Bloomberg: Các nước Nam Âu vẫn bí mật mua dầu mỏ của Nga

Bloomberg cho biết các nước Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bulgaria và Romania đang bí mật mua dầu của Nga, ngoài các nước Nam Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường nhập khẩu nhiên liệu của Nga.

Bloomberg: Các nước Nam Âu vẫn bí mật mua dầu mỏ của Nga

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Theo Bloomberg, tham chiếu dữ liệu di chuyển của các tàu chở dầu ngày 8/8 cho biết các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, do đó tăng cường nhu cầu đối với hydrocacbon của Liên bang Nga trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.

Cụ thể, theo Bloomberg, các nước Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bulgaria và Romania đang bí mật mua dầu của Nga. Ngoài các nước Nam Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường nhập khẩu nhiên liệu của Nga.

Bloomberg còn cho rằng sự gia tăng nhu cầu mua dầu của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) làm tăng nguy cơ vi phạm chế độ trừng phạt Liên bang Nga.

Tờ báo viết: “Một số trong số hàng hóa này được xác định là không phải của Nga, mặc dù thực tế là chúng được khai thác và vận chuyển từ các cảng của Nga. Điều này cho thấy sẽ khó khăn như thế nào trong việc kiểm soát các lệnh trừng phạt liên quan đến việc mua dầu thô từ Liên bang Nga khi chúng có hiệu lực vào tháng 12.”

Theo ước tính của Bloomberg, tổng nguồn cung nhiên liệu đã lên tới 1,38 triệu thùng mỗi ngày, cao nhất trong 5 tuần qua, song vẫn chưa vượt mức 1,85 triệu thùng/ngày trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast