Báo Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và ổn định với Việt Nam.

bao trung quoc danh gia cao chuyen tham sap toi cua tong bi thu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch, tháng 11/2015. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, dự kiến ra từ ngày 12-15/1/2017 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Dự kiến, trong thời gian diễn ra chuyến thăm, các nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Người phát ngôn Lục Khảng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tăng cường trao đổi mang tính chiến lược và sự tin cậy chính trị lẫn nhau, đi sâu hợp tác thực chất, thúc đẩy sự phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tờ Thời báo Hoàn cầu - một ấn phẩm của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 9/1 đăng bài xã luận nhận định rằng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tín hiệu củng cố tình hữu nghị Trung-Việt.

Tờ báo cho biết trước khi được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII hồi tháng 1/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Trung Quốc vào năm 2015. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã thăm Trung Quốc trong năm 2016. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi năm 2017 mới bắt đầu được đánh giá sẽ mang tới điểm mới trong quan hệ hai nước.

Tờ báo khẳng định trong quan hệ Trung-Việt có một trụ cột đặc biệt là quan hệ giữa hai đảng. Điều đó khiến cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội có sự gắn bó lâu bền, sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt cũng thêm vững chắc./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.
Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh phát huy tinh thần tự lực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực; xác định rõ hơn vị trí, vai trò của nhà trường, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chung của Bộ GD&ĐT, khu vực và của tỉnh.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những người nào được gọi là cử tri?

Cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - là người có quốc tịch Việt Nam, tính đến ngày bầu cử (ngày 15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương lãnh đạo, tập trung lực lượng và nguồn lực cho các dự án trọng điểm lĩnh vực đường sắt với quyết tâm chính trị cao nhất.