Bác Hồ và câu chuyện khen thưởng

(Baohatinh.vn) - Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến việc biểu dương và phát huy tác dụng người tốt, việc tốt. Tuy nhiên, Người luôn căn dặn, khen thưởng phải chính xác, kịp thời, đúng người, đúng việc. Có vậy mới có tác dụng giáo dục, cổ vũ tinh thần thi đua.

Bác Hồ và câu chuyện khen thưởng

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua chống Mỹ, cứu nước (Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua lần thứ IV) diễn ra tại Hà Nội tháng 1/1967. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Ông Tô Công - nguyên Phó Viện trưởng Viện Huân chương nhớ lại, cuối tháng 8/1964, khi đơn vị trình Bác Hồ ký lệnh khen thưởng 225 Huân chương Lao động về thành tích thực hiện kế hoạch nhà nước, kịp công bố dịp Quốc khánh 2/9, Bác hỏi ngay đến việc kiểm tra.

Thấy viện báo cáo là chưa kịp kiểm tra, nhưng các bộ, UBND các tỉnh, thành phố đã xét kỹ và đề nghị, Bác bảo: “Bác tin ở Viện Huân chương. Viện không đi kiểm tra lại tin ở bộ, ở tỉnh. Nếu bộ, tỉnh cũng không đi kiểm tra lại tin ở quận, huyện và quận, huyện cũng không đi kiểm tra, thì từ Bác đến các cấp đều quan liêu. Ai bảo đảm để Bác ký khen thưởng cho đúng. Có công thì thưởng, có tội thì phạt. Thưởng, phạt phải nghiêm minh. Khen cái nào đích đáng cái ấy”.

Rồi Bác chỉ thị cho đi kiểm tra 3 đơn vị. Kết quả, cả 3 đều có khuyết điểm nghiêm trọng. Thế là Bác chỉ thị cho bộ, tỉnh đi kiểm tra lại hết. Cuối cùng chỉ còn 1/2 đơn vị, cá nhân được đề nghị khen thưởng. Đây là bài học nhớ đời cho các cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng và lãnh đạo các cấp.(1)

Bác Hồ và câu chuyện khen thưởng

Gắn thi đua với lòng yêu nước và lòng yêu nước với thi đua, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng lên phong trào thi đua của nhân dân ta sôi nổi, rộng khắp và mang đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam. Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà máy diêm Thống Nhất những năm đầu khôi phục kinh tế (1956). (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Liên quan đến việc khen thưởng đúng người, đúng việc, những người biên tập, xuất bản sách “Người tốt việc tốt” do Bác Hồ sưu tầm, hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện vẫn thường kể lại câu chuyện về “người thủ kho trong sạch”.

Trong bài viết này có chi tiết: Có lần ông già giữ kho bị bệnh, thầy thuốc cho đơn nhưng cửa hàng thiếu đi mấy vị thuốc quý, trong khi ở kho dược phẩm của ông thì vẫn còn. Nhiều người nói ông cứ lấy dùng rồi giải quyết thủ tục sau nhưng ông già nhất quyết không chịu. Ông nói những vị thuốc này có phiếu xuất, nhập hẳn hoi, mình giữ kho không được tùy tiện. Ông thà uống thiếu thuốc còn hơn là vi phạm quy định đó.

Đọc đoạn này, Bác tỏ vẻ không vui, Bác nói: “Các chú xem lại chỗ này. Phẩm chất ông già rất đáng khen, nhưng cách giải quyết trong trường hợp này có điều chưa ổn. Mình không còn cách nào hay hơn sao? Sách người tốt việc tốt là nêu gương cho người ta học tập, làm theo. Người nước ngoài cũng có thể qua đó mà hiểu thêm con người Việt Nam. Đừng để người ta thấy mình tốt nhưng cứng nhắc, khó gần!”. Càng sau này chúng tôi càng hiểu ý Bác sâu xa biết nhường nào! (2)

Với Bác, dù trong hoàn cảnh nào, thi đua khen thưởng cũng phải làm nghiêm túc, đúng thực chất thì mới có tác dụng, cổ vũ động viên, phong trào. Và, người cán bộ, đảng viên bao giờ cũng phải đầu tàu gương mẫu về mọi việc, trong đó có công tác thi đua. Những câu chuyện về thi đua yêu nước của Người dù bình thường, giản dị nhưng đó là tư tưởng, tâm hồn, nhân cách và cả phương pháp làm việc của một vị lãnh tụ thiên tài, danh nhân văn hóa thế giới.

*Tài liệu tham khảo:

(1) Theo “Bác Hồ với công tác thi đua khen thưởng” - Tô Công, nguyên Phó Viện trưởng Viện Huân chương;

(2) Theo “Chúng ta có Bác Hồ” - NXB Lao động. Hà Nội 6/2001. Tr. 321-323.

Chủ đề ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TỈNH HÀ TĨNH

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Phường Bắc Hồng Lĩnh: Năng lượng mới, khát vọng mới

Phường Bắc Hồng Lĩnh: Năng lượng mới, khát vọng mới

Đại hội Đảng bộ phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 là dấu mốc mở ra sức bật mới cho một đô thị hiện đại, văn minh và đầy khát vọng. Những chuyển động rõ nét về kinh tế, hạ tầng và con người đang tạo nên diện mạo riêng cho Bắc Hồng Lĩnh, khẳng định quyết tâm bứt phá ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới.
Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Hà

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) hướng đến xây dựng xã có kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển nhanh, bền vững, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo hướng đô thị văn minh, hiện đại trước năm 2030.
Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa có các Quyết định số 1720, 1721/QĐ-TTg ngày 12/8/2025 thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Quyết tâm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau đại hội

Quyết tâm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau đại hội

Hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 sớm, đảng bộ các xã, phường và Đảng ủy trực thuộc ở Hà Tĩnh đang khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn, quyết tâm đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.
Đức Đồng phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM hiện đại trước năm 2035

Đức Đồng phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM hiện đại trước năm 2035

Nhiệm kỳ 2025 - 2030, xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo ra các sản phẩm đặc trưng...; góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới hiện đại trước năm 2035.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Tứ Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Tứ Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị Đảng bộ xã Tứ Mỹ xác định vai trò, trách nhiệm, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; cụ thể hóa nghị quyết đại hội bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, đưa xã Tứ Mỹ phát triển toàn diện.
Hương Khê vững tin viết tiếp hành trình đổi mới

Hương Khê vững tin viết tiếp hành trình đổi mới

Những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang trở thành bước đệm quan trọng để xã Hương Khê (Hà Tĩnh) từng bước hiện thực hóa mục tiêu nông thôn mới nâng cao theo hướng đô thị văn minh, hiện đại trong chặng đường mới.
Đại hội đại biểu UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội đại biểu UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 – 2030

Tham dự đại hội có Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 205 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 7.000 đảng viên.
Quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên mới

Quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên mới

Sau sáp nhập, vùng quê cách mạng xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) - quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được nhân lên sức mạnh mở ra hành trình mới. Đảng bộ xã Cẩm Hưng sẽ phát huy các giá trị truyền thống để xây dựng địa phương phát triển nhanh, bền vững, đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2028.
Kỳ Khang - khơi dậy nội lực, kiến tạo tương lai

Kỳ Khang - khơi dậy nội lực, kiến tạo tương lai

Nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ, chính quyền và người dân Kỳ Khang (Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khai thác tốt tiềm năng lợi thế, sớm hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng Đảng bộ UBND tỉnh vững mạnh toàn diện, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng Đảng bộ UBND tỉnh vững mạnh toàn diện, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững

Xuyên suốt phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Đổi mới - Hiệu quả”, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ UBND tỉnh tập trung đổi mới toàn diện phương thức lãnh đạo, phát huy trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên; góp phần đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, tăng trưởng xanh, hội nhập sâu rộng trong kỷ nguyên mới của đất nước.