Con mắt này có hình dáng lẫn chức năng đều tương tự mắt người thật.
Các nhà khoa học đến từ Mỹ và Hong Kong đã phát triển được một con mắt tổng hợp hoạt động gần như giống mắt thật. Với các cảm biến nhại lại các tế bào cảm quang trong mắt người, trong một ngày không xa, con mắt sinh học mới này có thể được sử dụng để khôi phục thị lực cho những người đã không còn nhìn thấy ánh sáng.
Được nhóm nghiên cứu gọi là “con mắt y sinh”, thiết bị này là sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và thiết kế của tự nhiên. Nó bao gồm một võng mạc nhân tạo hình bán cầu và một chuỗi các cảm biến có khả nănng chụp và chuyển tiếp một hình ảnh trực quan. Còn làm thế nào để nó giao tiếp được với bộ não con người? Vấn đề đó…hơi phức tạp một chút!
Y học hiện đại quả thực đã đạt được những thành tựu không tưởng. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học và bác sỹ đã đưa ra nhiều phương thức nhằm thay thế một vài trong số những thành phần thiết yếu của cơ thể người bằng các phiên bản nhân tạo, với mục tiêu khôi phục lại chất lượng cuộc sống của một người, hay thậm chí là cứu họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Tuy nhiên, mắt là một thành phần khá đặc biệt, và cách chúng giao tiếp với bộ não khiến việc thiết kế một phiên bản nhân tạo, rồi sau đó cấy ghép vào cơ thể, không chỉ đơn thuần là “cắm và chạy” như các thành phần khác. Để thiết bị này tương tác được với bộ não con người là một rào cản lớn cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa.
Thách thức lớn nhất mà các nhà nghiên cứu đã vượt qua là đưa công nghệ vào một khối cầu mà sau này sẽ dùng để cấy ghép vào cơ thể. Họ thực ra chưa thử nghiệm thiết bị trên một sinh vật sống, nhưng điều đó không sớm thì muộn cũng sẽ diễn ra.
Theo tờ Daily Mail đưa tin thì các nhà nghiên cứu hiện đã sẵn sàng thử nghiệm trên cả động vật lẫn con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm, và các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thiết bị ở tình trạng hiện tại chỉ là khởi đầu của những điều khả thi khác sẽ xuất hiện trong vài năm tới.
Ở tình trạng hiện nay, khả năng dựng hình của con mắt sinh học chưa phải ở mức tốt nhất. Nó cho ra một hình ảnh độ phân giải thấp, phù hợp cho việc dựng hình các ký tự trong bảng chữ cái, nhưng các hình ảnh phức tạp hơn sẽ đòi hỏi mật độ các cảm biến cao hơn. Nghe có vẻ như là một vấn đề khó nhằn, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng khi công nghệ tiến hóa hơn, mật độ cảm biến và độ phân giải của hình ảnh cho ra sẽ có thể đánh bại cả mắt thật của con người.
Mắt tổng hợp còn đang được xem xét để ứng dụng vào ngành công nghiệp robot. Có thể bạn cho rằng một con robot với trí tuệ nhân tạo bước đi loanh quanh, nhìn ngó mọi thứ bằng cặp mắt còn tinh tường hơn cả những người tạo ra nó quả thật hơi…rợn tóc gáy, nhưng đó là chuyện của tương lai.
Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Vườn Quốc gia Vũ Quang không chỉ nhằm mục đích quản lý tốt hơn 57 nghìn ha rừng mà còn là bước chuẩn bị quan trọng cho những mục tiêu xa hơn.
Khám phá Nhà máy Điện rác Phú Sơn (thành phố Huế), nhiều người dân Hà Tĩnh kỳ vọng sớm có công nghệ tương tự trong xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh để vừa đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, an ninh năng lượng.
Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Bánh đa nem Hà Tĩnh” nhằm bảo hộ, quản lý và phát huy giá trị sản phẩm truyền thống gắn với đời sống văn hóa – ẩm thực của người dân địa phương.
Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.
Năm 2026, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động, trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, phản biện các chương trình, đề án của tỉnh.
Ít ai nghĩ rằng, một tài xế đường dài ở xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh lại có thể biến những khối sắt vô tri thành cỗ máy bóc vỏ keo tràm giúp nâng cao hiệu quả làm việc lên gấp 5 lần.
Dự án Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực đã giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh năm 2025, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Sản phẩm bánh đa nem Hà Tĩnh được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận, qua đó khẳng định chất lượng và tạo nền tảng mở rộng thị trường, phát triển bền vững.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann (Israel) vừa giải mã một bí ẩn kéo dài nửa thế kỷ, làm sáng tỏ cơ chế phân tử cho phép mô bị tổn thương nặng có thể tự tái tạo.
Sau khi tiếp nhận các cá thể động vật hoang dã, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục theo dõi, chăm sóc để đảm bảo an toàn trước khi thả về môi trường tự nhiên.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung chuyển đổi số, phát triển thị trường KHCN, khởi nghiệp sáng tạo... để tạo động lực then chốt cho tăng trưởng Hà Tĩnh.
Vòng chung kết là cơ hội để các ý tưởng được thử thách, phản biện, kết nối và cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, chuyên gia tìm thấy những hạt giống mới cho tương lai.
VinSpeed (Tập đoàn Vingroup) ký kết chiến lược và chuyển giao công nghệ với Siemens Mobility GmbH (Tập đoàn Siemens AG, Đức) trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao.
National Geographic vừa công bố 8 đột phá y học 2025, từ thuốc ngừa HIV tiêm 2 lần mỗi năm, chỉnh sửa gene cá nhân hóa đến tái tạo chi, mở ra kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe mới.
Qua vòng thi chung khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh 2025 đã lựa chọn 10 dự án, ý tưởng có điểm số cao nhất để tham gia vòng chung khảo.
Quỹ VinFuture chính thức công bố các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2025. 4 công trình khoa học công nghệ xuất sắc được vinh danh đã khẳng định nhất quán chủ điểm năm nay là “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, thể hiện vai trò hợp tác khoa học xuyên biên giới để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu về y tế, môi trường và sinh kế cho nhân loại.
Tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra nhanh hơn bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây, đẩy nhân loại vào một tình huống chưa từng có tiền lệ: phải nghĩ cách chung sống với một thực thể thông minh hơn chúng ta. Tại Tọa đàm “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới” diễn ra chiều 2/12, các nhà khoa học VinFuture đã thảo luận nhiều “kế sách” hay.
Đường hầm dưới biển dài và sâu nhất thế giới đang được xây dựng tại Na Uy, nhằm rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn và trở thành một phần của tuyến cao tốc không phà.
Lần đầu tiên được tổ chức, “Diễn thuyết truyền cảm hứng: Công nghệ đột phá tương lai”, diễn ra sáng 2/12 tại Hà Nội, đã mang đến một khởi đầu đầy ấn tượng cho Tuần lễ Khoa học - Công nghệ VinFuture 2025. 4 nhà khoa học quốc tế đã mang đến 4 câu chuyện đổi mới đang tái định hình tương lai thế giới, với chung 1 tầm nhìn là khoa học phục vụ con người.
Biến đổi khí hậu đang đẩy nông nghiệp toàn cầu vào vòng xoáy bất ổn, đe dọa an ninh lương thực của gần 10 tỷ người trong tương lai. Tại Tuần lễ KHCN VinFuture 2025, các nhà khoa học hàng đầu thế giới sẽ cùng thảo luận về những đổi mới có thể giúp nhân loại nuôi sống hành tinh một cách bền vững.