Theo Kyodo, ngày 13/9, Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom trên bầu trời Hàn Quốc và tiến hành huấn luyện chung với các máy bay tiêm kích của Nhật Bản và Hàn Quốc tại các vùng phụ cận của những nước này.

Mỹ, Nhật, Hàn tiến hành huấn luyện thể hiện sức mạnh trước Triều Tiên

Theo Kyodo, ngày 13/9, Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom trên bầu trời Hàn Quốc và tiến hành huấn luyện chung với các máy bay tiêm kích của Nhật Bản và Hàn Quốc tại các vùng phụ cận của những nước này.

my nhat han tien hanh huan luyen the hien suc manh truoc trieu tien

Máy bay B-1B (giữa) của Mỹ bay trên bầu trời Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 khiến dư luận quốc tế phản đối mạnh mẽ.

Theo Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, "những chuyến bay này thể hiện sự đoàn kết giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong việc phòng thủ trước những hành động khiêu khích và gây bất ổn của Triều Tiên."

Trong đó, ông Harris ám chỉ tới những chuyến bay của 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của không quân Mỹ trên bầu trời Hàn Quốc.

2 máy bay trên cất cánh từ Guam, ban đầu tiến hành huấn luyện đánh chặn máy bay tiêm kích với 2 máy bay F-2 của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản ở Tây Nam Nhật Bản, sau đó bay qua Căn cứ không quân Osan để tới miền Nam Seoul.

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Bộ chỉ huy hỗn hợp Mỹ-Hàn, Tướng Vincent Brooks, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Tướng Lee Sun Jin đã họp báo chung và nhấn mạnh sự cần thiết của việc các lực lượng quân đội Mỹ, Hàn Quốc tăng cường khả năng sẵn sàng hành động nhằm răn đe Triều Tiên.

Trong diễn biến khác, Nhật Bản đã nhất trí phối hợp với Canada, Italy và Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo THX, Trung Quốc ngày 13/9 đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn.

Phát biểu tại họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay những lo ngại an ninh của các bên trên Bán đảo Triều Tiên cần phải và có khả năng chỉ được giải quyết theo cách có lợi cho tất cả.

Theo bà, bất kỳ hành động đơn phương nào trên cơ sở tư lợi của một bên đều sẽ không giúp giải quyết những lo ngại an ninh, mà sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng, phức tạp vấn đề và khiến tình hình trở nên khó khăn hơn.

Bà nhấn mạnh Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ tất cả các bên phát biểu và hành động một cách cẩn trọng để tránh khiêu khích nước khác.

Bà còn nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và với tư cách là một ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, nước này sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của hội đồng một cách trọn vẹn.

Trung Quốc sẽ nỗ lực không ngừng với các bên hữu quan để giải quyết những vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]