Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 quy định bắt buộc chủ xe máy điện phải đăng ký biển số với cơ quan công an khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện cho hay, họ không biết đến quy định này và không còn giữ hoặc không lấy giấy tờ mua bán khi mua xe để làm thủ tục đăng ký biển số.

Xe máy điện phải đăng ký biển số từ 1/6

Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 quy định bắt buộc chủ xe máy điện phải đăng ký biển số với cơ quan công an khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện cho hay, họ không biết đến quy định này và không còn giữ hoặc không lấy giấy tờ mua bán khi mua xe để làm thủ tục đăng ký biển số.

Thắc mắc về giấy tờ xe

Thời điểm 1/6 đã cận kề, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin Tức, có quá nhiều chủ xe máy điện sẽ không thể đăng ký được do không còn giữ giấy tờ, hóa đơn mua bán; có người không lấy giấy tờ vì nghĩ xe máy điện không phải đăng ký biển số. Một số người đang có nhu cầu mua xe máy điện cũng không biết về nội dung của quy định này. Dù cho trước đó, từ cuối tháng 5/2014, công tác tuyên truyền thông tư này đã được thực hiện rộng rãi đến các cơ sở kinh doanh xe máy điện và người dân.

Chủ phương tiện xe máy điện vi phạm Luật Giao thông sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh:Huy Hùng

Tại cửa hàng xe máy điện 36 phố Chùa Láng (Hà Nội), khách hàng Tuấn Hùng (phố Láng Hạ) bất ngờ khi nghe thông tin từ ngày 1/6 tới, xe máy điện buộc phải đăng ký biển số. Anh Hùng cho biết: “Năm 2013, tôi đã mua một chiếc xe máy điện tại đây và không yêu cầu cửa hàng trả hóa đơn đỏ vì nghĩ không cần thiết. Giờ không có hóa đơn, thì chắc không thể đăng ký xe được…”, anh Hùng lo ngại.

Trong khi đó, chị Thúy Hằng ở phố Giảng Võ (Hà Nội) cũng bối rối khi biết quy định này. “Khi mua chiếc xe máy điện tại cửa hàng 356 phố Huế, tôi đã đề nghị cửa hàng cấp hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, chủ cửa hàng nói không cấp được hóa đơn riêng từng xe, vì cửa hàng chỉ có hóa đơn nhập cả lô hàng về. Thấy cũng không cần thiết, nên tôi cũng không lấy hóa đơn nữa. Nếu bây giờ phải đăng ký thì xe mới được lưu hành, thì không biết phải làm thế nào?”, chị Hằng băn khoăn.

Mất hóa đơn, không có hóa đơn mua bán đang là nỗi lo chung của nhiều chủ xe máy điện đã mua và sử dụng từ nhiều năm nay. Trên thực tế, hầu hết các cửa hàng bán xe máy điện tại Hà Nội trên các phố Huế, Nguyễn Lương Bằng, Bà Triệu… đều không cung cấp đủ hồ sơ cần thiết cho người mua để đăng ký xe theo quy định.

Nhiều bạn trẻ đi xe máy điện vi phạm Luật Giao thông. Ảnh: Huy Hùng

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sức tiêu thụ xe máy điện đang có dấu hiệu giảm mạnh. Thông thường, đối với xe gắn máy, các đại lý bán hàng đều cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết, hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký xe; trong khi các cửa hàng xe máy điện lại chưa có dịch vụ này.

Anh Nguyễn Đức Hải ở phố Khâm Thiên cho hay: “Các phương tiện thông tin đại chúng đã phổ biến thông tin xe máy điện phải đăng ký thì mới được lưu hành. Tôi nghĩ đây là việc cần thiết vì loại xe này khi tham gia giao thông, với vận tốc tối đa đạt 50 km/giờ cũng có nguy cơ gây tai nạn giao thông như các phương tiện khác. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ sử dụng loại xe này chưa có ý thức trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông…”.

Tạo điều kiện cho chủ xe đăng ký

Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67- Bộ Công an), Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Thông tư 15/BCA quy định rõ, những xe máy điện được mua trước ngày 1/7/2009, nếu không còn giữ hóa đơn, chứng từ mua bán, người dân có thể làm đơn lên phường, xã nơi cư trú để xác nhận về tình trạng sử dụng xe và đi đăng ký theo quy định.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) từ 300.000 - 400.000 đồng, nếu điều khiển xe không có giấy đăng ký; không gắn biển số; gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp... Nghị định cũng quy định, xe máy điện phải chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng giống như các loại xe cơ giới khác (phải có đăng ký, đăng kiểm, quy định về độ tuổi người điều khiển…).


Với những trường hợp mua sau thời điểm này, xe máy điện nhập khẩu phải có hồ sơ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt chuẩn. Còn xe sản xuất, lắp ráp trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ GTVT... Luật GTĐB 2008 cũng đã quy định rõ: Xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển số để được quản lý, các chế tài xử phạt với loại xe này sẽ được áp dụng như xe gắn máy có dung tích 50 cm3.

Còn theo thông báo của C67, Công an TP Hà Nội đã tập huấn nội dung Thông tư 15/BCA về đăng ký quản lý phương tiện xe đạp điện. Theo đó, người bán xe phải khai báo bằng văn bản và gửi tới cơ quan công an để đăng ký biển số phương tiện cho người mua.

Việc xin xác nhận của chủ sở hữu phương tiện được thực hiện tại công an nơi cư trú đối với phương tiện bị mất giấy tờ; trường hợp phương tiện được mua bán qua nhiều đời chủ phải có 2 tờ khai theo mẫu. Chủ phương tiện sẽ giữ một tờ khai, cơ quan công an giữ một tờ khai. Địa điểm đăng ký là Phòng CSGT các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Tiến Hiếu

Nguồn: baotintuc.vn


congthanh
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]