Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sáng nay, khi ông Mark Esper đến thăm trong ba ngày.

Ông Esper thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19/11 đến 21/11, theo Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Theo lịch trình, Bộ trưởng Esper gặp người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch và các lãnh đạo khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực và cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, thứ hai từ trái sang, đón người đồng cấp Mỹ Esper, thứ ba từ trái sang tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam sáng 20/11. Ảnh: Giang Huy.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver hôm 9/10 cho hay qua chuyến thăm này của ông Esper, Việt Nam và Mỹ sẽ đưa ra nhiều hoạt động, chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước gần đây không ngừng gia tăng. Việt Nam năm 2017 tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ và biên chế vào Cảnh sát biển. Trong năm ngoái và năm nay, Mỹ cũng chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra, hãng Boeing đã được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đã thăm Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines từ ngày 13/11.

Trong họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho hay việc thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng mọi quốc gia đều nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Trong năm nay Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.

“Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng”, ông Esper nói.

Trước đó, một loạt quan chức cấp cao Mỹ lên án Trung Quốc điều tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa ở Nam Biển Đông của Việt Nam từ tháng 7/2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, phải, và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper gặp gỡ sáng nay tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast