(Baohatinh.vn) - Trời nắng, bụi phủ trắng cả tuyến đường. Ngày mưa, các ổ voi, ổ gà biến thành những vũng nước sâu; đá từ các xe quá tải rơi xuống trên đường như bẫy người tham gia giao thông... Thực trạng này đang diễn ra trên tuyến đường liên xã Bình - Thủy - Mai (Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Trời nắng, bụi phủ trắng cả tuyến đường. Ngày mưa, các ổ voi, ổ gà biến thành những vũng nước sâu; đá từ các xe quá tải rơi xuống trên đường như bẫy người tham gia giao thông... Thực trạng này đang diễn ra trên tuyến đường liên xã Bình - Thủy - Mai (Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Xe tải chở đá "quần thảo" liên tục nên người dân sống dọc tuyến đường này phải gánh chịu ô nhiễm trầm trọng.

Tuyến đường Bình - Thủy - Mai nối QL 8A đoạn qua xã Sơn Bình rồi chạy xuyên 3 thôn của xã Sơn Thủy đến xã Sơn Mai, đấu nối với quốc lộ 281 đi sang xã Đức Lĩnh (Vũ Quang) với chiều dài chưa đến 15 km.

Tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn mặt đường đã bị bong tróc nặng; ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc. Đây cũng là tuyến đường có lưu lượt xe tải qua lại rất lớn do trong khu vực có 3 mỏ đá đang khai thác.

Đường đã xuống cấp lại bị xe tải chở đá “quần thảo” liên tục nên người dân sống dọc tuyến đường này phải gánh chịu ô nhiễm trầm trọng. Ảnh hưởng nặng nhất là một bộ phận người dân ở thôn 6 (Sơn Bình), thôn Long Thủy và thôn Trường Thủy (Sơn Thủy).

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Bụi mù mịt khiến người tham gia giao thông trên tuyến đường này hết sức "khốn khổ"

“Mỗi lần xe tải chạy là bụi bay khắp nơi. Bụi phủ trắng lên hoa màu hai bên đường, bay khắp vào các nhà dân. Quần áo giặt xong buộc phải đưa vào nhà phơi vì bụi. Những lúc xe chạy nhiều, trời nắng, người dân chỉ biết chạy vào nhà đóng cửa lại để tránh bụi”, ông Phạm Ngọc Chinh - Trưởng thôn Trường Thủy cho hay.

Là tuyến đường liên xã, người dân sống hai bên đường này vốn buôn bán rất tấp nập, hàng quán khá nhiều nhưng do không chịu được sự ô nhiễm nên bây giờ hầu hết đã đóng cửa.

“Trước đây, chỉ tính riêng thôn Trường Thủy dọc tuyến đường này đã có tới 10 ki-ốt tạp hóa. Nay các ki-ốt này phải đóng cửa vì bụi không thể bán được. Các tiệm sửa xe máy, xe đạp cũng phải chuyển đi nơi khác…”, một người dân thôn Trường Thủy cho hay.

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Nhà cửa hai bên đường đều phải đóng kín mít, bụi bám thành lớp

Để “chống chọi” với bụi do xe tải chở đá chạy qua, người dân sống dọc hai bên đường chỉ biết trồng thêm nhiều cây chuối để cản bụi vào nhà, dùng vòi nước tưới vào đoạn đường trước cửa nhà mình; dùng gỗ, gốc cây để giữa lòng đường làm vật cản nhằm hạn chế tốc độ của xe...

Còn học sinh ở nhiều thôn phải đến trường bằng đường tắt để tránh bụi. “Nhiều bữa do không kịp tránh xe tải nên chúng em phải đến trường với bộ đồng phục lấm lem bùn đất”, em Nguyễn Thị Dung, học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác cho biết.

Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!

Để "chống chọi" với bụi, người dân hai bên tuyến đường phải liên tục phun nước phía trước cửa nhà

Ông Phan Văn Đoài - Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: “Thực trạng ô nhiễm vì xe tải chở đá từ các mỏ diễn ra đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Trước khi các mỏ đá đóng trên địa bàn đi vào hoạt động, chủ mỏ cũng đã cam kết tưới nước đối với các đoạn đường ở khu vực có dân cư và tu sửa những đoạn đường do xe vào mỏ làm hư hỏng. Tuy nhiên, đường hư hỏng thì các chủ mỏ có sửa nhưng nước thì chưa bao giờ tưới…”.

  • Hàng quán đóng cửa, học sinh đến trường bằng đường tắt vì xe chở... đá!
    Mỏ đá gây ô nhiễm môi trường, uy hiếp nghĩa trang liệt sỹ!

    Nhiều năm nay, 46 hộ dân xã Vượng Lộc khốn khổ vì sống chung với các mỏ đá cận kề. Những tiếng nổ vang dội núi rừng của mìn và âm thanh gầm rú từ máy nghiền đá không chỉ gây nguy hiểm cho đập Khe Trúc mà còn khiến thân nhân của 767 liệt sỹ an táng ở nghĩa trang liệt sỹ huyện Can Lộc (ngay cạnh mỏ đá) luôn âu lo, trăn trở...

Sỹ Thông


Sỹ Thông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]