Brazil ghi nhận kỷ lục 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 chỉ trong 1 ngày

(Baohatinh.vn) - Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế Brazil, nước này ngày 25/3 đã ghi nhận 100.158 ca nhiễm mới Covid-19 chỉ trong vòng 24h – con số kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát ở quốc gia Nam Mỹ.

Brazil ghi nhận kỷ lục 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 chỉ trong 1 ngày

Một khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Brasilia, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Cùng trong khoảng thời gian trên, Brazil ghi nhận thêm 2.777 ca tử vong do nCoV. Trước đó một ngày, hôm 24/3, Brazil đã vượt qua mốc 300.000 ca tử vong do dịch Covid-19. Số ca tử vong ở Brazil hiện chỉ đứng sau Mỹ.

Dịch Covid-19 ở Brazil đang bước vào giai đoạn tồi tệ nhất, do sự xuất hiện của các biến thể virus mới, thiếu các biện pháp y tế cộng đồng và chậm triển khai tiêm chủng. Điều này khiến Tổng thống Jair Bolsonaro phải hứng chịu nhiều làn sóng chỉ trích vì cách chính quyền ông ứng phó chậm trễ với Covid-19.

Tổng thống Jair Bolsonaro mới đây đã tuyên bố thành lập ủy ban xử lý khủng hoảng để đối phó với dịch bệnh. Đây được xem là một sự thay đổi đáng kể về quan điểm của Tổng thống Bolsonaro, người vốn thường xuyên “coi nhẹ” dịch bệnh Covid-19.

Ông Bolsonaro cũng đang phải đối mặt với ngày càng nhiều những lời kêu gọi thay thế Ngoại trưởng Ernesto Araujo. Chủ tịch Thượng viện Rodrigo Pacheco ngày 25/3 nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Brazil phải được cải thiện, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Bolsonaro sẽ quyết định việc liệu có sa thải ông Araujo hay không.

Các nguồn tin thân cận với Tổng thống Brazil tiết lộ với Reuters rằng ông Bolsonaro không muốn thay thế Ngoại trưởng Araujo – một đồng minh thân cận của mình. Tuy nhiên, các nguồn tin giấu tên khác cho biết ông Araujo không có lập trường vững chắc và đến cuối cùng Tổng thống có khả năng sẽ sa thải ông Araujo.

Hàng trăm chuyên gia kinh tế Brazil đã gửi thư kêu gọi chính phủ nước này tăng cường các biện pháp hạn chế, đồng thời đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine để kiểm soát dịch bệnh. Các nhà kinh tế cho rằng chính dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái cùng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Các kinh tế gia kêu gọi chính phủ liên bang cần phải có những động thái mang tính quyết liệt hơn nữa, ví dụ như áp đặt một lệnh phong tỏa khẩn cấp.

Brazil bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào tháng 1/2021 và ưu tiên vaccine cho người cao tuổi. Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cam kết đặt mục tiêu mỗi ngày tiêm chủng ngừa 1 triệu liều, nhưng cảnh báo người dân cần tuân thủ đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và đi tiêm phòng.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!