay khi cháu đang nằm ngủ trên giường… Với tất cả những gì đã gây ra, có thể khẳng định hành vi giết người của Đặng Văn Hùng vừa mang tính lạnh lùng vô cảm, vừa tàn ác đến cực độ.

Đánh giá về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, VKS khẳng định Đặng Văn Hùng chỉ được hưởng duy nhất một tình tiết quy định tại điểm p, khoản 1, Điều 46-BLHS là thành khẩn khai báo. Từ đó, đại diện cơ quan truy tố kết luận với tội ác gây ra thì bị cáo không còn xứng đáng sống trên cõi đời này nữa và đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Đặng Văn Hùng mức án cao nhất là tử hình.

Kẻ gây thảm án phải trả giá

Mặc dù Đặng Văn Hùng cùng lúc giết hại 4 người trong cùng một gia đình, song quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên xử cho thấy tất cả các tình tiết liên quan đến vụ án này đều đã được làm sáng rõ. Cũng chính vì thế mà chỉ sau hơn 2 giờ mở tòa, HĐXX đã rút vào nghị án và đưa ra các phán quyết vào cuối giờ trưa cùng ngày.

Theo đó, thay mặt HĐXX sơ thẩm, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa - Hoàng Trọng Hồng đã quyết định tuyên phạt Đặng Văn Hùng tử hình về tội “Giết người”, theo đúng các tình tiết định khung mà VKSND cùng cấp đưa ra truy tố.

Ngoài hình phạt với mức án cao nhất này, Tòa án tỉnh Yên Bái còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh, mai táng phí cho gia đình nạn nhân và phải trợ cấp nuôi dưỡng cho con gái lớn của vợ chồng anh Long từ khi vụ án xảy ra đến khi cháu bé đủ 18 tuổi.

Trước khi đưa ra các phán quyết nêu trên, HĐXX cũng bày tỏ hoàn toàn đồng thuận với quan điểm của cơ quan truy tố. Cụ thể các đánh giá của tòa án chỉ ra rằng với tội ác gây nên đối với gia đình bị hại Trần Văn Long thì Đặng Văn Hùng đã không thể cải tạo, giáo dục được nữa nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Kết thúc phiên xét xử vào lúc 11h20 cùng ngày và bị dẫn giải trở lại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái để chờ ngày thi hành án, hung thủ gây thảm án tại địa phương này - Đặng Văn Hùng vẫn giữ nguyên vẻ mặt lạnh thinh như khi bị đưa vào vành móng ngựa.

Theo ANTĐ


congthanh
Theo ANTĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]